ĐH Tiền Giang: Xây dựng lộ trình tự chủ đến 2025

Trường ĐH Tiền Giang luôn đổi mới để nâng cao chất lượng, đào tạo gắn với nhu cầu xã hội, không ngừng đầu tư cơ sở vật chất... nhằm mang đến cho người học cơ hội nghề nghiệp và đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững vùng ĐBSCL.

Ngày 4/10, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Tiền Giang đến dự và đóng góp ý kiến trong kỳ họp hội đồng trường lần thứ XII, nhiệm kỳ 2013-2018.

Các thành viên Hội đồng nhà trường đóng góp về chiến lược phát triển trường trong giai đoạn mới, trong đó chỉ tiêu đào tạo đến năm 2020 là 12.000 sinh viên. Song song đó, trường sẽ mở rộng chuyên ngành, chú trọng đến đào tạo, gắn kết với các trung tâm nghiên cứu, các viện trường với những nội dung nghiên cứu là thế mạnh của tỉnh và khu vực.

Những nội dung góp ý của thành viên Hội đồng trường được tập trung vào hệ thống mục tiêu, giải pháp chiến lược để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội và tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trên cơ sở đổi mới, tự chủ và hội nhập quốc tế.

Ban Giám hiệu nhà trường dự thảo Đề án thực hiện cơ chế tự chủ ở Trường Đại học Tiền Giang (giai đoạn 2018-2025) theo hướng thực hiện cơ chế tự chủ về hoạt động đào tạo, khoa học công nghệ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính với những nội dung, giải pháp cụ thể cho từng năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng đề nghị Hội đồng trường thực hiện đề án cơ sở vật chất chi tiết theo từng năm, trước mắt sẽ thực hiện tự chủ trong 2 năm 2018 – 2019, sau đó đánh giá hiệu quả; tổ chức hội thảo chiến lược chuyên môn có tư vấn của các chuyên gia trong và ngoài tỉnh.

Hội đồng trường ra Nghị quyết nhưng quan trọng là sự quyết tâm của từng cán bộ giảng viên, từng khoa, từng bộ môn thực hiện cụ thể chiến lược phát triển.

Trong chiến lược phát triển của mình, Trường ĐH Tiền Giang xác định đến năm 2020 phải đạt 4 định hướng cơ bản:

Hoàn thành cơ bản dự án xây dựng tại cơ sở mới với cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu chuẩn chất lượng đào tạo;

Đạt chuẩn kiểm định chất lượng của Bộ GDĐT và các tiêu chí, tiêu chuẩn quy định của Điều lệ trường đại học;

Trở thành đầu tàu trong hệ thống các cơ sở đào tạo nhân lực có chuyên môn kỹ thuật của tỉnh;

Là cơ sở đào tạo tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong hoạt động về tài chính, nhân sự, chương trình đào tạo, học thuật... theo lộ trình phân quyền quản lý giáo dục đại học của Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Tiền Giang.

PGS.TS. Võ Ngọc Hà, hiệu trưởng Trường ĐH Tiền Giang, cho biết thực hiện đề án “Xây dựng Trường ĐH Tiền Giang” tại cơ sở Thân Cửu Nghĩa, thời gian qua, UBND tỉnh đã đầu tư xây dựng 4 giảng đường dùng chung; Khoa Kinh tế và Văn phòng Bộ môn; Khoa Khoa học Cơ bản..., với tổng kinh phí gần 253 tỉ đồng, trong đó các phòng học, phòng thí nghiệm, phòng máy tính, thư viện được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết, phục vụ cho việc dạy và học.

Năm 2016, trường tiến hành thi công hạ tầng kỹ thuật với tổng kinh phí 25 tỉ đồng và UBND tỉnh đã chủ trì điều chỉnh quy hoạch theo hướng khả thi, chỉ đạo xúc tiến thực hiện xã hội hóa đầu tư xây dựng Ký túc xá sinh viên.

Trường còn liên kết với doanh nghiệp Nhật Bản để đào tạo và tạo việc làm cho sinh viên. Công ty Esuhai, Trường Kaizen Yoshida School và Trường Đại học Tiền Giang thực hiện chương trình hợp tác đào tạo tiếng Nhật dùng trong công việc và tuyển dụng làm việc tại Nhật Bản nhằm thể hiện trách nhiệm của hai đơn vị đối với sinh viên trong công tác đào tạo và định hướng việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tính đến nay, chương trình liên kết đã khai giảng 16 lớp học với 262 học viên. Trong số 49 học viên tham gia chương trình thực tập kỹ năng đến nay đã có 26 học viên đậu phỏng vấn, 4 học viên đã sang Nhật làm việc. Mới đây nhất, 22 học viên trong chương trình liên kết đào tạo tiếp tục sang Nhật Bản học tập và làm việc.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !