Đằng sau quyết định đổi tên của các ngân hàng

Sau ngân hàng Bản Việt, Bưu Điện Liên Việt, nhiều nhà băng khác đang có ý định đổi tên viết tắt tiếng Anh, thậm chí cả tên tiếng Việt.

Ngân hàng Bản Việt (VietCapital Bank) vừa công bố tên viết tắt tiếng Anh mới sau khi được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận sửa đổi, từ VietCapital Bank thành BVBank.

Ngân hàng này cho hay, việc thay đổi tên viết tắt mới BVBank với tiêu chí ngắn gọn, dễ gọi, dễ nhớ, tạo sự thuận tiện trong việc gọi tên khi giao dịch với ngân hàng của khách hàng. Đồng thời tên viết tắt cũng có sự đồng nhất với mã cổ phiếu BVB đang niêm yết của ngân hàng này.

Mặc dù vậy, BVBank của Ngân hàng Bản Việt cũng có khả năng dễ gây hiểu nhầm cho khách hàng vì quá giống với Ngân hàng Bảo Việt (BaoViet Bank).

Xu hướng thay đổi tên viết tắt tiếng Anh sao cho ngắn gọn, dễ nhớ đang trở thành xu hướng tất yếu của các ngân hàng Việt. Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt (Lienvietpostbank) đã chính thức thay đổi toàn bộ nhận diện thương hiệu sau khi được NHNN chấp thuận thay đổi tên viết tắt tiếng Anh từ Lienvietpostbank sang LPBank.

LPBank cũng gần tương tự với mã chứng khoán LPB của ngân hàng này. Việc thay đổi nhận diện thương hiệu được đánh giá là bước đi chiến lược của các ngân hàng để bắt đầu cho một giai đoạn phát triển mới. 

BVBank là tên viết tắt mới của VietCapital Bank.

Trước đó, Ngân hàng Tiên Phong cũng đã thay đổi tên viết tắt tiếng Anh từ TienPhong Bank thành TPBank. 

Một ngân hàng khác cũng từng muốn đổi tên viết tắt tiếng Anh là Ngân hàng Kiên Long (KienLong Bank) nhưng chưa được NHNN chấp thuận.

Trước đó, tháng 4/2021, KienLong Bank từng đổi tên viết tắt thành “KSB” đồng thời thay đổi bộ nhận diện thương hiệu tại một số chi nhánh, phòng giao dịch. 

Kienlong Bank cho rằng việc đổi tên viết tắt giúp ngân hàng truyền tải thông điệp rõ ràng và phù hợp với mục tiêu số hóa trong giai đoạn mới. Ngân hàng cũng lý giải chữ "K" trong KSBank là đại diện cho từ Kiên Long, còn "S" là biểu tượng bản đồ Việt Nam.

Tháng 7/2021, Đại hội cổ đông Kienlong Bank thông qua nghị quyết về việc thay đổi tên viết tắt bằng tiếng Anh của ngân hàng thành KSBank. Tuy nhiên, cơ quan quản lý không chấp thuận đề nghị thay đổi tên viết tắt bằng tiếng Anh trên giấy phép hoạt động do chưa bảo đảm tuân thủ quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận một số thay đổi của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các quy định pháp luật có liên quan về đặt tên. 

Thời gian tới, nhiều ngân hàng có khả năng sẽ đổi tên, thậm chí cả tên tiếng Việt. Ngân hàng được đồn đoán sẽ đổi tên là Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank). 

Việc đổi tên được xem là hợp lý sau khi cổ đông lớn Petrolimex đã thoái hoàn toàn vốn khỏi ngân hàng này. Tuy nhiên, việc này chưa được ngân hàng bàn đến tại kỳ Đại hội thường niên mới đây.

Hiện, PGBank cũng chưa có động thái nào chứng tỏ việc sẵn sàng đổi tên mới trong khi chờ ra mắt nhóm cổ đông mới thay thế Petrolimex.

Trước đó, một số ngân hàng đổi tên như Navibank đổi tên thành Ngân hàng Quốc Dân, TrustBank đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng (CBBank). 

Tuân Nguyễn

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.