‘Đại bàng’ rót 71.000 tỷ đầu tư, 'được mùa rớt giá' không còn là lời nguyền

Các “đại bàng” đã rót khoảng 71.000 tỷ đồng vào lĩnh vực chế biến nông lâm thủy sản. Nhiều chuỗi liên kết từ đó được hình thành, nông dân dần thoát khỏi lời nguyền được mùa rớt giá hay giải cứu nông sản.

Là quốc gia có thế mạnh về nông nghiệp, hầu hết mặt hàng nông sản của Việt Nam đều đạt sản lượng từ vài triệu đến hàng chục triệu tấn mỗi năm, thậm chí có những mặt hàng đứng top đầu thế giới.

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2022 sản lượng lương thực có hạt 47,1 triệu tấn, rau các loại 18,8 triệu tấn, quả các loại 18,68 triệu tấn, sản lượng thịt hơi các loại 7,05 triệu tấn, thủy sản khoảng 9,03 triệu tấn, trứng 18,3 tỷ quả...

Việc duy trì cung - cầu lương thực, thực phẩm không những bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, mà còn góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm cân đối lớn của nền kinh tế. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp đạt 53,5 tỷ USD - mức kỷ lục lịch sử.

Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn chi vốn khủng đầu tư vào khâu chế biến và bảo quản nông sản (Ảnh: Hoàng Hà)

Song, nhiều năm qua, ngành nông nghiệp vẫn còn gắn với lời nguyền manh mún, nhỏ lẻ, tự phát. Cùng với đó, khâu chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch là điểm yếu của ngành hàng này.

Tình trạng thu hoạch nông sản, đặc biệt là rau quả, rồi bán tươi vẫn là chủ yếu nên người nông dân thường xuyên gặp cảnh "được mùa rớt giá" và phải giải cứu nông sản. Trong khi đó, xuất khẩu nông sản thô hoặc qua sơ chế chiếm tỷ lệ cao, giá trị gia tăng thấp.

Các chuyên gia trong ngành từng đề cập, chúng ta vẫn chủ yếu bán số lượng, nông sản đóng thành bao đem xuất khẩu thô nên tiền thu về ít ỏi.

Trong báo cáo Kết quả thực hiện Nghị quyết số 62/2022/QH15 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 3 (Quốc hội khóa XV), mới đây, Bộ NN-PTNT cũng đề cập tới tình hình đầu tư phát triển công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản, tăng cường chế biến sâu. 

Theo đó, trong chuỗi giá trị khâu chế biến và bảo quản sau thu hoạch vốn là điểm yếu nhưng đang dần được cải thiện. Nước ta đã hình thành và phát triển hệ thống công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản với gần 7.600 cơ sở quy mô công nghiệp gắn với xuất khẩu có công suất thiết kế đảm bảo chế biến, bảo quản (kể cả sơ chế) trên 120 triệu tấn nguyên liệu nông sản mỗi năm. 

Ngoài ra, còn có hàng vạn cơ sở chế biến nông sản nhỏ, lẻ, hộ gia đình với đủ các loại hình rải khắp cả nước thực hiện sơ chế và chế biến chủ yếu phục vụ tiêu dùng nội địa, tăng thu nhập cho nông dân.

Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tư nhân lớn đã quan tâm và triển khai các dự án đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông lâm thủy sản, trong đó có những cơ sở hiện đại với công nghệ chế biến tiên tiến về rau quả, tôm, cá tra, giết mổ gia súc gia cầm, cà phê,... 76 dự án chế biến lớn được khởi công và một số đã đi vào hoạt động, với quy mô đầu tư hơn 71.000 tỷ đồng. 

Đầu tư vào chế biến nông sản không chỉ tạo gia tăng giá trị cho sản phẩm mà còn giúp nông dân tránh tình trạng được mùa rớt giá (Ảnh: Nguyễn Huế)  

Việc đẩy mạnh đầu tư công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản đã góp phần tăng giá trị gia tăng của nông sản hàng hoá, đạt khoảng 8-10%/năm, tác động mạnh đến việc thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Cùng với đó, chất lượng sản phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo; tổn thất sau thu hoạch tuy còn cao khoảng 10-20% nhưng đang có xu hướng giảm dần, khoảng 0,5%/năm. 

Bộ NN-PTNT cho biết, một số tổ hợp chế biến hiện đại được đầu tư trong 5 năm trở lại đây đạt trình độ và năng lực công nghệ tiên tiến; giá trị xuất khẩu sản phẩm chế biến sâu có giá trị gia tăng cao, đạt tỷ lệ khoảng 35% tổng giá trị nông sản xuất khẩu. 

Bước đầu hình thành các liên kết, tạo được sự gắn kết chặt chẽ giữa công nghiệp chế biến với sản xuất nguyên liệu và thị trường tiêu thụ; giúp ổn định sản xuất, tránh được hiện tượng được mùa, mất giá hay phải “giải cứu” cho nông dân; giúp thay đổi tập quán sản xuất nhỏ lẻ manh mún lâu nay của ngành nông nghiệp; chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng góp phần làm tăng gia tăng giá trị cho nông sản Việt... 

Những năm gần đây, các “đại bàng” như: Tập đoàn TH, Tập đoàn Nafoods, Công ty CP xuất khẩu thực phẩm Đồng Giao, Công ty CP Lavifood, VinaT&T... đầu tư vào các dự án, tổ hợp chế biến nông sản với nguồn vốn khủng. Người nông dân tham gia vào các HTX để tạo thành sản xuất nguyên liệu cho các nhà máy chế biến.

Trước đó, Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan cũng cho biết, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là công đoạn chế biến sâu. 

Theo ông, ngành nông nghiệp cần những “đại bàng” để dẫn dắt, đem nông sản ra “chợ toàn cầu”. HTX, doanh nghiệp nhỏ và vừa ở các địa phương sẽ cùng kết hợp với các “đại bàng” để tạo thành hệ sinh thái, từ đó tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm nông sản Việt.

Tâm An

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.