Đắk Nông: Xã Tâm Thắng phấn đấu xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Trong năm 2019-2020, UBND xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đã có những biện pháp thiết thực nhằm quyết tâm xây dựng thôn 7 thành khu dân cư NTM kiểu mới.

Thôn 7 xã Tâm Thắng quyết tâm xây dựng thành khu dân cư NTM kiểu mẫu

Phấn đấu xây dựng khu dân cư kiểu mới

Năm 2018, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành các quyết định về việc thực hiện Bộ tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu và Bộ tiêu chí Vườn mẫu-rẫy mẫu trong xây dựng NTM. Đến tháng 9/2019, UBND tỉnh Đắk Nông đã thống nhất chủ trương xây dựng thí điểm 5 khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu giai đoạn 2019-2020, trong đó có thôn 7, xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút).

Sau khi được chọn, Ban tự quản thôn 7 cùng bà con nhân dân trong thôn đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện nhiều biện pháp, quyết tâm đưa địa phương trở thành khu dân cư NTM kiểu mẫu. Trong đó, 128/128 hộ gia đình trong thôn đã đăng ký tham gia và tập trung sắp xếp, chỉnh trang lại nhà cửa, thực hiện tốt việc xử lí môi trường.

Bên cạnh đó, UBND xã Tâm Thắng đã bố trí kinh phí 750 triệu đồng, người dân thôn 7 đóng góp gần 600 triệu đồng để đầu tư làm mới 1,3km đường giao thông, điện chiếu sáng công cộng, xây dựng đường hoa, đường cờ mẫu, sửa sang lại nhà văn hóa thôn.

Đồng thời, các đoàn thể tại địa phương cũng phối hợp với ngành chức năng và Ban tự quản thôn, xây dựng 2 vườn mẫu với diện tích 3,7ha, 5 mô hình phát triển sản xuất có ứng dụng khoa học công nghệ cao; vận động nhân dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tăng hiệu quả kinh tế.

Theo ông Trần Văn Dương, Bí Thư Chi bộ thôn 7, từ mô hình vườn mẫu, đến nay thôn 7 đã nhân rộng ra các hộ trong thôn. Nhờ vậy, hiệu quả kinh tế vườn tăng lên so với phương thức canh tác truyền thống trước đây. Nhiều hộ sử dụng các chế phẩm sinh học, xử lý chất thải chăn nuôi, phân bón vi sinh vào trồng trọt, tạo ra sản phẩm sạch, môi trường luôn trong lành.

Hơn thế, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, hàng rào xanh phủ bóng râm mát, nhà cửa khang trang, sạch sẽ. Với sự chịu thương, chịu khó và sự sáng tạo của mình, các hộ gia đình đã sắp xếp, chỉnh trang lại nhà cửa, qui hoạch lại nương vườn, củng cố và bảo vệ được vẻ đẹp của một làng quê.

Đến nay (2019), thôn 7 đã đạt 7/10 tiêu chí của khu dân cư NTM kiểu mẫu. Thành công bước đầu đó phải khẳng định người dân là nhân tố chủ thể, xuyên suốt trong quá trình xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Đi lên từ khó khăn

Theo ông Vũ Sinh Quyết-Phó Chủ tịch UBND xã Tâm Thắng, để xây dựng thành công khu dân cư NTM kiểu mẫu; vườn mẫu-rẫy mẫu ở thôn 7, địa phương đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng thời só sự hỗ trợ của các ngành chức năng ở huyện trong việc thực hiện 2 tiêu chí là giao thông và vườn, rẫy mẫu.

Theo ông Hồ Sơn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cư Jút, ở các tỉnh phía Bắc, hiện đã có các mô hình chuẩn về khu dân cư NTM kiểu mẫu. Tuy nhiên, tại các tỉnh Tây Nguyên, các mô hình này vẫn đang trong quá trình xây dựng thí điểm. Do đó, các xã đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM như Tâm Thắng cần phải tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí và hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu.

Ông Sơn chia sẻ: “Trong quá trình xây dựng NTM, chúng tôi xác định đây là chương trình dài hơi, liên tục, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Căn cứ vào tình hình thực tế và lợi thế của địa phương, chúng tôi sẽ xây dựng và ban hành các tiêu chí, quan tâm đầu tư xây dựng thí điểm mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu để từng bước hướng tới nội dung cốt lõi là từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân”.

Đường hoa rực rỡ tại xã Tâm Thắng

Được biết, xã Tâm Thắng là địa phương nằm ở cửa ngõ phía Bắc của huyện Cư Jút, được thành lập vào tháng 9/1989 với diện tích tự nhiên gần 2.200ha. Dù xuất phát điểm là một một xã nghèo nàn, lạc hậu nhưng chính quyền, người dân xã Tâm Thắng đã phấn đấu không mệt mỏi để vượt qua khó khăn. Năm 2016, xã Tâm Thắng đã được UBND tỉnh Đắk Nông công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Hiện nay, xã Tâm thắng là một trong những địa phương có tiềm lực kinh tế của huyện Cư Jút. Trong đó, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, nông nghiệp chiếm tỷ trọng là 46,5%, Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản 39,2% và thương mại dịch vụ 14,3%.

Đến nay toàn xã Tâm Thắng không còn hộ đói, hộ nghèo giảm xuống còn 4,7%; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 40 triệu đồng/năm, tăng gấp 10 lần so với năm 2000. Toàn bộ 100% đường giao thông liên thôn ở xã Tâm Thắng đã được nhựa hóa và bê tông hóa, 80% đường ngõ xóm được bê tông hóa đảm bảo thông suốt phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt và giao lưu hàng hóa.

Ngoài ra, 100% số thôn, buôn có điện lưới quốc gia với 100% số hộ được sử dụng điện; trên 95% dân số được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh; 100% thôn, buôn được công nhận văn hóa, 93% số hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liền, địa phương 10 năm liền đạt xã văn hóa.

Trần Nhân

Thầy giáo trẻ với dự án biến loại quả rừng thành sản phẩm sánh ngang dâu tây, việt quất

Với dự án chế biến quả giác (nho rừng) thành nhiều sản phẩm hữu ích, thầy giáo trẻ Tôn Phước Nguyên đã giành giải thưởng cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2022.

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Hà Tĩnh: Nước Mắm Sành của Chủ tịch phụ nữ xã đạt giải khuyến khích về ý tưởng khởi nghiệp

Từ nguyên liệu sẵn có tại địa phương, chị Phan Thị Mai (Hà Tĩnh) đã xây dựng mô hình sản xuất chế biến nước mắm gắn với tua tuyến du lịch. Dự án này vừa đạt giải khuyến khích cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” năm 2022.

Hà Tĩnh:Ngư dân đóng thuyền bằng chất liệu mới, giảm đáng kể chi phí đi biển

Trăn trở vì vỏ thuyền làm bằng nan tre quét nhựa đường dễ bị thấm nước, ông Hoàng Văn Hoàn (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã vận dụng chất liệu nhựa Composite vào đóng thuyền, giảm chi phí đáng kể cho người dân.

Rộn ràng lớp học xóa mù chữ ở huyện biên giới Nghệ An

Tại các bản vùng cao của xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An có những lớp học rất đặc biệt. Mỗi buổi tối, tiếng đánh vần ”ê, a" không phải phát ra từ miệng của con trẻ mà từ những người đã làm bố, làm mẹ.

Lặn ngắm san hô ở vùng biển Sơn Trà hiện tại 100% là 'tour chui'

Tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) chưa có tổ chức, cá nhân đủ điều kiện hoạt động dịch vụ lặn ngắm san hô. Ban quản lý đang tiếp tục tham mưu để phát triển tour lặn ngắm san hô thành một trong những sản phẩm tour đặc trưng tại vùng biển Sơn Trà.

Đang cập nhật dữ liệu !