EVFTA sẽ tạo thuận lợi cho các nước châu Âu kinh doanh tại Việt Nam

Chiều ngày 14/9/2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan phối hợp với Phòng Thương mại Hà lan -Việt nam đã tổ chức hội thảo "Tổng quan về các hiệp định thương mại tự do giữa Việt nam với các nước đối tác và FTA Việt nam-EU".
Chiều ngày 14/9/2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan phối hợp với Phòng Thương mại Hà lan -Việt nam đã tổ chức hội thảo "Tổng quan về các hiệp định thương mại tự do giữa Việt nam với các nước đối tác và FTA Việt nam-EU - Kinh nghiệm thực tiễn về kinh doanh tại Việt nam". Tới dự có ông Marc Hauwert, Vụ Kinh tế, Bộ Ngoại giao Hà Lan cùng 35 doanh nghiệp Hà Lan trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, nông nghiệp, quản lý nước, đóng tàu, giáo dục và đào tạo, tư vấn, luật pháp, tài chính, ngân hàng, hậu cần và vận chuyển, chế biến nông sản và bao bì...có quan tâm và quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Các đại biểu tham gia hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Ngô Thị Hòa khẳng định trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, tham gia nhiều Hiệp định Tự do thương mại đặc biệt vừa ký kết Hiệp định Tự do Thương mại với Liên minh Châu Âu (2015) sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hà Lan và Châu Âu trong kinh doanh tại Việt Nam. Khi EVFTA có hiệu lực, thị trường Việt Nam sẽ mở rộng cánh cửa cho các doanh nhân Hà Lan, nâng cao khả năng cạnh tranh với các nước có FTA song phương với Việt Nam khác như Trung Quốc, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga... Đại sứ tin tưởng Hội thảo là cơ hội để các tập đoàn và doanh nghiệp Hà Lan đang thành công ở Việt Nam chia sẻ thông tin và hiểu biết về thực tiễn Việt Nam, kinh nghiệm kinh doanh tại Việt Nam tới các doanh nghiệp mới tiếp cận và nâng cao hiểu biết trong giới doanh nhân sở tại về Hiệp định EVFTA nhằm đón đầu và nắm bắt những cơ hội mới tại Việt Nam khi EVFTA có hiệu lực.
Trong Phiên trình bày của các diễn giả tại Hội thảo, ông Nguyễn Sơn – Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia về hội nhập kinh tế quốc tế (Bộ Công Thương) đã cung cấp thông tin về các Hiệp định FTA của Việt Nam với trọng tâm là Hiệp định EVFTA, giải thích các mục đích, nội dung chính, và đánh giá tác động, triển vọng quan hệ hợp tác Việt Nam - Hà Lan khi EVFTA có hiệu lực. Hội thảo đã đi sâu tìm hiểu thực tiễn kinh doanh tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay qua những chia sẻ về kinh nghiệm của Hà Lan trong lĩnh vực đóng tàu và công nghệ thông tin tại Việt Nam, đặc biệt, là ưu đãi đầu tư, thuế suất trong lĩnh vực liên quan, vai trò của văn hóa kinh doanh, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Việt nam; thách thức và thuận lợi khi EVFTA có hiệu lực; các cơ chế hiện có giải quyết tranh chấp thương mại với các nước EU.

Trong phần hỏi đáp, các doanh nghiệp bày tỏ quan tâm đến chính sách thuế, quyền sử dụng đất, vấn đề bảo vệ sở hữu trí tuệ, sử dụng nhân lực ở Việt nam. Thông qua Hội thảo, các doanh nghiệp nhận thấy Việt Nam có những điều kiện thuận lợi mới, và tiến bộ trong việc triển khai các thỏa thuận EVFTA sẽ giúp thúc đẩy mạnh mẽ cho việc mở rộng thương mại giữa Việt nam và Hà lan.
Cùng với Diễn đàn Thương mại ASEAN sáng 14/9/2017, Hội thảo chuyên đề về EVFTA do ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan tổ chức đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong giới doanh nhân Hà Lan.
M.A

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !