Gà thải Trung Quốc chứa tồn dư kháng sinh, chất độc hại

Trong khi Việt Nam đang thừa thịt gà với giá rẻ thì gà đẻ thải loại từ Trung Quốc với giá siêu rẻ vẫn ùn ùn tràn vào trong nước, nhiều khả năng gà thải nhiễm hóa chất độc hại do sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc đẻ trứng.


Gà thải Trung Quốc chứa tồn dư kháng sinh, chất độc hại - ảnh 1
Gà nhập lậu Trung Quốc vẫn bày bán tại các chợ Việt Nam. Ảnh Internet

Hành trình gà thải Trung Quốc vào Việt Nam

Trao đổi với PV tại Hội nghị triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và kiểm sóat buôn bán gia súc, gia cầm ngày 1/11 tại TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cảnh báo, với tốc độ phát triển đàn gia cầm lớn, cộng với suy thoái kinh tế vẫn còn tiếp tục căng thẳng và còn kéo dài, người dân vẫn thắt chặt chi tiêu sẽ dẫn tới thị trường cuối năm 2012 thừa thịt gà.

Tính từ đầu năm đến nay, số lượng đàn gia cầm đạt 330 triệu con, tăng khoảng 2,5% so với cùng kỳ năm 2011. Hiện, giá gà thịt đang ở mức rất thấp như tại miền Bắc giá gà công nghiệp ở mức 29.000 – 30.000 đồng/kg, miền Nam có giá 25.000 – 26.000 đồng.kg. Với giá này, người chăn nuôi đang lỗ từ 2.000 – 4.000 đồng/kg.

Điều đáng nói là trong khi Việt Nam đang thừa thịt gà với giá rẻ thì gà loại thải, gà lậu với giá siêu rẻ của Trung Quốc vẫn ồ ạt tuồn vào trong nước. Trung bình mỗi ngày có khoảng hơn chục chuyến xe chở từ 40.000 – 100.000 con gà này. Ước tính 1 năm, có khoảng 170.000 tấn thịt gà hơi nhập lậu, đây là con số đáng giật mình, bằng ½ số lượng nhập khẩu thịt gà chính ngạch của 1 năm.

Những nơi tập kết gà đẻ thải loại nhiều nhất là tại các cửa khẩu Chi Ma, Tân Thanh - Lạng Sơn và Móng Cái - Quảng Ninh. Thực chất, đây là gà màu được nuôi bên các trang trại của người Trung Quốc, sau khi kết thúc chu kì đẻ khoảng 48 tuần. Tuy nhiên, khi biết người Việt Nam tiêu thụ gà thải loại thì họ chỉ để khoảng 42 – 43 tuần rồi vỗ béo và bán lại cho thương lái. Các thương lái Việt Nam sẽ đến tận nơi để “hốt” về với giá rất rẻ, cộng với chi phí vận chuyển chỉ mất khoảng 15.000 đồng/kg.

Sau khi về nước, các loại gà này chưa được tiêu thụ vội mà chỉ cần “ẩn náu” tại các trang trại Việt Nam khoảng chục ngày để che mắt các cơ quan chức năng. Sau đó, chúng mới được tung ra thị trường với mác “gà dai” mà chẳng ai biết đấy là gà Trung Quốc nữa. Chẳng hạn khi vào đến Móng Cái, giá sẽ được đội lên thành 30.000 – 35.000 đồng/kg. Đó là chưa kể, nếu được đưa vào các chợ gia cầm như chợ Hà Vỹ - Hà Nội thì mức sẽ có giá từ 65.000 – 70.000 đồng/kg.

“Do lợi nhuận lớn như vậy nên những đầu nậu luôn bất chấp mọi thủ đoạn. Nếu có bị bắt thì chúng sẵn sàng vứt bỏ cả chuyến hàng. Do đó, những vụ gà nhập lậu được các cơ quan chức năng bắt giữ chỉ như muối bỏ bể”, ông Sơn nhấn mạnh.

Nhập lậu gà, nhập luôn cả vi rút

Theo ông Văn Đăng Kỳ, Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y, việc gà loại thải tràn vào trong nước sẽ làm kiểm soát được dịch bệnh, nhất là cúm gia cầm. Hiện tất cả nhóm vi rút A, B, C đều đang lưu hành và rộng khắp các tỉnh từ miền Bắc vào miền Trung, miền Nam. Nhiều khả năng vi rút này xuất phát từ Trung Quốc, lây lan từ gà thải loại theo đường nhập lậu về Việt Nam. Bởi thông thường, từ trước đến nay, gà “đầu trọc” Trung Quốc đi tới đâu thì các loại vi rút trên gia cầm đi tới đó. Đây sẽ là một hiểm họa khôn lường cho người và vật nuôi.

Đó là chưa kể, an toàn vệ sinh thực phẩm không được đảm bảo. “Dù chưa chứng minh được chất lượng gà nhập lậu Trung Quốc nhưng chắc chắn trong đó có chứa chất tồn dư độc hại vì người Trung Quốc sử dụng kháng sinh vô tội vạ. Hơn nữa, thông thường, cứ khoảng 2 tuần gà đẻ được tiêm thuốc kháng sinh một lần để phòng ngừa dịch bệnh, với thời gian nuôi lâu hơn 1 năm nên lượng kháng sinh tồn dư rất cao. Chưa nói, để gà đẻ trứng có lòng đỏ đậm, người chăn nuôi còn sử dụng phẩm màu công nghiệp có nhiều tạp chất kim loại nặng để trộn lẫn thức ăn... Vì vậy, người Trung Quốc không có ăn loại gà này”, ông Sơn cho biết.

Bộ NN&PTNT cũng dự báo, từ nay đế cuối năm để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên Đán 2013, thịt gà nhập sẽ còn về trong nước nhiều. Do đó, nếu các cơ quan chức năng không kiểm soát được gia cầm nhập lậu, ngành chăn nuôi sẽ không tồn tại được. Nguy hiểm hơn là sẽ biến nước ta từ một nền nông nghiệp phải đi nhập khẩu gà thịt.

Giảm nhập khẩu gà Hàn Quốc

Bộ NN&PTNT cho biết, đến nay gà nhập khẩu Hàn Quốc vẫn an toàn do chưa tìm được các tồn dư hóa chất kháng sinh. Song, do giá gà Hàn Quốc quá rẻ nên người tiêu dùng vẫn cần phải lưu ý. Tính từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 6,1 tấn gà Hàn Quốc, chiếm 11,7% tổng lượng thịt gà nhập khẩu. Gà nhập là gà đông lạnh nguyên con, không đầu, không chân, với giá nhập về khoảng 17.050 đồng/kg. Bên cạnh đó, hiện nay,  một số siêu thị đã giảm nhập và ngừng bán gà Hàn Quốc.
Thúy Ngà

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.