Đoàn Ủy ban Tài chính-Ngân sách Quốc hội thăm Peru và Argentina

Chuyến thăm và làm việc tại Peru và Argentina nhằm tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm về quản lý đầu tư công và nợ công, các nội dung liên quan tới luật ngân sách nhà nước và chính sách thuế.

Đoàn công tác Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Trần Văn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Peru và Argentina từ ngày 1- 12/12 nhằm tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm về quản lý đầu tư công và nợ công, các nội dung liên quan tới luật ngân sách nhà nước và chính sách thuế.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, trong thời gian thăm Peru, đoàn đã có các buổi làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban ngân sách của Quốc hội Rubén Condori Cusi và Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế, ngân hàng, tài chính và tình báo tài chính Casio Huaire Chuquichaico.

Tại Argentina, đoàn đã gặp Phó quốc vụ khanh về thu ngân sách thuộc Bộ Kinh tế Luis María Capellano và thăm tập đoàn Arcor - doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo hàng đầu thế giới đang cung cấp sản phẩm cho hơn 120 nước, trong đó có Việt Nam.

Tại các buổi tiếp xúc, ông Trần Văn đã nêu bật những kết quả mà Việt Nam đạt được trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đồng thời giới thiệu các chính sách đầu tư và thương mại và những nỗ lực của Việt Nam trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Đoàn công tác cũng đã tìm hiểu và trao đổi kinh nghiệm với nước bạn trong quản lý thu ngân sách từ thuế và phí; phân cấp ngân sách giữa trung ương và địa phương; các vấn đề nợ đọng, trốn thuế, chuyển giá ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; thuế suất thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; cơ cấu giữa chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển; vấn đề quản lý nợ công…

Nhân dịp này, đoàn đã giới thiệu về Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 132 - một trong những sự kiện đối ngoại lớn nhất của nước ta về quy mô và số lượng đại biểu quốc tế tham dự - do Quốc hội Việt Nam đăng cai trong năm tới.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Trần Văn cho biết sắp tới Quốc hội nước ta sẽ sửa đổi Luật ngân sách nhà nước, vì vậy một trong những trọng tâm của chuyến công tác là nghiên cứu pháp luật của Peru và Argentina liên quan tới quy trình ngân sách cũng như sự phối hợp trong thẩm tra ngân sách giữa các ủy ban của Quốc hội.

Ông Trần Văn khẳng định chuyến công tác đã thành công, góp phần củng cố quan hệ chính trị, kinh tế và nghị viện giữa Việt Nam và các nước đoàn tới thăm.

B.T

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !