Điện lực Bình Dương đổi mới phương thức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

Để giúp người lao động dễ hiểu, làm việc theo đúng các quy định về an toàn vệ sinh lao động, kéo giảm tai nạn lao động, Công ty Điện lực Bình Dương đã đổi mới phương thức huấn luyện.

Công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động thời gian qua luôn được Ban lãnh đạo Công ty Điện lực Bình Dương chú trọng. Chính vì vậy, những giáo trình, tài liệu phân tích rủi ro, biện pháp phòng ngừa an toàn vệ sinh lao động cũng như các bài học kinh nghiệm trong quá trình lao động đã được Tổng Công ty Điện lực miền Nam phổ biến đến các đơn vị, trong đó có Công ty Điện lực Bình Dương.

Một trong những giáo trình được phổ biến cho người lao động đặc thù cho ngành điện lực như “Phân tích rủi ro - biện pháp phòng ngừa TNLĐ và rút kinh nghiệm từ các vụ tai nạn lao động”, gồm: Một số loại hình công việc điển hình (trèo trụ, làm việc trên đường dây, MBA, tụ bù, thanh cái…) và phân tích rủi ro khi làm việc.

Trong quá trình phân tích rủi ro, tài liệu còn lồng ghép các vụ tai nạn lao động đã xảy ra để người lao động có thể đánh giá mức độ rủi ro, các nguy hiểm tiềm ẩn, và đồng thời nắm bắt quy trình, quy định. Một số câu hỏi trắc nghiệm, vấn đáp liên quan.

Nhờ đổi mới phương thức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, Công ty Điện lực Bình Dương đã phổ biến kiến thức một cách gần gũi hơn đến người lao động. (Ảnh: Công ty Điện lực Bình Dương)

Trong năm 2017, Công ty Điện lực Bình Dương đã có những đổi mới về hình thức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, nhằm tạo cảm giác thoải mái, nên người lao động tự nguyện tham gia buổi huấn luyện tại Điện lực Dĩ An và Bắc Tân Uyên.

Các giảng viên đã thử nghiệm bằng cách yêu cầu đơn vị không điểm danh, không ghi nhận thiếu sót của người lao động khi đang tham gia khóa học.

Kết quả là sau khi trình bày bộ tài liệu huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, đến khi kết thúc buổi tập huấn, còn hơn 80% số lượng học viên tham dự ban đầu. Điều này cho thấy mức độ dễ hiểu, sức lôi cuốn của tài liệu cũng như đáp ứng được yêu cầu của người lao động.

Ngoài những nội dung trong bộ giáo trình năm trước, bộ tài liệu huấn luyện năm 2017 đã phân tích cho người lao động thấy nguyên nhân, hậu quả của hành vi vi phạm quy trình, quy định; các hình thức xử lý vi phạm theo quy định thưởng và kỷ luật về việc thực hiện công tác kỹ thuật an toàn, bảo hộ lao động và phòng chống cháy nổ.

Mục đích không phải để răn đe mà để giúp người lao động thấy được mức độ nghiêm trọng khi vi phạm quy định và ảnh hưởng hành vi sai phạm của họ đến gia đình và mọi người xung quanh.

Theo ông Nguyễn Thế Nam – Trưởng phòng An toàn Công ty Điện lực Bình Dương, muốn người lao động trực tiếp không vi phạm quy trình, quy định về an toàn lao động thì phải thay đổi tư duy và cách nhìn nhận công việc của họ.

Với những phương thức huấn luyện mới này, Công ty Điện lực Bình Dương hi vọng sẽ giảm thiểu tai nạn lao động, nâng cao ý thức đảm bảo an toàn khi lao việc trong thời gian tới. 

Phương Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !