Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang

Sinh năm 1963 (Quý Mão), ông Nguyễn Đăng Quang giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (MSN). 

Theo Forbes, chủ tịch Masan nằm trong danh sách tỷ phú thế giới với tài sản 1,9 tỷ USD, đứng vị trí 1.597 trên Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes. Ông Quang được xấp vào danh sách tỷ phú thế giới năm 2019 với khối tải sản 1,3 tỷ USD.

Hiện, Masan Group là công ty tiêu dùng lớn nhất Việt Nam với hệ sinh thái khép kín từ sản xuất đến tiêu dùng với nền tảng sản xuất FMCG gồm các công ty con Masan Consumer Holdings (mì gói, gia vị), Masan MEATLife (chăn nuôi, chế biến thịt) và hệ thống bán lẻ WinCommerce (WCM). 

 Ông Nguyễn Đăng Quang (Ảnh: Forbes)

Năm 2021, doanh thu từ các mảng hàng tiêu dùng (không bao gồm thức ăn chăn nuôi, chế biến vật liệu công nghiệp công nghệ cao) góp 68% vào tổng doanh thu của Masan và dự kiến tăng lên 85% trong năm 2022.

Trong báo cáo thường niên mới đây, ông Nguyễn Đăng Quang có viết trong bức thư gửi tới cổ đông về con đường sắp tới của Masan là xây dựng nền tảng tiêu dùng công nghệ kết nối vạn nhu cầu.

Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ

Sinh năm 1963 (Quý Mão), ông Lê Phước Vũ giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HSG). Theo dữ liệu của CafeF trong danh sách 200 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam (tính tới 20/1), ông Vũ ở vị trí 73, tổng tài sản 1.491 tỷ đồng. 

Ông Lê Phước Vũ đã nhiều lần bày tỏ ý định thoái sạch vốn khỏi Hoa Sen để về ở ẩn. Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2019 của Hoa Sen Group, ông Lê Phước Vũ chia sẻ rằng ông đã “lên núi ở ẩn”. 

 Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ. (Ảnh: Cafef)

Doanh nhân này dự kiến lui về ở ẩn sau khi hoàn tất tái cấu trúc tập đoàn này từ doanh nghiệp sản xuất trở thành nhà phân phối vật liệu xây dựng lớn nhất thị trường. Theo kế hoạch, ông Vũ sẽ rời HSG sau năm 2026 và bán hết cổ phiếu cho nhà đầu tư đến sau.

Ông Vũ trấn an nhà đầu tư sẽ ra đi trong trách nhiệm chứ không phải ra đi với một mớ tiền. Dù ở trên núi nhưng ông vẫn chỉ đạo hoạt động của công ty.

Shark Việt - ông Nguyễn Thanh Việt

Ông Nguyễn Thanh Việt (sinh năm 1963) là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (tập đoàn Intracom). 

Với 30 năm kinh nghiệm thương trường, ông Việt sở hữu công ty với hơn 1.000 nhân sự, doanh thu lên tới hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm. 

Ông Việt được biết tới với vai trò “cá mập” của chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2. Trong Shark Tank mùa 3, ông Việt rót vốn khủng, với tổng số ước tính lên đến 188,3 tỷ đồng cho các dự án Luxstay, Edoctor, Tuabin gió, Triip,...

Shark Việt - ông Nguyễn Thanh Việt

Thế hệ F1

Ông Nguyễn Trung Tín (sinh năm 1987 - Đinh Mão) được biết đến là doanh nhân thế hệ F1 của tập đoàn Trung Thuỷ. Năm 2015, ông Tín là một trong những người trẻ nằm trong danh sách 30 Under 30 Forbes Việt Nam. Ông cũng vinh dự có buổi trò chuyện trực tiếp với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại mô hình Dreamplex do mình sáng lập.

Ông Nguyễn Trung Tín là người sáng lập kiêm chủ tịch của Dreamplex, mô hình văn phòng làm việc chia sẻ. Dreamplex hiện có 5 địa điểm tại Hà Nội và TP.HCM.

 Nguyễn Trung Tín (Ảnh: Dreamplex)

Bà Lê Hoàng Yến (sinh năm 1987) - Tổng giám đốc Tập đoàn khách sạn Mường Thanh, là thế hệ F1 của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản. Bà Lê Hoàng Yến trở thành tổng giám đốc điều hành chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Việt Nam khi chưa đầy 30 tuổi. 

Mường Thanh là tập đoàn khách sạn duy nhất do người Việt nắm giữ 12% thị phần trên cả nước trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, chiếm khoảng 10% tổng số phòng lưu trú tiêu chuẩn 4-5 sao với hơn 10.000 phòng tại Việt Nam và Lào.

 Bà Lê Hoàng Yến. (Ảnh: MT)

Bà Lê Hoàng Uyên Vy (sinh năm 1987) - đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Do Ventures. Bà Vy là doanh nhân có nhiều năm kinh nghiệm trong vận hành và hiểu biết sâu sắc về thị trường Việt Nam. 

Năm 2010, bà Vy sáng lập Chon.vn, đồng thời giữ vai trò giám đốc điều hành và phát triển nền tảng này trở thành một trong những trang mua sắm thời trang trực tuyến nổi tiếng nhất Việt Nam. 

Năm 2014, Chon.vn được mua lại bởi Vingroup, tập đoàn tư nhân số 1 Việt Nam. Sau đó, bà đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của Adayroi.com, công ty thương mại điện tử trực thuộc Vingroup. Tại đây, bà đã mở rộng thành công quy mô công ty từ con số 0 lên mức doanh thu vài trăm triệu USD. 

 Bà Lê Hoàng Uyên Vy. (Ảnh: D.V)

Duy Anh

Sau Tết, lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Sau Tết, người dân đến gửi tiền tại các ngân hàng đông hơn hẳn. Lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng cũng đang có sự phân hóa rõ rệt.

Giá thép tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp

Giá thép xây dựng trong nước vừa được điều chỉnh tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp với mức tăng cao nhất tới 710.000 đồng/tấn.

Đề xuất mới: 7 ngày chỉnh giá xăng dầu/lần, nghỉ lễ vẫn điều hành

Việc điều hành giá xăng dầu sẽ được thực hiện kể cả vào ngày nghỉ lễ nhằm tránh tình huống giá có biến động lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

10 triệu đồng vé máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM: Đi kiểu gì đỡ xót ví?

Giá vé máy bay từ Hà Nội và một số tỉnh miền Trung vào TP.HCM đang vô cùng khan hiếm và đắt đỏ, có chặng lên đến gần 10 triệu đồng. Để trở lại TP.HCM làm việc, đi lại như thế nào cho tiết kiệm?

Thu gần 1 tỷ đồng mỗi ngày nhờ bán đồ ăn, trà sữa trên máy bay

Bán suất ăn trên máy bay cho các hãng hàng không, Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) thoát lỗ sau thời gian dài gặp khó khăn.

Nhật Bản mở bán thịt cá voi qua máy bán hàng tự động, giá rẻ bất ngờ

Nhật Bản lần đầu tiên mở bán thịt cá voi qua máy bán hàng tự động với mức giá rẻ như thịt xông khói tại Mỹ.

Pháp 'điêu đứng' vì đình công toàn quốc phản đối tăng tuổi nghỉ hưu lên 64

Cuộc đình công thứ hai trên toàn nước Pháp nhằm chống lại kế hoạch cải cách quy định nghỉ hưu của chính phủ đã làm gián đoạn việc sản xuất điện, giao thông công cộng và hoạt động của các trường học.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Năm nay, hệ thống giao dịch mới sẽ đi vào hoạt động

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết, hệ thống giao dịch mới KRX sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2023. Đây là tiền đề cho các sản phẩm mới và quản lý giám sát tốt hơn.

Mua vàng ngày Thần tài chủ yếu chuyển khoản, khách nhập chục lần mới thanh toán được

Thanh toán chuyển khoản mua vàng ngày vía Thần Tài, có khách phải nhập chục lần mới thanh toán được tiền mua 3 chỉ vàng, có khách phải nhờ người thân chuyển khoản hộ sau vài lần chuyển khoản không thành công.

Nhà đầu tư bất động sản đi mua vàng lấy may ngày Thần Tài, không đầu tư

Mua vàng ngày vía Thần Tài lấy may đầu năm là thói quen của nhiều người dân. Dù thị trường bất động sản khó khăn nhưng một số nhà đầu tư bất động sản vẫn ‘chuộng’ mua vàng đầu năm để lấy may chứ không đầu tư.