“Dò đáy” giá vàng tuần tới

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trước triển vọng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất.
Giá vàng miếng SJC đã gần như chỉ đi ngang trong tuần này.

Trong tuần này, giá vàng thế giới tiếp tục giảm xuống 1.640 USD/oz và đóng cửa ở mức 1.645 USD/oz. Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC gần như chỉ đi ngang trong biên độ 66,45- 66,60 triệu đồng/lượng với khối lượng giao dịch rất nhỏ giọt.

Do việc FED tăng lãi suất cơ bản đã được phản ánh khá nhiều vào giá vàng tuần trước, nên khi FED tăng lãi suất thêm 0,75% trong tuần này, giá vàng giảm không nhiều.

Dù kinh tế Mỹ đang suy thoái kỹ thuật và lạm phát đã giảm 2 tháng liên tiếp, nhưng FED vẫn khẳng định sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong các kỳ họp sắp tới. Theo đó, thị trường kỳ vọng FED sẽ tiếp tục tăng thêm 0,75% lãi suất cơ bản trong tháng 11 và tăng thêm 0,5% lãi suất trong tháng 12, sau đó sẽ căn cứ vào số liệu kinh tế Mỹ để quyết định bước tiếp theo.   

FED tăng lãi suất không chỉ giúp cải thiện tình trạng lãi suất thực đang bị âm, mà còn đánh vào tâm lý các nhà đầu tư tài chính, khiến họ tiếp tục bán tháo cả tài sản trú ẩn như vàng…

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng FED có thể sẽ tiếp tục mắc sai lầm chính sách tiền tệ khi đẩy mạnh tăng lãi suất. Bởi lạm phát tăng mạnh chủ yếu do chi phí đẩy, nên FED tăng mạnh lãi suất không chỉ khó kéo lạm phát giảm mạnh, mà còn khiến kinh tế Mỹ suy giảm mạnh hơn. Trước đây, FED cũng đã mắc sai lầm khi cho rằng lạm phát chỉ là tạm thời, nên chưa vội tăng lãi suất. Và giờ đây FED đang đẩy mạnh tốc độ thắt chặt tiền tệ để khắc phục sai lầm đó.

Hơn nữa, ngày nay nền kinh tế Mỹ còn mong manh hơn những năm 1970. Nợ công/GDP của Mỹ trong những năm 1970 và đầu những năm 1980 chỉ ở mức khoảng 30- 40%, nhưng nay tỷ lệ này đã lên tới 123%. Nếu FED tiếp tục tăng mạnh lãi suất, thì sẽ tạo gánh nặng trả nợ cho Bộ Tài chính Mỹ, cũng như nền kinh tế nước này.

Ông John Hathaway, Giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại Sprott Asset Management cho biết nợ công của Mỹ hiện nay ở mức hơn 30 nghìn tỷ USD. Nếu FED tăng lãi suất thêm 1%, thì thâm hụt ngân sách của Mỹ sẽ tăng thêm 300 tỷ USD, buộc Bộ Tài chính Mỹ sẽ phải phát hành thêm trái phiếu, hoặc tăng thuế để bù đắp. Điều này tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho kinh tế nước này. Do đó, FED cũng sẽ phải thận trọng tiếp tục tăng lãi suất, nhất là khi kinh tế nước này đã tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp trong đầu năm nay.

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy

Trong tuần tới, Mỹ công bố khá nhiều số liệu kinh tế quan trọng, như đơn đặt hàng hóa bền lâu, niềm tin tiêu dùng, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), GDP quý 2 sửa đổi… Trong đó, số liệu GDP quý 2 sửa đổi sẽ được thị trường chú ý hơn cả. Nếu số liệu này vẫn âm 0,9% thì không tác động gì tới triển vọng FED tăng lãi suất và giá vàng tuần tới. Nếu GDP quý 2 âm sâu hơn 0,9%, thì có thể khiến FED phải cân nhắc tốc độ tăng lãi suất sắp tới và sẽ tác động tích cực đến giá vàng tuần tới. Trường hợp GDP quý 2 âm ít hơn 0,9%, sẽ khiến giá vàng tuần tới tiếp tục giảm, vì FED có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất. 

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng tuần này đã chạm mức MA50 trên biểu đồ tháng là 1.640 USD/oz, sau đó phục hồi nhẹ trở lại. Đây là mức rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay xét về mặt kỹ thuật. Nếu không trụ vững trên mức này, giá vàng tuần tới có thể sẽ thách thức vùng 1.600 USD/oz, xa hơn nữa là 1.540 USD/oz. Tuy nhiên, nếu giá vàng tuần tới vẫn tiếp tục đóng cửa trên mức này, thì sẽ tiếp tục phục hồi trở lại vùng 1.696- 1.731 USD/oz. Kịch bản phục hồi về mặt kỳ thuật đang được đánh giá cao, vì một số chỉ số như Stochastic, RSI đã chạm vùng vượt bán.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

SHB phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu chia cổ tức, nâng vốn điều lệ lên 30.674 tỷ đồng

Ngày 07/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản xác nhận kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên.

Hé lộ thêm loạt bất động sản của sếp Louis Holdings bị ngân hàng thu giữ

Ngoài loạt tài sản gồm bất động sản, xe sang của ông Đỗ Thành Nhân, ngân hàng SHB còn thu giữ loạt bất động sản đứng tên Tổng Giám đốc Louis Rice.

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.

Phấp phỏng thưởng Tết

Càng gần đến Tết người lao động càng mong lương, thưởng trong khi áp lực của doanh nghiệp tăng gấp đôi, vừa lo kiếm đơn hàng vừa lo cân đối tài chính.