Điều chỉnh ở Nhà máy Nam Việt gây ô nhiễm, hành dân

Ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký Quyết định 475/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án đầu tư nhà máy sản xuất Ferocrom cacbon tại xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn của Công ty cổ phần Cromit Nam Việt.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký Quyết định điều chỉnh đánh giá tác động môi trường đối với nhà máy sản xuất Ferocrom cacbon Nam Việt

Việc điều chỉnh phê duyệt đánh giá tác động môi trường Dự án đầu tư nhà máy sản xuất Ferocrom cacbon tại xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) của Công ty cổ phần Cromit Nam Việt đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 4494/QĐ-UBND ngày 13/11/2018. 

Theo đó, dây chuyền sản xuất oxit WO3 và Coban cacbonat CoCO3 không bố trí trong nhà xưởng số 3 mà bố trí trong nhà xưởng số 2. Lò oxit hóa quặng để thu hồi sản phẩm oxit WO3 và Coban cacbonat CoCO3 điều chỉnh từ lò nghiêng thùng quay (nhiên liệu sử dụng là dầu DO) sang lò bằng (nhiên liệu sử dụng là củi, gỗ).

Điều chỉnh dung dịch hấp thụ NaOH kết hợp giữa vôi Ca(OH)2 để xử lý khí thải phát sinh từ các lò oxi hóa tại các phân xưởng sản xuất Na2WO4; Ma2MoO4;CoCO3; WO3 thành dung dịch hấp thụ NaOH kết hợp CaCO3 (dạng dung dịch).

Ngoài ra, điều chỉnh tháp hấp thụ đệm có chiều cao phần hấp thụ 30m; chiều cao phần ống khói 5m, đường kính tháp 1,5m để hấp thụ khí thải tại dây chuyền sản xuất oxit WO3 và Coban Cacbonat CoCO3 thành 2 tháp hấp thụ đường kính 1,5m; chiều cao hấp thụ 4,5m; chiều cao ống khói 20m và lắp đặt thêm hệ thống hút hơi hóa chất từ các bồn phản ứng dẫn về 2 tháp hấp thụ có đường kính 2m, chiều cao 4,5m, dung dịch hấp thụ là NaOH. 

Trước đó, như Infonet đã đưa tin về việc nhà máy luyện kim loại Nam Việt sau khi dừng hoạt động một thời gian đã có văn bản gửi UBND xin hoạt động trở lại và liên kết với đối tác Trung Quốc sản xuất hàng hóa. Ngay sau đó, người dân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng phản ánh hiện tượng nhà máy xả thải ra môi trường khiến nhiều người đau đầu, chóng mặt... 

Ngoài ra, khi chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa cho chạy thử nghiệm dây chuyền nhưng nhà máy đã tự ý chạy thử nghiệm.

Người dân xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn cũng đã 2 lần chặn xe container chở hàng vào nhà máy nghi do chở hóa chất độc hại.

Trần Nghị
Từ khóa: Thanh Hóa Công ty cổ phần Cromit Nam Việt Huyện Triệu Sơn Nguyễn Đức Quyền Điều chỉnh đánh giá Tác động môi trường Dân chặn xe Nghi chở hóa chất độc hại

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.