“Dò đáy” giá vàng tuần tới

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trước triển vọng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất.
Giá vàng miếng SJC đã gần như chỉ đi ngang trong tuần này.

Trong tuần này, giá vàng thế giới tiếp tục giảm xuống 1.640 USD/oz và đóng cửa ở mức 1.645 USD/oz. Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC gần như chỉ đi ngang trong biên độ 66,45- 66,60 triệu đồng/lượng với khối lượng giao dịch rất nhỏ giọt.

Do việc FED tăng lãi suất cơ bản đã được phản ánh khá nhiều vào giá vàng tuần trước, nên khi FED tăng lãi suất thêm 0,75% trong tuần này, giá vàng giảm không nhiều.

Dù kinh tế Mỹ đang suy thoái kỹ thuật và lạm phát đã giảm 2 tháng liên tiếp, nhưng FED vẫn khẳng định sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong các kỳ họp sắp tới. Theo đó, thị trường kỳ vọng FED sẽ tiếp tục tăng thêm 0,75% lãi suất cơ bản trong tháng 11 và tăng thêm 0,5% lãi suất trong tháng 12, sau đó sẽ căn cứ vào số liệu kinh tế Mỹ để quyết định bước tiếp theo.   

FED tăng lãi suất không chỉ giúp cải thiện tình trạng lãi suất thực đang bị âm, mà còn đánh vào tâm lý các nhà đầu tư tài chính, khiến họ tiếp tục bán tháo cả tài sản trú ẩn như vàng…

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng FED có thể sẽ tiếp tục mắc sai lầm chính sách tiền tệ khi đẩy mạnh tăng lãi suất. Bởi lạm phát tăng mạnh chủ yếu do chi phí đẩy, nên FED tăng mạnh lãi suất không chỉ khó kéo lạm phát giảm mạnh, mà còn khiến kinh tế Mỹ suy giảm mạnh hơn. Trước đây, FED cũng đã mắc sai lầm khi cho rằng lạm phát chỉ là tạm thời, nên chưa vội tăng lãi suất. Và giờ đây FED đang đẩy mạnh tốc độ thắt chặt tiền tệ để khắc phục sai lầm đó.

Hơn nữa, ngày nay nền kinh tế Mỹ còn mong manh hơn những năm 1970. Nợ công/GDP của Mỹ trong những năm 1970 và đầu những năm 1980 chỉ ở mức khoảng 30- 40%, nhưng nay tỷ lệ này đã lên tới 123%. Nếu FED tiếp tục tăng mạnh lãi suất, thì sẽ tạo gánh nặng trả nợ cho Bộ Tài chính Mỹ, cũng như nền kinh tế nước này.

Ông John Hathaway, Giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại Sprott Asset Management cho biết nợ công của Mỹ hiện nay ở mức hơn 30 nghìn tỷ USD. Nếu FED tăng lãi suất thêm 1%, thì thâm hụt ngân sách của Mỹ sẽ tăng thêm 300 tỷ USD, buộc Bộ Tài chính Mỹ sẽ phải phát hành thêm trái phiếu, hoặc tăng thuế để bù đắp. Điều này tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho kinh tế nước này. Do đó, FED cũng sẽ phải thận trọng tiếp tục tăng lãi suất, nhất là khi kinh tế nước này đã tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp trong đầu năm nay.

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy

Trong tuần tới, Mỹ công bố khá nhiều số liệu kinh tế quan trọng, như đơn đặt hàng hóa bền lâu, niềm tin tiêu dùng, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), GDP quý 2 sửa đổi… Trong đó, số liệu GDP quý 2 sửa đổi sẽ được thị trường chú ý hơn cả. Nếu số liệu này vẫn âm 0,9% thì không tác động gì tới triển vọng FED tăng lãi suất và giá vàng tuần tới. Nếu GDP quý 2 âm sâu hơn 0,9%, thì có thể khiến FED phải cân nhắc tốc độ tăng lãi suất sắp tới và sẽ tác động tích cực đến giá vàng tuần tới. Trường hợp GDP quý 2 âm ít hơn 0,9%, sẽ khiến giá vàng tuần tới tiếp tục giảm, vì FED có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất. 

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng tuần này đã chạm mức MA50 trên biểu đồ tháng là 1.640 USD/oz, sau đó phục hồi nhẹ trở lại. Đây là mức rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay xét về mặt kỹ thuật. Nếu không trụ vững trên mức này, giá vàng tuần tới có thể sẽ thách thức vùng 1.600 USD/oz, xa hơn nữa là 1.540 USD/oz. Tuy nhiên, nếu giá vàng tuần tới vẫn tiếp tục đóng cửa trên mức này, thì sẽ tiếp tục phục hồi trở lại vùng 1.696- 1.731 USD/oz. Kịch bản phục hồi về mặt kỳ thuật đang được đánh giá cao, vì một số chỉ số như Stochastic, RSI đã chạm vùng vượt bán.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.