Ethylene oxide trong thực phẩm nguy hiểm như thế nào?
Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh - Ethylene Oxide (hay còn gọi là oxiran và epoxit) là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C2H4O, thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy.
Trước đó, Cơ quan an toàn thực phẩm của Ireland thông báo thu hồi các lô sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide không được phép sử dụng tại châu Âu.
Thông tin mì tôm chứa Ethylene oxide gây lo lắng cho người tiêu dùng. Ảnh minh hoạ. |
Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên Giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho biết Ethylene oxide (ETO) có công thức hóa học là C₂H₄O, còn được gọi với tên Etylen oxit hay Oxiran. Ở nhiệt độ thường, Ethylene oxide là chất khí không màu, dễ cháy, có mùi ngọt. Nó được sử dụng chủ yếu để sản xuất các hóa chất khác, gồm cả chất chống đông.
Với lượng nhỏ hơn, Ethylene oxide được sử dụng làm thuốc trừ sâu và chất khử trùng. Hiện nay, Ethylene oxide được xác định là một chất gây ung thư. Tuy nhiên, các tài liệu nghiên cứu về cơ chế gây ung thư của Ethylene oxide còn rất ít và chất này đã cấm sử dụng cho ngành công nghiệp thực phẩm. Vì vậy ở bất cứ hàm lượng nào cũng không được phép, PGS Thịnh cho biết.
Với công bố của Ireland, PGS Thịnh nói họ không cho biết thông báo kiểm tra trên định lượng hay định tính mà chỉ báo có chứa chất đó nên khả năng cao Ireland dựa vào định tính của sản phẩm – tức là có mặt của chất Ethylene oxide trong sản phẩm.
Mì tôm là mặt hàng thiết yếu của nước ta nhất là trong tình hình hiện nay, thông tin về mì tôm có thể ảnh hưởng tới tâm lý của rất nhiều người tiêu dùng, PGS Thịnh cho rằng ngoài bản thân doanh nghiệp họ đang tìm hiểu và công bố rõ thông tin thì Bộ Công thương và Bộ Y tế cũng nên xem xét từ quy trình sản xuất cho tới đóng gói, kiểm tra các mặt hàng không để thông tin cho người tiêu dùng sớm nhất.
K.Chi