Đang rộ mùa lại đụng hàng Thái tại Trung Quốc, giá sầu riêng Việt lao dốc

Từ mức đỉnh gần 200.000 đồng/kg, giá sầu riêng tại miền Tây lao dốc còn 50.000-52.000 đồng/kg do đang vào vụ thu hoạch rộ, lại đụng độ hàng Thái ở thị trường xuất khẩu chủ lực là Trung Quốc.

Chiều 4/5, ông Huỳnh Tấn Lộc, Giám đốc HTX Sầu riêng Ngũ Hiệp (Tiền Giang), tất bật chỉ đạo người làm cân mua sầu riêng của các nhà vườn, phân loại sầu... trước khi đóng thùng đưa lên xe container để cho các doanh nghiệp chở đi xuất khẩu.  

"Ngày nào tôi cũng thu mua khoảng 36-55 tấn sầu riêng để đóng đủ 2-3 container hàng cho các doanh nghiệp", ông Lộc nói. Song, khoảng một tuần nay, giá sầu rớt mạnh xuống còn 50.000-52.000 đồng/kg khi mua tại vườn. Còn cân mua tại vựa sầu có giá 60.000-65.000 đồng/kg.

Ông Lộc nhớ thời điểm đầu năm nay, giá sầu riêng nghịch vụ vọt lên gần 200.000 đồng/kg - mức cao kỷ lục lịch sử giúp các nhà vườn dịp đó trúng đậm. Nay vào vụ thu hoạch rộ ở miền Tây, đặc biệt là ở Tiền Giang, nên giá loại trái cây đặc sản này lao dốc.

Từ mức đỉnh gần 200.000 đồng/kg, giá sầu riêng tại miền Tây lao dốc còn 50.000-52.000 đồng/kg (Ảnh: Mạnh Khương)

Với mức giá hiện nay, nhà vườn trồng sầu riêng vẫn có lãi khoảng 70-80 triệu đồng/công (1.000m2). Ông Lộc cho rằng, giá sầu riêng sẽ ổn định ở mức 50.000-55.000 đồng/kg, rất khó giảm thêm bởi mặt hàng này đã được xuất chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Theo ông Lý Văn Tịnh - Giám đốc HTX Trường Trung A (TP. Cần Thơ), do sầu đang rộ vụ thu hoạch nên giá giảm mạnh so với hồi đầu năm.

Vụ này, HTX Trường Trung A có khoảng 400 tấn sầu riêng, giá bán tại vườn cho thương lái dao động từ 49.000-55.000 đồng/kg tùy loại. Ông khẳng định, mức giá này nông dân trồng sầu vẫn có lời.

Tại Bến Tre, Cần Thơ, Tiền Giang… giá sầu Ri6 mua xô tại vườn dao động trên dưới 50.000 đồng/kg, giảm khoảng 20.000-25.000 đồng/kg so với đầu tháng 4 và giảm 120.000-140.000 đồng/kg so với mức giá đỉnh điểm hồi giữa tháng 1 và đầu tháng 2 năm nay.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam, chỉ rõ, thời điểm cuối năm ngoái và đầu năm nay, sầu riêng sốt giá là do nghịch vụ, nguồn cung khan hiếm, trong khi nhu cầu từ thị trường Trung Quốc rất cao bởi dịp lễ Tết.

Đến nay, sầu riêng ở miền Tây rộ vụ, nguồn cung dồi dào. Thái Lan cũng bước vào chính vụ thu hoạch sầu của năm. Song, thị trường chính của sầu Việt Nam và Thái Lan vẫn là Trung Quốc. Thế nên, theo quy luật cung cầu, cung nhiều giá sẽ giảm.

Chưa kể, ở nước ta hiện nay chỉ có khoảng 246 mã số vùng trồng (khoảng 12.000ha) và 97 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng đáp ứng đủ yêu cầu xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Con số này khá khiêm tốn so với diện tích sầu của cả nước là 100.000ha.

Tại miền Tây, sầu đang vào mùa thu hoạch rộ (Ảnh: Mạnh Khương)

"Một số doanh nghiệp đã xuất khẩu hết quota (hạn ngạch), giờ muốn xuất khẩu nữa cũng không được", ông Nguyên nói.

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), cho biết, sản lượng sầu riêng ở nước ta năm nay ước đạt 1 triệu tấn, tăng gần 16% so với năm 2022. Trong đó, quý I/2023, sản lượng sầu ở các tỉnh miền Nam khoảng 90.000 tấn, sang quý II do vào chính vụ nên đạt 300.000 tấn.

Quý II và quý III/2023 là cao điểm thu hoạch sầu ở nước ta, với sản lượng khoảng 650.000 tấn, nên áp lực tiêu thụ rất lớn, ông cho hay.

Theo ông Cường, lượng sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc mới chiếm từ 15-20% sản lượng sầu riêng ở Việt Nam, còn lại chủ yếu vẫn là tiêu dùng nội địa. 

Phía Trung Quốc vẫn tiếp tục xem xét để phê duyệt thêm mã số vùng trồng sầu riêng. Song, doanh nghiệp xuất khẩu cần liên kết với người dân, đơn vị trồng sầu để quản lý chất lượng, sản lượng và an toàn sản xuất theo tiêu chuẩn phía đối tác đề ra, ông nhấn mạnh.

Kết thúc năm 2022, xuất khẩu sầu riêng đem về 421 triệu USD, tăng gần 137% so với năm 2021 - kỷ lục lịch sử về giá kim ngạch. Năm nay, dự kiến xuất khẩu sầu riêng sẽ giúp Việt Nam thu về khoảng 1 tỷ USD, thị trường chính vẫn là Trung Quốc.

Quý I/2023, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng Việt Nam đạt 153,5 triệu USD, tăng hơn 8,3 lần (733,2%) so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Trung Quốc chiếm đến 87% thị phần với kim ngạch 133,6 triệu USD.

Tâm An

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.