Đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất tới Việt Nam, thiết lập cơ hội bứt phá

Đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước tới nay đến Việt Nam trong bối cảnh Mỹ đang thiết lập lại chuỗi cung ứng toàn cầu theo hướng tự chủ, an toàn.

Chiều tối 21/3, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) có buổi gặp gỡ báo chí nhân chuyên thăm của Phái đoàn doanh nghiệp cấp cao Mỹ.

Năm nay, Phái đoàn Kinh doanh do nguyên đại sứ Ted Osius, Chủ tịch và Tổng Giám đốc USABC và nguyên Đại sứ Michael Michalak, Phó Chủ tịch cao cấp và Giám đốc điều hành khu vực của USABC làm trưởng đoàn. Chủ trì cuộc gặp mặt còn có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper. 

Theo USABC, từ 21-23/3, đại diện 52 công ty, tập đoàn Mỹ, trong đó có các hãng quốc phòng, dược phẩm, công nghệ,... có mặt tại Việt Nam để thảo luận về các cơ hội đầu tư và kinh doanh theo chương trình hằng năm do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN tổ chức.

 Đại diện Phái đoàn tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 21/3 (Ảnh: M.Hà)

Đây là hoạt động hợp tác thường niên quan trọng nhất của USABC với Việt Nam.

Sự hiện diện của 52 tập đoàn lớn của Mỹ tại Việt Nam diễn ra trùng với dịp Mỹ và Việt Nam kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Toàn diện và trong bối cảnh Mỹ đang thiết lập lại chuỗi cung ứng toàn cầu theo hướng “tự chủ, an toàn”.

Các nhà quản lý cấp cao từ 52 công ty Mỹ sẽ có các cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo của nhiều bộ ngành để thảo luận về các vấn đề liên quan đến chính sách và các cơ hội bán hàng, cung ứng và đầu tư.

Trong số này, 40 công ty sẽ tham gia Phái đoàn Doanh nghiệp thường niên 2023 và 15 công ty tham gia Phái đoàn Sức khỏe và Khoa học Đời sống. Một số công ty sẽ tham gia cả 2 phái đoàn.

Bất chấp những thách thức được dự báo, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ vẫn tin tưởng mạnh mẽ vào triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Các công ty Mỹ đang chứng kiến xu hướng tiếp tục mở rộng trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam trong các ngành bán dẫn, ngành tiêu dùng nhanh (FMCG), đồ chơi, đồ nội thất, lương thực thực phẩm, kinh tế số, kinh tế sáng tạo, dịch vụ tài chính ngân hàng và chăm sóc sức khỏe. Lĩnh vực hàng không vũ trụ, quốc phòng và an ninh cũng chứng kiến sự quan tâm trở lại của cả hai phía. 

Hàng không là một trong các lĩnh vực mà các doanh nghiệp Mỹ muốn hợp tác với Việt Nam. (Ảnh: AFP)

Gần đây, Mỹ có chiến lược đa dạng chuỗi cung ứng và tìm kiếm điểm đầu tư mới. Việt Nam là một lựa chọn hấp dẫn.

Đại sứ Marc Knapper cho biết, đây là một cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp 2 nước trong bối cảnh Mỹ và Việt Nam ngày càng đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Theo nguyên đại sứ Michael Michalak, Phó chủ tịch cao cấp và Giám đốc điều hành khu vực của USABC, sự hiện diện của các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam với mong muốn tăng trưởng hợp tác kinh tế, trong đó có thương mại giữa Việt Nam và Mỹ cùng như tăng trưởng và thịnh vượng giữa 2 quốc gia.

Nguyên đại sứ Ted Osius, Chủ tịch và TGĐ USABC khẳng định, các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ có rất nhiều sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, chăm sóc sức khỏe. Mỹ đang nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Trong khi đó, Việt Nam đang mở rộng nền kinh tế để đón nhận các dòng vốn đầu tư.

Theo ông Ted Osius, sở dĩ năm nay đoàn doanh nghiệp Mỹ tới Việt Nam có quy mô lớn nhất là do các doanh nghiệp quan tâm tới nền kinh tế của Việt Nam. Các nước ASEAN trong đó có Việt Nam là trung tâm tăng trưởng của thế giới.

Việt Nam có quy mô dân số lớn, lên tới 100 triệu người. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp Mỹ. Nền kinh tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng mạnh, hàng đầu thế giới với mức 8% trong năm 2022 và khả năng đạt 6% trong năm 2023. Nhiều doanh nghiệp Mỹ đã có mặt tại Việt Nam nhưng chưa tăng trưởng mạnh và đây là cơ hội để bứt phá.

Đại diện tập đoàn năng lượng hàng đầu của Mỹ AES cho biết, năng lượng tiếp tục là một lĩnh vực chiến lược quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước. Tiến bộ trong các dự án năng lượng quy mô lớn của AES và các công ty thành viên khác sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam.

Một số doanh nghiệp lớn có mặt tại Việt Nam lần này còn có Boeing, Bell, UPS, Coca Cola…

Theo Boeing, một lĩnh vực quan tâm khác là hàng không bền vững. Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào các phương pháp khử carbon cho ngành hàng không, hướng tới quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo, mang lại hiệu quả hoạt động bền vững.

Ông Squall Wang, Giám đốc điều hành UPS Việt Nam cho biết, doanh nghiệp này đã và đang kết nối các doanh nghiệp tại Việt Nam với khách hàng và các cơ hội trên khắp thế giới trong vài thập kỷ qua.

UPS mong muốn tiếp tục làm việc với các nhà hoạch định chính sách và đối tác trong toàn ngành logistics để phát huy những thành tựu đã đạt được và tạo ra một môi trường giao thương, tăng trưởng bền vững và cùng có lợi trong dài hạn.

Mạnh Hà

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.