Du lịch Đà Nẵng rục rịch đón khách nội

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, thời điểm này ngành du lịch đã bắt đầu khởi động kích cầu du lịch.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, dự kiến năm 2020 thành phố chỉ đón được 2,7 triệu lượt khách, giảm 68,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Tổng thu từ ngành du lịch Đà Nẵng ước đạt hơn 10.000 tỉ đồng, giảm 65,1%. Ước tính thiệt hại tổng thu của ngành du lịch Đà Nẵng khoảng 26.000 tỉ đồng. Trong đó ước tính tổng thiệt hại (trực tiếp) tại các doanh nghiệp lữ hành khoảng 659 tỉ đồng; tại các cơ sở lưu trú du lịch khoảng 4.800 tỉ đồng; tại doanh nghiệp vận chuyển du lịch khoảng 518 tỉ đồng; các khu, điểm du lịch khoảng 827 tỉ đồng.

{keywords}
Ước tính thiệt hại tổng thu của ngành du lịch dự kiến khoảng 26.000 tỉ đồng. Ảnh minh hoạ

Khoảng 250 số khách sạn (tương đương 25%), căn hộ biệt thự đang phải rao bán. Tổng số lao động tại Đà Nẵng phải tạm ngừng việc, nghỉ việc từ đầu tháng 8 đến nay hơn 31.000 người. 

Chị Mỹ Trinh, chủ một khách sạn ở Đà Nẵng cho biết, khi dịch bệnh bùng phát chị đã phải cho 30 nhân viên nghỉ việc.

“Đợt dịch trước tôi cố gắng hỗ trợ cho mỗi người 2 triệu đồng trong lúc khách sạn tạm thời đóng cửa nhưng lần này không còn đủ lực để gồng gánh được nữa nên buộc lòng phải cho các nhân viên nghỉ việc không lương”, chị Trinh nói.

Mặc dù đã được hoạt động trở lại nhưng nhiều khách sạn tại Đà Nẵng vẫn chưa dám mở cửa. Theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, hoạt động của các khách sạn đang gặp khó khăn, phải cân nhắc hiệu quả, tình hình khách mới mở cửa trở lại bởi nếu mở mà ít khách thì không đảm bảo kinh phí bảo trì, điện nước, nhân viên và các chi phí khác.

Khi bước vào mùa du lịch thấp điểm nội địa, cùng với tâm lý của khách lo lắng về tình hình dịch bệnh, khách quốc tế chưa có đường bay trở lại tạo nhiều khó khăn cho ngành du lịch.

Ngành du lịch xác định triển khai chặt chẽ biện pháp phòng chống dịch ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, xây dựng các chương trình giới thiệu về các sản phẩm mới cũng như những dịch vụ mang lại trải nghiệm cho khách trong thời gian tới nhưng sẽ cân nhắc thận trọng.

“Hi vọng từ giờ đến cuối năm Đà Nẵng có thể cố gắng khôi phục, duy trì sự tồn tại và hoạt động bình thường của doanh nghiệp”, bà Hạnh cho hay.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, thời điểm này ngành du lịch đã bắt đầu khởi động kích cầu du lịch nhưng chưa kỳ vọng sẽ có khách ngay. Theo kế hoạch trước mắt Đà Nẵng sẽ nhắm đến khách hàng địa phương, sau đó sẽ khởi động các chương trình cho khách của các địa phương lân cận và trong cả nước. Hi vọng đến cuối năm sẽ bắt đầu được đón khách quốc tế.

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã đề xuất một số kiến nghị với thành phố và Chính phủ về giảm 50% thuế VAT, 100% thuế thu nhập doanh nghiệp ít nhất đến hết năm 2020; tiếp tục áp dụng chính sách giảm chi phí điện, nước ít nhất đến hết năm 2020 cho các doanh nghiệp du lịch. Tiếp tục giảm sâu hơn lãi vay, giãn nợ, khoanh nợ, tạo điều kiện tiếp cận các khoản vay mới; điều chỉnh điều kiện tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ theo hướng thuận lợi hơn. Đồng thời, đề xuất với Tổng cục Du lịch nghiên cứu giảm khoản tiền ký quỹ cho các doanh nghiệp lữ hành, ít nhất đến hết năm 2021.

Hà An  

Nghỉ lễ 2/9, Hà Nội vắng khánh nhưng vẫn đảm bảo an toàn

Nghỉ lễ 2/9, Hà Nội vắng khánh nhưng vẫn đảm bảo an toàn

Theo báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội, dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay nghỉ 1 ngày, do đó lượng khách du lịch đến Hà Nội không nhiều, tuy nhiên, môi trường du lịch của Hà Nội vẫn được đảm bảo an toàn phục vụ khách du lịch.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán ‘nguồn vốn’

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn dành cho doanh nghiệp lớn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường đến 2,0%/năm.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.

BAT Việt Nam nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

British American Tobacco (BAT) Việt Nam vừa công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2022, tiên phong thực hiện báo cáo về ESG với những mục tiêu, cách tiếp cận, sáng kiến và lộ trình phù hợp với thị trường Việt Nam.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.