Đắk Nông: Xã Tâm Thắng phấn đấu xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Trong năm 2019-2020, UBND xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đã có những biện pháp thiết thực nhằm quyết tâm xây dựng thôn 7 thành khu dân cư NTM kiểu mới.

Thôn 7 xã Tâm Thắng quyết tâm xây dựng thành khu dân cư NTM kiểu mẫu

Phấn đấu xây dựng khu dân cư kiểu mới

Năm 2018, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành các quyết định về việc thực hiện Bộ tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu và Bộ tiêu chí Vườn mẫu-rẫy mẫu trong xây dựng NTM. Đến tháng 9/2019, UBND tỉnh Đắk Nông đã thống nhất chủ trương xây dựng thí điểm 5 khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu giai đoạn 2019-2020, trong đó có thôn 7, xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút).

Sau khi được chọn, Ban tự quản thôn 7 cùng bà con nhân dân trong thôn đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện nhiều biện pháp, quyết tâm đưa địa phương trở thành khu dân cư NTM kiểu mẫu. Trong đó, 128/128 hộ gia đình trong thôn đã đăng ký tham gia và tập trung sắp xếp, chỉnh trang lại nhà cửa, thực hiện tốt việc xử lí môi trường.

Bên cạnh đó, UBND xã Tâm Thắng đã bố trí kinh phí 750 triệu đồng, người dân thôn 7 đóng góp gần 600 triệu đồng để đầu tư làm mới 1,3km đường giao thông, điện chiếu sáng công cộng, xây dựng đường hoa, đường cờ mẫu, sửa sang lại nhà văn hóa thôn.

Đồng thời, các đoàn thể tại địa phương cũng phối hợp với ngành chức năng và Ban tự quản thôn, xây dựng 2 vườn mẫu với diện tích 3,7ha, 5 mô hình phát triển sản xuất có ứng dụng khoa học công nghệ cao; vận động nhân dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng hiệu quả kinh tế.

Theo ông Trần Văn Dương, Bí Thư Chi bộ thôn 7, từ mô hình vườn mẫu, đến nay thôn 7 đã nhân rộng ra các hộ trong thôn. Nhờ vậy, hiệu quả kinh tế vườn tăng lên so với phương thức canh tác truyền thống trước đây. Nhiều hộ sử dụng các chế phẩm sinh học, xử lý chất thải chăn nuôi, phân bón vi sinh vào trồng trọt, tạo ra sản phẩm sạch, môi trường luôn trong lành.

Hơn thế, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, hàng rào xanh phủ bóng râm mát, nhà cửa khang trang, sạch sẽ. Với sự chịu thương, chịu khó và sự sáng tạo của mình, các hộ gia đình đã sắp xếp, chỉnh trang lại nhà cửa, qui hoạch lại nương vườn, củng cố và bảo vệ được vẻ đẹp của một làng quê.

Đến nay (2019), thôn 7 đã đạt 7/10 tiêu chí của khu dân cư NTM kiểu mẫu. Thành công bước đầu đó phải khẳng định người dân là nhân tố chủ thể, xuyên suốt trong quá trình xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Đi lên từ khó khăn

Theo ông Vũ Sinh Quyết-Phó Chủ tịch UBND xã Tâm Thắng, để xây dựng thành công khu dân cư NTM kiểu mẫu; vườn mẫu-rẫy mẫu ở thôn 7, địa phương đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng thời só sự hỗ trợ của các ngành chức năng ở huyện trong việc thực hiện 2 tiêu chí là giao thông và vườn, rẫy mẫu.

Theo ông Hồ Sơn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cư Jút, ở các tỉnh phía Bắc, hiện đã có các mô hình chuẩn về khu dân cư NTM kiểu mẫu. Tuy nhiên, tại các tỉnh Tây Nguyên, các mô hình này vẫn đang trong quá trình xây dựng thí điểm. Do đó, các xã đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM như Tâm Thắng cần phải tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí và hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu.

Ông Sơn chia sẻ: “Trong quá trình xây dựng NTM, chúng tôi xác định đây là chương trình dài hơi, liên tục, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Căn cứ vào tình hình thực tế và lợi thế của địa phương, chúng tôi sẽ xây dựng và ban hành các tiêu chí, quan tâm đầu tư xây dựng thí điểm mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu để từng bước hướng tới nội dung cốt lõi là từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân”.

Đường hoa rực rỡ tại xã Tâm Thắng

Được biết, xã Tâm Thắng là địa phương nằm ở cửa ngõ phía Bắc của huyện Cư Jút, được thành lập vào tháng 9/1989 với diện tích tự nhiên gần 2.200ha. Dù xuất phát điểm là một một xã nghèo nàn, lạc hậu nhưng chính quyền, người dân xã Tâm Thắng đã phấn đấu không mệt mỏi để vượt qua khó khăn. Năm 2016, xã Tâm Thắng đã được UBND tỉnh Đắk Nông công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Hiện nay, xã Tâm thắng là một trong những địa phương có tiềm lực kinh tế của huyện Cư Jút. Trong đó, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, nông nghiệp chiếm tỷ trọng là 46,5%, Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản 39,2% và thương mại dịch vụ 14,3%.

Đến nay toàn xã Tâm Thắng không còn hộ đói, hộ nghèo giảm xuống còn 4,7%; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 40 triệu đồng/năm, tăng gấp 10 lần so với năm 2000. Toàn bộ 100% đường giao thông liên thôn ở xã Tâm Thắng đã được nhựa hóa và bê tông hóa, 80% đường ngõ xóm được bê tông hóa đảm bảo thông suốt phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt và giao lưu hàng hóa.

Ngoài ra, 100% số thôn, buôn có điện lưới quốc gia với 100% số hộ được sử dụng điện; trên 95% dân số được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh; 100% thôn, buôn được công nhận văn hóa, 93% số hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liền, địa phương 10 năm liền đạt xã văn hóa.

Trần Nhân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !