Đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng

Đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng trong cả năm 2023; ngân hàng rục rịch giảm lãi suất cho vay; gạo Việt xuất châu Âu giá cao... là những thông tin kinh tế đáng chú ý tuần qua.

Đề xuất tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8%

VTCA vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính tham gia ý kiến về dự thảo Nghị định Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2023.

Để giúp doanh nghiệp duy trì đà tăng trưởng và hồi phục sau đại dịch, VTCA đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu trình Chính phủ, Quốc hội để tiếp tục áp dụng biện pháp giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8% áp dụng trong cả năm 2023. 

Người dân mua sắm tại siêu thị (Ảnh: TTXVN)

Khảo sát hơn 12.000 doanh nghiệp của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ ra Covid-19 đã làm đứt gãy chuỗi sản xuất, tác động rất nhiều hoạt động của doanh nghiệp.

Đề xuất thanh toán trái phiếu bằng sản phẩm bất động sản

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ Dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế.

Dự thảo mới có nhiều thay đổi đáng chú ý, trong đó cho phép doanh nghiệp được đàm phán thay đổi kéo dài kỳ hạn phát hành trái phiếu thêm 2 năm và có thể thanh toán trái phiếu bằng sản phẩm bất động sả

Hết thời bán hàng trên mạng trốn thuế

Chi cục thuế các địa phương đã gửi thư mời tới người bán hàng về việc kê khai thuế do hoạt động kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT). Nhiều người bán hàng trên sàn TMĐT lo “sốt vó” vì tự nhẩm tính số tiền thuế phải nộp lên tới hàng trăm triệu đồng.

Trong khi đó, ngành thuế thu thập thông tin của 53.000 người bán hàng do 248 sàn TMĐT cung cấp. Cơ quan thuế nhận định, số giao dịch và giá trị tự kê khai chưa sát thực tế và sẽ tiếp tục có biện pháp kiểm soát thuế.

Hàng không cấp tập mở đường bay đón khách du lịch

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của đông đảo hành khách trong nước và quốc tế vào cao điểm du lịch hè, các hãng hàng không Việt gấp rút mở lại loạt đường bay quốc tế.

 Vietnam Airlines liên tục mở lại đường bay quốc tế. (Ảnh: VTC News)

Theo đánh giá, thị trường hàng không quốc tế đang hồi phục nhanh chóng. Vì vậy, việc mở lại bay quốc tế sẽ giúp hàng không Việt giảm lỗ, tăng doanh thu, bù đắp những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra trước đó.

Mức lương mới áp dụng để đóng bảo hiểm xã hội, tính lương hưu

Từ ngày 20/2/2023, người lao động sẽ được điều chỉnh tiền lương và thu nhập đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), làm căn cứ tính hưởng lương hưu, BHXH một lần.

Quy định này được áp dụng theo Thông tư số 01/2023/TT-BLĐTBXH do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH.

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất

Sau khi các ngân hàng có vốn nhà nước rục rịch giảm lãi suất huy động, lãi suất tại các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân cũng bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt. Lãi suất huy động kỳ hạn 1-5 tháng được hầu hết ngân hàng công bố ở mức 6%.

Một số ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay, với mức giảm cao nhất lên tới 3%/năm, áp dụng cho cả khoản vay kinh doanh bất động sản.

Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì diễn ra vào sáng 17/2.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ có một gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay cả doanh nghiệp xây dựng và người mua nhà với lãi suất thấp hơn từ 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ.

Gạo Việt xuất đi châu Âu với giá kỷ lục, siêu thực phẩm Việt xuất sang Trung Quốc

Lần đầu tiên, 15 tấn gạo hữu cơ của tỉnh Quảng Trị xuất đi châu Âu với giá kỷ lục 1.800 USD/tấn. Đây là bước ngoặt đưa mặt hàng gạo chất lượng cao của Quảng Trị ra thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường khó tính như châu Âu.

Trong khi đó, các doanh nghiệp xuất khẩu tổ yến thu về khoảng 200-300 triệu USD/năm. Sản phẩm này cũng mới được ký nghị định thư xuất chính ngạch sang Trung Quốc.

Trung Quốc cũng chi khoảng 2,2 tỷ USD để nhập khẩu 4,31 triệu tấn tinh bột sắn trong năm 2022. Việt Nam là nhà cung cấp tinh bột sắn lớn thứ 2 cho thị trường Trung Quốc, đứng sau Thái Lan.

Hạnh Nguyên

Sự thật về cherry siêu rẻ 'bao ngon', dâu tây Trung Quốc thành hàng Đà Lạt

Là loại trái cây nhập khẩu đắt đỏ nhưng cherry đang được một số đầu mối rao bán với giá siêu rẻ, 'bao ngon' khiến nhiều người nghi ngại. Còn dâu tây Trung Quốc thì được tiểu thương thi nhau "phù phép" thành hàng Đà Lạt.

Một chủ tịch liên tục bị bán giải chấp, ông lớn điêu đứng muốn tăng vốn tỷ USD

Sóng gió chưa hết với một đại gia bất động sản miền Bắc khi chủ tịch tiếp tục bị bán giải chấp cổ phiếu, trong khi đó một ông lớn địa ốc miền Nam có dấu hiệu hồi phục.

32 năm viết câu chuyện trên đồi, lão nông Sán Dìu thu tiền tỷ, bán vải kiểu không giống ai

Trên vườn đồi, vải thiều còn đương hoa, lão nông Sán Dìu say sưa kể hành trình 32 năm tạo ra loại quả đặc sản. Trong vườn xuất hiện nhiều tấm biển đánh dấu cây vải được du khách bao mua với giá cả chục triệu đồng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giá điện chắc chắn sẽ điều chỉnh

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian tới, giá điện chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh, do đó cần tính toán giá các mặt hàng khác để điều chỉnh với mức độ, thời điểm phù hợp.

Ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng, chưa có chung cư nào được xếp hạng

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn, chưa có chung cư nào ở TP.HCM được xếp hạng, ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng tự nhiên… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Hơn 100 dự án BĐS chưa gỡ vướng xong, TP.HCM tiếp nhận thêm 40 dự án

Vướng mắc về thủ tục pháp lý của hơn 100 dự án bất động sản chưa được giải quyết xong, UBND TP.HCM vừa tiếp nhận thêm thông tin của 40 dự án.

Xây mới chung cư cũ vẫn thành công, tại sao phải chấm dứt quyền sở hữu?

Quyền sở hữu nhà chung cư lâu dài liệu có thực sự “ngáng đường” chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, khi mà thực tế đã có không ít dự án xây mới chung cư cũ đã thành công.

'Cá mập' VinaCapital: Ông lớn tỷ USD chưa chắc đổ tiền đâu trúng đó

Trái ngược với nhiều quỹ khác - vốn thường đầu tư vào cổ phiếu trụ cột, chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, VinaCapital rót tiền vào rất nhiều lĩnh vực, từ cổ phiếu Việt cho tới các dự án bất động sản, năng lượng tỷ USD.

Thị trường trái phiếu đang dần ấm lại

Gần 3 tuần sau khi hành lang pháp lý mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ban hành, thị trường đang dần ấm lại. Đây là bài học rất đáng giá trong thiết kế chính sách và ứng xử với thị trường.

Giá vé bay dịp lễ 30/4 tăng nóng, có chặng vọt lên hơn 13 triệu đồng

Nhu cầu đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới tăng cao khiến giá vé máy bay cũng tăng nóng từng ngày. Có chặng giá cao chót vót lên tới hơn 13,2 triệu đồng/vé.