Doanh nghiệp được hưởng lợi ích gì khi sản xuất, kinh doanh xăng E5?

Khi doanh nghiệp thực hiện sản xuất, kinh doanh xăng E5 sẽ được hưởng lợi ích trực tiếp thông qua các chính sách khuyến khích của nhà nước về thuế, phí, ưu đãi đầu tư... được áp dụng cho các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Theo TS Nguyễn Phú Cường - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), tiêu chí lớn nhất của hoạt động doanh nghiệp đó là lợi nhuận, vì vậy, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng như các doanh nghiệp khác đều cần phải đảm bảo mục tiêu về lợi nhuận trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, xăng dầu là một trong số những sản phẩm đặc biệt và được sự quản lý của Nhà nước thông qua cơ chế tính giá, hệ thống thuế, phí, hệ thống bảo đảm chất lượng thông qua các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh xăng dầu ngoài mục tiêu đảm bảo về tăng trưởng, lợi nhuận, thì còn phải thực hiện các nghĩa vụ của doanh nghiệp đặc thù. 

Khi doanh nghiệp thực hiện sản xuất kinh doanh xăng E5 sẽ được hưởng lợi ích trực tiếp thông qua các chính sách khuyến khích của nhà nước về thuế, phí, ưu đãi đầu tư... được áp dụng cho các sản phẩm thân thiện với môi trường. Ảnh: Minh Thư

Khi doanh nghiệp thực hiện sản xuất kinh doanh xăng E5 sẽ được hưởng lợi ích trực tiếp thông qua các chính sách khuyến khích của nhà nước về thuế, phí, ưu đãi đầu tư... được áp dụng cho các sản phẩm thân thiện với môi trường. Mặt khác, các doanh nghiệp này cũng được hưởng lợi gián tiếp từ sự ủng hộ của cộng đồng do kinh doanh các sản phẩm thân thiện môi trường.

Cùng với đó, xăng E5 thân thiện với môi trường nên cũng đỡ hại sức khỏe đối với chính nhân viên bơm xăng tại các cửa hàng xăng.

Xăng E5 có thành phần gồm 95% là xăng khoáng và 5% là Ethanol nhiên liệu. Từ xăng nền, Ethanol được phối trộn trên hệ thống In-line hoặc In-tank để tạo ra sản phẩm xăng sinh học E5 hoặc E10. Đặc biệt, trong hệ thống In - line, quá trình phối trộn này xảy ra ngay trong quá trình xuất hàng của các kho, tổng kho.  Vì vậy, việc đảm bảo nguồn cung E5 sẽ phụ thuộc vào việc chuẩn bị nguồn xăng nền và Ethanol nhiên liệu.

Hiện nay, nguồn xăng dầu đảm bảo cho nhu cầu của đất nước từ nguồn của nhà máy lọc dầu Dung Quất và tới đây thêm nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và xăng dầu nhập khẩu từ thị trường nước ngoài. Do đó, việc đảm bảo nguồn cung đòi hỏi các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp đầu mối phải thực hiện đúng các chỉ đạo của Chính phủ để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho nền kinh tế.

Thay thế hoàn toàn xăng khoáng Ron 92 bằng xăng sinh học E5 từ ngày 1/1/2018.

Hiện nay, năng lực sản xuất của các nhà máy sản xuất Ethanol trong nước đạt tiêu chuẩn để phối trộn xăng E5 là 400.000 m3. Với năng lực sản xuất này, khi các nhà máy hoạt động trên 85% công suất so với công suất thiết kế thì lượng Ethanol sẽ đủ để phối trộn xăng E5 cho nhu cầu cả nước.

Ngoài ra, còn có 2 nhà máy với công suất thiết kế tổng cộng 100.000 m3/năm ở Tây Nguyên hiện đang sản xuất Ethanol cho các mục đích công nghiệp khác và xuất khẩu. Khi có nhu cầu, các nhà máy này sẽ chuyển đổi để tham gia vào việc sản xuất Ethanol nhiên liệu để phục vụ cho chương trình phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nguồn cung, ngoài việc kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp sản xuất Ethanol trong nước, tích cực chuẩn bị và triển khai sản xuất phục vụ cho chương trình thay thế xăng khoáng A92 bằng xăng E5, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ tài chính và các bộ ngành liên quan xây dựng phương án, chính sách thuế để đảm bảo việc nhập khẩu Ethanol nhiên liệu trong trường hợp đứt nguồn cung trong nước, cũng như chống độc quyền và thao túng giá của các doanh nghiệp.

Theo ông Trần Ngọc Năm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), để chuẩn bị thay thế hoàn toàn xăng khoáng Ron 92 bằng xăng sinh học E5 từ ngày 1/1/2018, trong thời gian vừa qua Petrolimex đã thực hiện đầu tư trạm phối trộn, in line (phối trộn trực tiếp từ đường ống thành xăng E5 thành phẩm - PV) tại tổng kho xăng dầu Đức Giang (quận Long Biên, TP Hà Nội) và thực hiện thí điểm bơm xăng E5 từ công ty xăng dầu B12 (Quảng Ninh) về tổng kho xăng dầu Đức Giang để đảm bảo nguồn cung khi nhu cầu tiêu dùng xăng E5 tăng cao.

Đồng thời chỉ đạo các cửa hàng xăng dầu trong hệ thống phân phối của Petrolimex trên địa bàn thành phố Hà Nội triển khai bán xăng E5 đồng loạt từ ngày 1/12/2017, tức là trước so với thời điểm quy định 1 tháng.

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !