Đồng Nai: Xã Gia Tân 2 nâng cao tiêu chí thông tin trong xây dựng NTM

Qua 7 năm xây dựng nông thôn mới, xã Gia Tân 2 huyện Thống Nhất đã đạt 19/19 trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới và đã được tỉnh Đồng Nai công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đường xá, nhà cửa khang trang tại xã Gia Tân 2

Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, với mục tiêu sau cùng không nằm ngoài việc nâng cao chất lượng sống của nhân dân cả về vật chất lẫn tinh thần. Ở cấp cơ sở xã, phường, thị trấn, phong trào xây dựng nông thôn mới đã và đang được triển khai đồng bộ và nhận được sự hưởng ứng tích cực, sự ủng hộ hết mình của bà con nhân dân.

Qua 7 năm xây dựng nông thôn mới, xã Gia Tân 2 huyện Thống Nhất đã đạt 19/19 trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới và đã được tỉnh Đồng Nai công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Không dừng ở đó, xã Gia Tân 2 tiếp tục nâng chất các tiêu chí Nông thôn mới để phấn đấu đạt chuẩn theo bộ tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu theo Quyết định số 1217/QĐ-UBND ngày 17/4/2017 của UBND tỉnh Đồng Nai.

Xã Gia Tân 2 vốn là một xã thuần nông, đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Diện tích tự nhiên 1.421ha, trong đó đất nông nghiệp 1.281,1ha chiếm 90,1%. Toàn xã có 3.277 hộ dân với tổng số nhân khẩu là 13.848 người, trong đó có 99,2% là người có đạo Công giáo. Đảng bộ, Chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân xã Gia Tân 2 xác định xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là niềm vinh dự, tự hào, là một nhiệm vụ rất quan trọng, là cơ hội lớn để xây dựng xã Gia Tân 2 giàu, đẹp, văn minh. 

Mặc dù xuất phát điểm thấp, nhưng với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã Gia Tân 2 đã có nhiều cách làm sáng tạo, xây dựng được chương trình, kế hoạch cụ thể, đồng bộ trong suốt quá trình triển khai để mang lại hiệu quả cao nhất. Ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2014, xã Gia Tân 2 đã tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để nâng chất lượng các tiêu chí.

Để cán bộ, Đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong xã hiểu rõ về chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã, BCĐ xây dựng nông thôn mới đã tổ chức quán triệt Nghị quyết của các cấp và đặc biệt là kế hoạch của ban chấp hành Đảng bộ xã về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng Nông thôn mới.

Qua triển khai quán triệt đã nâng cao được nhận thức của cán bộ Đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước”.

Sau 03 năm thực hiện nâng chất bộ tiêu chí Nông thôn mới, đến nay, địa phương đã kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,97%. Số người làm việc trong độ tuổi lao động đạt 95%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 61.2%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt trên 52 triệu đồng. Giá trị sản phẩm thu hoạch bình quân trên 1 ha đất đạt gần 130 triệu đồng. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 90%. Trong 3 năm qua, người dân đã đóng góp gần 50 tỷ đồng để thực hiện các chương trình xây dựng cơ sở vật chất, chiếm tới 80% trong tổng vốn đầu tư cho xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Riêng về tiêu chí thông tin - truyền thông: xã có 01 bưu điện văn hóa xã cách trung tâm xã 20m. Trên địa bàn các ấp đều có điểm internet phục vụ nhân dân, có 384 hộ dân sử dụng đường truyền internet phục vụ gia đình. Thực hiện bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, xã đã nâng chất tiêu chí thông tin-truyền thông, đó là hiện nay, trên địa bàn xã đã triển khai cung cấp tất cả dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 và hướng dẫn cán bộ công chức thuộc bộ phận một cửa tại UBND xã sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và tiếp nhận hồ sơ của người dân đăng ký trực tuyến.

Được biết, ngày 20/11/2017, Hội đồng thẩm định nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh Đồng Nai do ông Huỳnh Thành Vinh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh làm Trưởng đoàn đã tổ chức thẩm định các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất.

Tại buổi thẩm định, đoàn công tác đánh giá cao các kết quả này và đề nghị địa phương sớm hoàn chỉnh các hồ sơ, gửi về Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới để tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2017.

Ngày 14/12, ông Lê Thành Chung-HUV, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Ngay sau khi được công nhận Nông thôn mới, Đảng ủy, UBND xã đã xác định phải tiếp tục giữ vững các tiêu chí Nông thôn mới, đồng thời tập trung mọi nguồn lực để nâng chất lượng các tiêu chí và xác định đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn thể cộng đồng.

Vì thế, Đảng ủy, UBND xã, cùng với các tổ chức xã hội của xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu và tin về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Nhân dân là chủ thể chính và cũng chính họ sẽ là người hưởng lợi ích lớn nhất khi xây dựng NTM. Tất cả các chủ trương, chính sách của Nhà nước, các nội dung, công việc liên quan đến NTM đều được xã tuyên truyền đến người dân. Qua đó, đã tạo sự đồng thuận, thông suốt và không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp trong các khu dân cư trên địa bàn xã.

Những kết quả đạt được trong quá trình nâng chất các tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu của xã Gia Tân 2 đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc thực hiện chương trình tam nông, xóa bỏ được những định kiến của không ít người về một khu vực nông thôn chậm phát triển và nghèo nàn.

Đến với Gia Tân 2 hôm nay, trên khắp các con đường ngõ hẻm đến việc sản xuất ngoài ruộng đồng, nhiều người không khỏi bỡ ngỡ trước sự thay da đổi thịt, bộ mặt nông thôn khởi sắc, đời sống kinh tế, dân sinh, xã hội của địa được nâng cao rõ nét với những con đường khang trang sạch đẹp, với cảnh làng quê yên bình, trẻ em mỗi ngày đều được cắp sách đến trường, người nông dân yên tâm lao động sản xuất, tiếng cười nói rôm rả trên đồng ruộng, tiếng xe cơ giới hóa vẫn nổ từng nhịp đều đặn báo hiệu một vụ mùa bội thu…

Uyên Châu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !