Dân Hà Nội ‘cuồng’ dâu tây Sơn La, nửa đêm chốt mua hàng nghìn hộp

Là loại quả được nhiều người ưa thích, nay giá hạ nhiệt khiến dâu tây Sơn La thành mặt hàng “đắt như tôm tươi”. Thậm chí, giữa đêm chị em vẫn quay cuồng chốt mua hàng nghìn hộp dâu.

Buổi sáng trước giờ đi làm, chị Phan Thị Thuận ở Nguyễn Cảnh Dị (Hoàng Mai, Hà Nội) nhận được 3 hộp dâu tây mà mình săn mua được đêm qua, khoe: “Dâu bi to 130.000 đồng 3 hộp. Tính ra chỉ gần 90.000 đồng/kg. Đây là những hộp dâu rẻ nhất tôi mua dịp này”.

Thế nhưng, để săn được những hộp dâu này, nửa đêm chị vẫn phải canh giờ đặt mua. Bởi, sáng qua chị đã đặt mua hụt loại dâu bi giá rẻ này.

“Dâu này trái nhỏ nhưng chín đỏ mọng, ăn ngọt lịm và thơm. Quan trọng hơn là giá dâu phù hợp với túi tiền của mình”, chị nhận xét. Cả nhà chị ai cũng thích ăn dâu tây, song trước đó giá dâu đắt đỏ cũng không dám mua nhiều. Dịp này nhiều nơi bán giá rẻ, chị tranh thủ săn mua.

 Dâu tây Sơn La đang là loại quả đắt hàng tại Hà Nội (Ảnh: Tâm An)

Tại Hà Nội, dâu tây Sơn La đang “nhuộm đỏ” siêu thị, cửa hàng trái cây, chợ truyền thống và “chợ mạng”. So với thời điểm đầu mùa (trước Tết Nguyên đán), loại quả đặc sản Sơn La này giá đã hạ nhiệt.

Hiện, dâu tây loại Vip giá dao động từ 400.000-550.000 đồng/kg, loại dâu lớn giá 270.000-350.000 đồng/kg, loại nhỡ giá 180.000-220.000 đồng/kg, dâu bi giá 90.000-150.000 đồng/kg.

Giá giảm về mức bình dân hơn, dâu tây cũng trở thành mặt hàng “đắt như tôm tươi”, chị em ồ ạt chốt đơn.

Trên facebook của một chuỗi cửa hàng trái cây ở Hà Nội đăng bán dâu bi lớn giá gần 90.000 đồng/kg, số lượng lên tới cả nghìn hộp. Đáng chú ý, dù hệ thống cửa hàng này đăng bán lúc 10h đêm nhưng chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ sau, toàn bộ số dâu tây được khách đặt mua hết sạch. Khách “chậm chân” đều nhận được câu trả lời “đã hết dâu tây”.

Dâu tây đang vào mùa thu hoạch chính vụ ở Sơn La (Ảnh: Văn Nam)

Sáng cùng ngày, hệ thống này chỉ mất khoảng nửa giờ đồng hồ để bán hết sạch 200 hộp dâu bi Sơn La (tương đương 1 tạ dâu tây).

Anh Đinh Văn Đạt - chủ cửa hàng trái cây ở Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội) - cho biết, dâu tây Sơn La đang vào chính vụ thu hoạch, hàng đổ bộ thị trường với số lượng lớn. Đây là loại quả mà nhiều người ở Hà Nội ưa thích nên dâu về đến đâu bán hết đến đó. Riêng loại dâu bi to (loại có giá rẻ nhất) lúc nào cũng trong tình trạng “cháy hàng”.

Tại cửa hàng của anh Đạt, ngày nào dâu tây cũng về một chuyến. Theo đó, dâu Vip và dâu lớn chỉ về trên dưới 200 hộp. Anh không nhập dâu nhỡ. Còn dâu bi to anh nhập về từ 1.000-1.500 hộp mỗi ngày, tuỳ dâu ở vườn chín ít hay nhiều. 

Sau khi thu hái, nhân viên HTX dâu tây Xuân Quý tất bật phân loại dâu, đóng vào từng hộp với trọng lượng 500gram/hộp (Ảnh: Văn Nam)

 Loại dâu bi này lần nào đăng bán khách cũng ồ ạt đặt mua, nhân viên chốt đơn không kịp. Bất kể đăng vào thời điểm nào trong ngày thì sau vài giờ bán cũng nhanh chóng “cháy hàng”. Có hôm, sau 6h sáng dâu về, anh nhận dâu rồi chụp ảnh đăng bài rao bán, chưa đầy 2 giờ đồng hồ, gần 500 hộp dâu bi được khách đặt mua hết.

“Những ngày này, bài mà nhân viên thường xuyên phải đăng trên facebook của cửa hàng chính là thông báo hết dâu bi và hẹn khách chuyến sau”, anh chia sẻ.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Văn Nam, Giám đốc HTX dâu tây Xuân Quý ở Mai Sơn (Sơn La), cho biết, dâu tây đang vào chính vụ thu hoạch. Sản lượng cho thu mỗi ngày tại hợp tác xã lên tới 5-8 tấn. Riêng diện tích dâu tây của gia đình ông đang cho thu 1-2 tấn/ngày.

Dâu tây đóng hộp xong sẽ được giao ngay cho các mối sỉ (Ảnh: Văn Nam)

Lượng dâu thu hái đến đâu được bán sỉ hết cho các hệ thống siêu thị và các cửa hàng trái cây. Bởi, HTX dâu tây Xuân Quý trồng theo hình thức liên kết, sản phẩm thu hoạch được bao tiêu. Cũng vì thế, dịp này ông từ chối khá nhiều khách hỏi mua sỉ bên ngoài do cung không đủ cầu.

Thời điểm này, để kịp thu hoạch dâu tây chín trên đồng, ông phải thuê hàng trăm lao động chuyên đi hái trái. Giá thuê nhân công tuỳ vào kỹ thuật hái của mỗi người. Trong đó, người có kỹ thuật hái chuẩn không để quả dâu bị dập hỏng, dâu hái đúng theo tỷ lệ 7 phần chín 3 phần xanh hoặc 8 phần chín 2 phần xanh thì tiền công mỗi ngày họ nhận được là 400.000 đồng/người; với những người chỉ gọi là “biết hái”, tiền công nhân được thường là 150.000 đồng/ngày.

Theo ông Nam, tổng sản lượng dâu vụ này của HTX ước khoảng 600 tấn, tầm tháng 4 sẽ kết thúc vụ.

1ha dâu tây cho doanh thu khoảng 1,2 tỷ đồng. Năm ngoái, lợi nhuận thù về khoảng 350 triệu đồng/ha.

Tâm An

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?