Gắn tem gà Bắc Giang để "chọi" gà lậu

"Có 2 loại tem, một loại gắn vào xe chở gà chuyên dụng, loại còn lại sẽ gắn vào những chiếc lồng nhốt gà", ông Đào Xuân Cường, Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang cho biết.

Gắn tem thay kẹp chì

Theo Sở Công thương Bắc Giang, đặc sản gà đồi Yên Thế gồm 2 loại giống gà Mía lai (giống được lai giữa gà trống Mía và gà mái Lương Phượng) và gà Ri lai (giống được lai giữa gà trống Ri với gà mái Lương Phượng). Trong khi đó, giống gà mái Lương Phượng là giống gà của Trung Quốc được nhập nội.

Gắn tem gà Bắc Giang để
Tem nhãn hiệu "Gà đồi Yên Thế" của Sở Công thương Bắc Giang.

Tem bảo hộ thương hiệu Gà đồi Yên Thế được làm bằng giấy, hình vuông. Tâm điểm là hình ảnh cách điệu của con gà và dải đồi thể hiện tính đặc trưng của vùng đất Yên Thế, Bắc Giang. Bên cạnh đó có kết hợp với tia nắng mặt trời. Tem có 3 màu chủ đạo là màu đỏ cánh dán, màu vàng nhạt và màu xanh lá cây. Cụm chữ “Gà đồi Yên Thế” được in phía bên dưới của tem nhãn.

Chiếc tem này được Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang phối hợp với Sở Công thương Bắc Giang thực hiện. Việc gắn tem sẽ phân cho Chi cục Thú y Bắc Giang thực hiện.

Có 2 loại tem, một loại gắn vào xe chở gà chuyên dụng, loại còn lại sẽ gắn vào những chiếc lồng nhốt gà. Với phương tiện vận chuyển gà bằng xe máy sẽ không tiến hành gắn tem vào xe mà chỉ gắn tem vào lồng gà.

Còn việc in tem nhãn đã giao cho UBND huyện Yên Thế in. Theo đó, mỗi một lồng gà sau khi được kiểm dịch sẽ được dán 1 chiếc tem, mỗi một chiếc xe chở gà sẽ được dán một chiếc tem.

Về vấn đề tem nhãn hiệu gà đồi Yên Thế có có thể bị làm giả, ông Cường trả lời chung chung: “Hiện nay chưa phát hiện được bất kỳ trường hợp nào làm giả chiếc tem này. Chiếc tem này đã có những quy định rất rõ ràng, từ kích thước, màu sắc…Ai làm giả sẽ chịu trách nhiệm xử lý trước pháp luật”.

Ông Cường cho biết thêm, tem nhãn hiệu gà đồi Yên Thế sẽ thay cho việc kẹp chì vào lồng gà như chỉ đạo của Phó Thủ tướng trước đó.

Sở Công thương Bắc Giang sẽ phối hợp cùng với Chi cục Thú y Bắc Giang về những nơi nuôi gà đồi của huyện Yên Thế để kiểm dịch rồi dán tem vào lồng và xe chở gà chứ không phải qua trạm kiểm dịch của tỉnh Bắc Giang trước khi đưa gà đồi Yên Thế ra khỏi tỉnh.

Tới đây, Bắc Giang sẽ đặt văn phòng đại diện tại Hà Nội để ổn định đầu mối cung cấp, tăng dần lượng tiêu thụ gà đồi Yên Thế, thiết lập chuỗi cung ứng sản phẩm gà ổn định, bền vững cho TP Hà Nội trước mắt cũng như lâu dài. Bắt đầu từ tháng 1/2013, sản phẩm gắn mác gà đồi Yên Thế sẽ có mặt trên thị trường Hà Nội.

Trước nghi ngại gà đồi Yên Thế về đến các chợ đầu mối ở Hà Nội, các nhãn mác, tem còn giá trị khi tiểu thương chia lẻ gà để bán? Việc nhận biết gà Yên Thế thật hay rởm sẽ như thế nào? chúng tôi chưa nhận được câu trả lời.

Gắn tem gà Bắc Giang để
Những chiếc lồng nhốt gà như thế này ở huyện Yên Thế sẽ cho gắn tem "chính chủ".

Rối mù: gắn tem vào lồng hay vào gà đã giết mổ?

Chiều ngày 15/1, trong khi ông Đào Xuân Cường nói: “Việc gắn tem đã được thực hiện, trong tuần trước, tỉnh Bắc Giang đã gắn tem trên 62 xe ô tô chở gà chuyên dụng”; nhưng theo ghi nhận của PV tại một số cơ sở chăn nuôi, kinh doanh gà đồi Yên Thế ở thị trấn Cầu Gỗ, huyện Yên Thế, người nuôi cũng như chủ kinh doanh vẫn chưa được nhìn thấy chiếc tem "chính chủ" gà đồi Yên Thế.

Anh Nguyễn Văn Hiệp, một chủ kinh doanh gà đồi Yên Thế ở thị trấn Cầu Gỗ cho biết: "Trước đây mấy hôm, tôi có được chính quyền thôn báo đi họp về việc tuyên truyền bảo vệ thương hiệu gà đồi Yên Thế của tỉnh nhà.

Trong cuộc họp có thấy cán bộ nhắc đến việc sẽ thực hiện dán tem lên xe chở gà và lồng nhốt gà, bên cạnh đó sẽ kẹp chì vào thùng xe chở gà. Tuy nhiên, chúng tôi không được nhìn thấy chiếc tem như thế nào cả".

Anh Hiệp nói tiếp: Cũng có thấy cán bộ bảo sẽ kẹp chì trên thùng xe chở gà đã được kiểm định nhưng hiện tại chúng tôi vẫn chưa rõ là sẽ kẹp chì như thế nào? Nếu chỉ kẹp chì thông thường thì rất dễ bị làm giả. Hơn nữa, mỗi lần qua chốt trạm kiểm dịch thì cán bộ thú y sẽ phải tháo kẹp chì ra kiểm tra rồi lại kẹp vào, rất mất thời gian làm anh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Cùng thời gian đó, ông Phạm Công Vân, Phó ban Phát triển thương hiệu Gà đồi Yên Thế (huyện Yên Thế, Bắc Giang) cho biết về việc “kẹp chì vào lồng gà".

Ông lại khẳng định, huyện Yên Thế mới chỉ triển khai gắn tem thương hiệu gà đồi Yên Thế trên những con gà đã được giết mổ. Còn chưa thực hiện việc gắn tem trên xe chở gà và lồng gà. “Việc gắn tem trên xe chở gà và lồng gà đang được xúc tiến trong ngày một ngày hai, cố gắng thực hiện trước dịp Tến Nguyên Đán”, ông Vân nói.

Theo Đất Việt

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !