Đừng đặt nặng chuyện học sinh phải “qua hay không qua” thể dục

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phản đối việc đặt nặng đánh giá học sinh ở những giờ học thể chất bằng “qua hay không qua” mà cần chú trọng sự tiến bộ, khơi dậy sự đam mê, hứng khởi.
Chia sẻ tại Lễ phát động “Chương trình sức khỏe Việt Nam” sáng nay 27/2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, thời gian học sinh ngồi trên ghế nhà trường là “giai đoạn vàng” để phát triển thể lực, trí tuệ.

“Nếu chúng ta tập trung nâng cao thể chất cho các em ngay từ giai đoạn này sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, tầm vóc, đồng thời giúp các em vui tươi, hạnh phúc, giàu ý chí, khát vọng vươn lên trong học tập và cuộc sống. Để thực hiện điều này, việc đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực, vệ sinh cá nhân là những yếu tố hết sức quan trọng”.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nhạ, công tác bảo đảm dinh dưỡng, tăng cường thể lực và vệ sinh cá nhân trong trường học còn gặp không ít khó khăn, bất cập. “Đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng học đường, vệ sinh trường học còn thiếu, chưa được đào tạo bài bản. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, sân chơi, bãi tập, công trình nước sạch phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cá nhân, tăng cường hoạt động thể lực trong các trường học còn nhiều khó khăn, thiếu thốn...

Theo thống kê, hiện nay còn khoảng hơn 70% cơ sở giáo dục phổ thông chưa có sân chơi, bãi tập. Đây là thách thức rất lớn đối với ngành giáo dục trong quá trình triển khai các hoạt động nâng cao sức khỏe cho học sinh”.

Do đó, Bộ trưởng cho biết thời gian tới, Bộ sẽ tập trung tổ chức tốt công tác giáo dục thể chất trong trường học. Đổi mới nội dung chương trình giáo dục thể chất ở các cấp học theo hướng khắc phục bất cập của chương trình hiện hành, tạo sự hấp dẫn, hứng khởi hơn cho cả người dạy và người học. Đẩy mạnh việc thành lập, hoạt động các câu lạc bộ thể thao, bơi lội, võ cổ truyền trong nhà trường. Duy trì tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ cho HSSV, đảm bảo 100% học sinh tham gia luyện tập thường xuyên, hàng ngày.

Mới đây, Bộ GD-ĐT cũng tổ chức hội nghị toàn quốc nâng cao chất lượng công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học nhằm thẳng thắn phân tích những khó khăn, bất cập để đưa ra giải pháp. Tại đó, Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh giáo dục thể chất và thể thao trong trường học là nội dung mà Bộ GD-ĐT rất quan tâm.
Bộ trưởng Nhạ bày tỏ lo ngại khi hiện nay học sinh các cấp, sinh viên "nhỏ bé quá, nhiều em phải đeo kính cận, ham mê game nhưng không quan tâm đến giáo dục thể chất, thể thao".

“Người cứ như robot thì làm sao đáp ứng thời kỳ 4.0 được. Phải khỏe mạnh cường tráng, chứ thể trạng yếu đuối thì sao vui vẻ được”, bộ trưởng Nhạ nói.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, đối với bậc học phổ thông, giáo dục thể chất rất quan trọng.

Tuy nhiên, khâu đánh giá hiên nay vẫn nặng về chuyện Đạt hay không Đạt, rất áp lực cho người học mà không tạo được hứng thú.

“Việc đánh giá phải theo sự tiến bộ của học sinh chứ không phải đánh giá qua được hay không qua mức này. Tôi phản đối việc đó, giáo dục thể chất cần khơi dậy, hỗ trợ, tạo điều kiện cho mỗi người. Mỗi người có một cơ địa khác nhau, hà cớ gì phải qua hay bao nhiêu điểm mới qua. Có những người vì cơ địa không thuận lợi bằng người khác, có khi suốt đời người ta không thể nhảy qua được một mức nào đó. Do đó điều cần là tạo cho các em tinh thần nâng cao sức khỏe, thậm chí chỉ cần đạt 2-3 điểm so với điểm 0 vẫn là tốt. Thể dục thể thao là phải khơi dậy sự đam mê chứ không phải là sự bắt buộc”.

Người đứng đầu ngành giáo dục cũng cho biết trong quá trình xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới, điều này cũng được Bộ nhấn mạnh và quán triệt. Riêng đối với giáo dục thể chất thì tính thực hành rất cao, do đó cần nhiều về kỹ năng hơn là kiến thức.

Bộ trưởng Nhạ cũng bày tỏ trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục rất quan trọng. “Cơ chế có nhưng người đứng đầu cơ sở mà không coi trọng giáo dục thể chất và hoạt động thể thao thì phong trào cũng không bền được. Hiệu trưởng mà quan tâm, nhấn mạnh đến thể chất, phong trào thể thao thì sẽ được quan tâm. Trên thay đổi nhanh thì dưới mới hy vọng thay đổi được, còn dưới có trên không thì rất khó. Ít nhất bản thân là Bộ trưởng, tôi rất quan tâm đến hướng này nên tin chắc tới đây sẽ khác”.

Bộ trưởng cũng phát động phong trào tập thể dục, thể thao trong toàn ngành, đặc biệt chú trọng cố gắng thực hiện nề nếp việc tập thể dục buổi sáng, giữa giờ cho học sinh, khuyến khích tổ chức một số môn thể thao vừa rèn luyện sức khỏe, vừa phát triển tài năng như võ cổ truyền, bơi lội, bóng đá, bóng rổ... Theo Bộ trưởng, các thầy cô cũng phải là những tấm gương trong tập luyện thể dục, thể thao để học sinh noi theo.
Thanh Hùng
Từ khóa: giáo dục thể chất thể lực của sinh viên việt nam phong trào tập thể dục

Xu hướng nổi bật khiến cuộc sống Gen Z sôi động hơn trong năm 2023

Nhiều Gen Z tiết lộ rằng họ muốn đa dạng hóa vị giác và mở rộng gu âm nhạc của mình. Nội dung không phải tiếng Anh sẽ trở thành một trong những xu hướng hàng đầu của Gen Z năm 2023.

Hàng triệu người muốn được học về ‘hạnh phúc’

Ba năm sau đại dịch COVID-19, khóa học về 'hạnh phúc' của giáo sư tại đại học danh tiếng Yale (Mỹ) đang trở nên phổ biến.

10 năm phát cơm chay miễn phí ấm lòng bệnh nhân nghèo

10 năm qua, đều đặn mỗi ngày, các thành viên nhóm thiện nguyện Thiện Tâm An cùng nhau nấu hàng trăm suất cơm, cháo chay phát miễn phí đến các bệnh nhân nghèo đang điều trị bệnh ở Hà Nội.

Cử nhân Luật về quê làm bạn với cây tre, bảo vệ môi trường

Biết quê hương có nhiều tre nứa, Nhân muốn dùng chính nguyên liệu này để khởi nghiệp.

Cô gái miệt mài quảng bá cổ phục Việt, lên sóng kênh truyền hình quyền lực nhất Hàn Quốc

Thanh Tâm, nữ du học sinh tại Hàn Quốc quảng bá trang phục truyền thống Việt Nam bằng một cách rất riêng. Tháng 11 vừa qua, cô diện áo tấc đến ghi hình ở KBS - Đài truyền hình có tầm ảnh hưởng bậc nhất xứ kim chi.

Câu chuyện của nữ sinh từng phải đi rửa bát, bốc vác thuê vì gia đình vỡ nợ

Suốt 2 năm kể từ khi gia đình vỡ nợ, Phương không từ chối làm bất kỳ công việc gì, miễn có thể kiếm ra tiền. Cô đi gia sư, phục vụ nhà hàng, chạy tiệc đám cưới, rửa bát,… thậm chí là bốc vác thuê.

Cách người trẻ thay đổi cuộc sống để đạt điều mình muốn

Gen Z đang tạo ra xu hướng mới trong việc thể hiện ước mơ và đạt được điều mình muốn bắt đầu từ thay đổi tư duy, tập trung vào suy nghĩ tích cực.

Những thiên tài vào đại học năm 12 tuổi, làm chủ các công ty riêng

'Tài không đợi tuổi' là từ chính xác để nói về những cậu bé này. Với tài năng thiên bẩm, họ trở thành những sinh viên đại học ở tuổi 12.

'Biệt đội' cứu hộ chó, mèo ở Đà Nẵng

Cuối con hẻm trên đường Mẹ Suốt (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có mái ấm dành cho chó, mèo bị bỏ rơi được nhóm Team 16 Đà Nẵng cứu, đưa về chăm sóc.

Khi học trò nhớ về những điểm tựa vững chắc của mình

Trong những ngày đầu tiên của một mùa Xuân mới, từ bao đời nay người Việt luôn dành ra một ngày để tôn vinh những người thầy. Với du học sinh Việt, dù đi xa nhưng chưa bao giờ quên công ơn thầy cô.

Đang cập nhật dữ liệu !