Vườn dâu tây công nghệ cao cho thu nhập tiền triệu mỗi ngày

Với 2ha dâu tây công nghệ cao, mỗi ngày gia đình ông Trần Đức Nam thu hoạch 100kg trái bán cho đối tác, thu về hàng chục triệu đồng.

 

Từ năm 2019, gia đình ông Trần Đức Nam bắt đầu sản xuất 2ha dâu tây theo hướng công nghệ cao với tên gọi Nam Anh Farm tại tổ 4, thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt, Lâm Đồng. Đến nay, vườn dâu phát triển ổn định và trở thành một trong những khu vườn nổi tiếng ở Đà Lạt.   

 

Theo ông Nam, để dâu tây có sự phát triển tốt nhất, gia đình xây dựng hệ thống nhà kính công nghệ cao và xây dựng hệ thống dàn trồng cách mặt đất khoảng 1,2m. Ở nền vườn, gia đình ông sử dụng bạt nhựa để lót toàn bộ bề mặt nhằm ngăn chặn cỏ dại và các loài côn trùng gây hại.

 

"Dâu được trồng trên giá thể xơ dừa kết hợp hệ thống tưới nước, bón phân tự động thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Do vậy, cây có sự phát triển đồng đều, năng suất rất cao", ông Trần Đức Nam chia sẻ. 

 

Để tạo ra sản phẩm dâu tây chất lượng, gia đình ông Nam nhập giống từ Nhật Bản về trồng. Chủ vườn thổ lộ: "Sau 3 tháng trồng là cây bắt đầu cho thu hoạch. Giống tốt, kết hợp quy trình chăm sóc hiện đại nên đến nay, lứa dâu đầu tiên vẫn khỏe mạnh, cho thu hoạch quanh năm với năng suất khá cao. Theo đơn vị cung cấp giống, trong trường hợp chăm sóc tốt, dâu tây có thể thu hoạch liên tiếp trong 5 năm". 

 

Hiện nay, gia đình ông Nam đã áp dụng công nghệ IOT (kết nối vạn vật) vào sản xuất. Các giá thể được lắp đặt hệ thống cảm biến để theo dõi về nhiệt độ, độ ẩm, độ Ec, pH... để đưa ra quy trình chăm bón phù hợp nhất.  

 

Đối với xơ dừa trồng dâu tây, gia đình ông Nam phải thực hiện quy trình xử lý các mầm bệnh, côn trùng có hại sau đó đưa vào sản xuất. Về quy trình trồng, gia đình ông Nam dùng đá núi lửa để lót đáy giá thể sau đó trải xơ dừa ở phía trên và đặt giống. Phần xơ dừa và chất dinh dưỡng được bổ sung thêm theo thời gian sinh trưởng của cây.    

 

Hiện nay, gia đình ông Trần Đức Nam đang tổ chức sản xuất dâu tây theo quy trình VietGAP. Sản phẩm dâu tây được đảm bảo an toàn, không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nên du khách có thể thưởng thức tại vườn.

 

Theo ông Trần Đức Nam, chủ Nam Anh Farm, Đà Lạt có khí hậu thuận lợi cho việc phát triển dâu tây nên vườn cho thu hoạch quanh năm.

 

Bình quân, mỗi ngày gia đình ông Nam thu hoạch 100kg dâu tây và đóng gói bán cho các đối tác tại Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai và một số địa phương khác.

 

Trong tổng số 2ha vườn, gia đình ông Trần Đức Nam xây dựng khu vực dành cho khách du lịch trải nghiệm. Tại đây, du khách được tham quan, thử dâu tây miễn phí và có thể tự thu hoạch, mua dâu tây làm quà. 

 

Hiện nay, gia đình ông Trần Đức Nam đang bán dâu tây cho đối tác theo các khung giá 300.000 đồng, 400.000 đồng, 500.000 đồng/kg.

 

Một du khách trải nghiệm hái dâu tây tại Nam Anh Farm.

 

Sản phẩm dâu tây của gia đình ông Trần Đức Nam hiện được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao và được UBND TP Đà Lạt cấp quyền sử dụng nhãn hiệu Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành.

 

Thời gian tới, gia đình ông Trần Đức Nam kết hợp với các đơn vị, doanh nghiệp nhằm thực hiện các quy trình sản xuất mới để tạo ra sản phẩm dâu tây chất lượng cao. Gia đình ông Nam dự kiến thả các loài thiên địch để bảo vệ cây trồng thay vì sử dụng các chế phẩm bảo vệ thực vật như hiện nay. 

Theo nongnghiep.vn

Khởi nghiệp với loài cá kiểng có tên lạ, anh Phó Bí thư Đoàn thu hàng trăm triệu đồng

Khởi nghiệp với hơn 5.000 con cá tai tượng da beo, loài cá có tên rất lạ, anh Nguyễn Trí Thức, Phó Bí thư Đoàn thanh niên ở 1 thị trấn thuộc tỉnh Hậu Giang đã gây bất ngờ với lợi nhuận thu được hơn nửa tỷ đồng mỗi năm

9X bỏ việc ngân hàng khởi nghiệp làm đồ da bò thủ công

Tốt nghiệp đại học, anh Lê Như Thám có 5 năm làm việc tại một ngân hàng ở Huế thế nhưng anh bất ngờ rẽ hướng sang khởi nghiệp tự sản xuất, kinh doanh sản phẩm thủ công từ chất liệu da bò, trở thành ông chủ của thương hiệu Ram Leather.

Người đàn ông 'bàn giấy' trồng bơ hữu cơ bán giá cao, hái đến đâu bán hết veo đến đó

Trong khi nhiều vườn bơ đang điêu đứng vì đầu ra cho sản phẩm, thì vườn bơ của anh Vương Thái Trinh ở Đắk Nông lại được các đầu mối đặt hàng mua số lượng lớn với mức giá 40.000- 60.000 đồng/kg.

Cô giáo tiểu học trồng dưa lưới bằng chuối chín, sữa tươi, mỗi vụ thu cả trăm triệu đồng

Cô giáo trường cấp 1 ở thị trấn Hòn Đất 2 (Kiên Giang) đã biến khu vườn tạp thành nơi trồng dưa lưới công nghệ cao.

Trồng sâm bố chính ở 'đất võ', bỏ túi ngay nửa tỷ đồng

Từ 7 cây sâm do bạn bè tặng, anh Tâm nhân rộng thành vườn sâm với 14.000 cây. Hiện vườn sâm đã gần cho thu hoạch, ước tính cho thu nhập nửa gần tỷ đồng.

Nhờ nghề nuôi con đặc sản, nhiều nông dân 'đổi đời' thu cả trăm triệu đến tỷ đồng

Nhiều người dân bắt tay nuôi con đặc sản như lợn đen, gà đông tảo, chồn hương, nhím… bất ngờ thu lợi nhuận cao và giàu lên nhờ nghề nuôi con đặc sản này.

Hai cô gái Bình Phước khởi nghiệp từ gốm sứ Bát Tràng

Từ niềm đam mê men gốm Bát Tràng, chị Tống Thị Ngọc Duyên và chị Lê Ngọc Bích ở phường Tân Phú đã hợp tác mở tiệm gốm Nhà Cát, đưa sản phẩm gốm sứ Bát Tràng về với người dân TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Người đàn ông đứng lên từ thất bại trở thành ông chủ thương hiệu cà phê chồn ở Bình Phước

Hơn 10 năm làm cà phê chồn và cũng hơn 10 năm anh Nguyễn Bá Cừ tâm huyết với đứa con tinh thần này cho đến khi trở thành ông chủ thương hiệu Cà phê chồn ở xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Nuôi hàng chục nghìn con chim nhỏ, 9X Đà Nẵng thu gần nửa tỉ mỗi năm

Khởi nghiệp với nghề nuôi chim cút lấy trứng đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho anh Nguyễn Thành Trung (huyện Hoà Vang, Đà Nẵng).

Nhiều startup đình đám "chết yểu", vì sao?

Sử dụng vốn không thỏa đáng, quản trị không hiệu quả, không theo kịp nhu cầu thị trường... khiến nhiều startup dù được bơm vốn hàng chục triệu đô vẫn không thể tồn tại.