Doanh nghiệp bán lẻ nội sắp bị “đè bẹp”?

“Có thể thời điểm này chúng ta lỡ nhịp, bị sức ép nhưng không có chuyện thị trường bán lẻ trong nước bị DN ngoại lấn sân hay DN bán lẻ nội bị các nhà đầu tư nước ngoài “nuốt chửng”.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam nhận định tại buổi Giao lưu trực tuyến “Thị trường bán lẻ Việt Nam: Cơ hội và thách thức” diễn ra sáng 13/11.

Doanh nghiệp bán lẻ nội sắp bị “đè bẹp”? - ảnh 1
Bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam: DN bán lẻ nước ngoài có nhiều thế mạnh hơn nhưng không thể đè bẹp DN nội 
Trước nhận định của dư luận gần đây thị trường bán lẻ trong nước đang dần bị thu hẹp do các nhà bán lẻ nước ngoài lấn sân, bà Loan cho rằng, không chính xác. Dù thị trường bán lẻ Việt Nam đã mở cửa và có nhiều nhà đầu tư nước ngoài “chen chân” nhưng thực tế các nhà bán lẻ nội địa vẫn đang áp đảo và chiếm đa số. 

“Tiếc là chưa có một con số thống kê chính thức về thị phần của các nhà đầu tư nước ngoài trong phân khúc thị trường bán lẻ nhưng theo nghiên cứu của Hiệp hội Bán lẻ thì thị phần của DN nội đang rất mở rộng và có nhiều cơ hội phát triển. Vì thế không nên bi quan với các nhận định thị trường bị mất vào tay DN bán lẻ nước ngoài” – bà Loan chia sẻ.
Doanh nghiệp bán lẻ nội sắp bị “đè bẹp”? - ảnh 2
Thị trường bán lẻ trong nước đang chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt giữa nhà bán lẻ nội - ngoại
Một nghiên cứu điều tra "bỏ túi" về sự yêu thích của người tiêu dùng thì điều thú vị là tỷ lệ người tiêu dùng yêu thích Fivimart hơn là các hệ thống siêu thị nước ngoài, cho dù BigC có giá rẻ cho mọi nhà, mặt hàng ở Lotte tốt, giá cả cũng phải chăng.... 

"Kết quả của cuộc điều tra nhỏ thôi nhưng cũng là động lực để các DN bán lẻ nội địa vươn lên, chứ không thể so sánh đơn thuần về DN bán lẻ ngoại và DN nội, như thế là so sánh giữa người khổng lồ và chàng tí hon" - bà Loan nói.

Trả lời câu hỏi phải chăng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang được hưởng khá nhiều các chính sách ưu đãi của VN nên có nhiều lợi thế để phát triển, trong khi đó, bản thân các DN trong nước hầu như lại không được hỗ trợ hay tạo điều kiện gì? Ông Trần Nguyên Năm, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước khẳng định, không hề có sự phân biệt đối xử giữa DN trong và ngoài nước, thậm chí DN nước ngoài còn bị ràng buộc hơn bởi những quy định trong cam kết của Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) và pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, theo bà Mỹ Loan, có thể về mặt chính sách và pháp luật không quy định sự phân biệt, ưu đãi đối với DN nước ngoài, song trong quá trình thực thi ở địa phương vẫn tồn tại những ưu tiên, ưu đãi đối với các nhà đầu tư ngoại. Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam đơn cử ví dụ, không ít các dự án tại địa phương DN nội “chầu chực” trong vài năm để có được giấy phép đầu tư trong nay, nhưng trong một ngày đẹp trời dự án lại được phê duyệt cho DN ngoại.

“Tâm lý này hoàn toàn có và vẫn đang tồn tại tại một số địa phương. Đương nhiên DN nước ngoài với tiềm lực tài chính, kinh nghiệm của mình lớn mạnh hơn DN nội nhiều, nhưng nếu cứ ưu ái như thế thì làm sao DN nội có thể phát triển được” – bà Loan quả quyết.

Vị đại diện đến từ Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cũng thừa nhận, thị trường bán lẻ Việt Nam hiện tại vẫn đang được nhà đầu tư nước ngoài “để mắt” tới, nếu các DN trong nước không nhanh chóng hoàn thiện nhân lực, hệ thống, quy trình trong chuỗi bán lẻ thì sẽ khó cạnh tranh được với DN nước ngoài. Đặc biệt, trong lúc tình hình kinh tế khó khăn, thị trường đi xuống, sức mua giảm sút thì điều các nhà bán lẻ Việt lo ngại làm sao “níu chân” người tiêu dùng, trong đó việc liên kết, bắt tay giữa các DN nội để tạo thành DN bán lẻ lớn đủ sức cạnh tranh cũng là hướng mở mà các DN bán lẻ trong nước nên tận dụng. Song bà Loan cũng lo lắng:  

"Đúng là các nhà bán lẻ nội địa chưa có mối liên kết tốt như các DN nước ngoài, nhưng liên doanh liên kết cũng cần hiệu quả chứ không chỉ là hình thức”.

Nguyễn Hoài

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.