Đoàn viên thanh niên Thủ đô tri ân thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu

Thông qua buổi gặp măt, đoàn viên thanh niên Thủ đô được gặp gỡ, tìm hiểu lịch sử đấu tranh đồng thời tri ân những công lao đóng góp to lớn của thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu.

Ngày 17/8, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Ban Liên lạc Thanh niên Cứu quốc Thành Hoàng Diệu tổ chức Gặp mặt truyền thống nam, nữ thanh niên Cứu quốc Thành Hoàng Diệu - 2018.

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Lan Hương tặng hoa chúc mừng Ban Liên lạc Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu

Tới dự có Đại tướng Nguyễn Quyết, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội năm 1945, Ủy viên Quân sự Ủy ban Khởi nghĩa trực tiếp chỉ đạo Ủy ban Khởi nghĩa ở Hà Nội, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước; đồng chí Vũ Oanh, nguyên Chủ nhiệm Việt Minh thành Hoàng Diệu, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội

Trong không khí thân mật và xúc động, 72 cựu thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu cùng nhau ôn lại kỉ niệm những năm tháng không thể nào quên của Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu.

Phát biểu tại chương trình, Trưởng Ban Liên lạc Đoàn thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu Lê Đức Vân cho biết, Ban liên lạc được thành lập cách đây 74 năm, khi đó có khoảng 450 thành viên; nay chỉ còn 72 thành viên. Sau khi được thành lập, Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu đã tập hợp được đông đảo thanh niên, học sinh yêu nước, trở thành một tổ chức độc lập, tinh nhuệ, là tiền thân của lực lượng vũ trang Hà Nội.

Theo đó, và tháng 8/1944, trước yêu cầu của cách mạng và dưới sự lãnh đạo của Đảng, tại số nhà 46 Bát Đàn, Hoàn Kiếm (Hà Nội), một số tổ chức quần chúng của thanh niên Hà Nội trực thuộc Mặt trận Việt Minh đã ra đời. Tổ chức mang tên Đoàn thanh niên Cứu quốc thành Hoàng Diệu.

Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu ban đầu có 60 đoàn viên hoạt động công khai, tuyên truyền về tổ chức Việt Minh ở những nơi công cộng. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền miệng, rải truyền đơn, họ đã truyền tải đến đông đảo nhân dân về Đảng, Bác Hồ và về cách mạng Việt Nam.

Đặc biệt, trong ba ngày 17, 18 và 19/8/1945, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy và Ủy ban khởi nghĩa Hà Nội, Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ phá được cuộc mít - tinh do Tổng Hội viên chức tổ chức ủng hộ Chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim. Từ đây, tổ chức tiếp tục làm nòng cốt cho lực lượng toàn dân Hà Nội đấu tranh giành chính quyền. Những thành tích to lớn của các bác đã góp phần vào thắng lợi vĩ đại của Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Thay mặt tuổi trẻ Thủ đô, phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt bày tỏ sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ hôm nay đối với những cống hiến các thế hệ cha anh.

Bí thư  Thành đoàn Nguyễn Ngọc Việt chia sẻ: Các cựu thanh niên xung phong cứu quốc thành Hoàng Diệu mãi là những tấm gương quý báu để giáo dục, tôi luyện truyền thống cách mạng tới những người trẻ hôm nay. Những câu chuyện kể về một thời chiến đấu hào hùng sẽ là những bài học quý báu, khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc trong thế hệ trẻ; đồng thời giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần sẵn sàng cống hiến, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thủ lĩnh Đoàn Nguyễn Ngọc Việt khẳng định, chương trình gặp mặt là dịp để thế hệ trẻ Thủ đô hôm nay thể hiện tình cảm, sự tri ân đối với các thế hệ đi trước. Đồng thời mong muốn các chiến sĩ Việt Minh thành Hoàng Diệu sẽ thường xuyên quan tâm, chỉ bảo, động viên, giúp đỡ đoàn thanh niên TP; tiếp tục có những đóng góp quý báu cho thanh niên Thủ đô ngày càng phát triển và là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Thông qua buổi gặp măt, các đoàn viên thanh niên Thủ đô có cơ hội gặp gỡ và tìm hiểu về lịch sử đấu tranh vẻ vang của các thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu và tiếp nối truyền thống yêu nước của cha ông ta; đồng thời tri ân những công lao đóng góp to lớn của thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu - những người đã trực tiếp tham gia cuộc Tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám ở Hà Nội.

N. Huyền

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !