Đại án OceanBank: Tội của bị cáo là… làm Giám đốc

Tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Đạo, nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Hà Nội, Luật sư Nguyễn Hồng Bách cho rằng, cái tội của thân chủ ông chính là tội.. làm Giám đốc.

Theo luật sư Bách, nếu cố quy kết tội cho 34 giám đốc chi nhánh/PGD và các giám đốc khối của OceanBank sẽ là một sự bất bình đẳng khi thời điểm họ còn là giám đốc, không chỉ riêng OceanBank mà các tổ chức tín dụng khác cũng tham gia vào việc chi lãi ngoài.

Nó không chỉ bất bình đẳng trong câu chuyện xử lý hình sự hay xử lý hành chính, câu chuyện ở đây là các giám đốc chi nhánh/PGD cũng như các giám đốc khối không có sự lựa chọn nào khác. Họ chỉ là những người phải thực hiện chỉ đạo từ cấp trên, giống như một quyết định hành chính trong nội bộ OceanBank, buộc các giám đốc chi nhánh/PGD và giám đốc khối phải chấp hành.

“Bản thân người ta không bao giờ nghĩ rằng việc làm của họ gây thiệt hại cho OceanBank, câu chuyện thực tế OceanBank có thiệt hại hay không, tôi tin rằng bản thân các giám đốc ngồi đây không gây ra thiệt hại.”

Theo cáo trạng, OceanBank chi nhánh Hà Nội nơi bị cáo Nguyễn Minh Đạo công tác đã chi gần 42 tỷ đồng chăm sóc khách hàng. Luật sư Nguyễn Hoàng Bách cho rằng, cần xem lại đó là hậu quả hay hiệu quả vì nếu không chi cho khách hàng, khách hàng sẽ không gửi tiền, ngân hàng sẽ đổ vỡ.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

“Nếu không có tiền gửi của khách hàng thì lấy đâu ra tiền cho vay, lấy đâu ra lợi nhuận và các chi phí khác. Thậm chí hoạt động của CN Hà Nội và các chi nhánh khác đều hiệu quả nhờ hoạt động chăm sóc khách hàng. Cái lợi nhuận đó không được xem xét, còn cái phải chi ra để đem về lợi nhuận lại đang bị xem xét, đang được coi là thiệt hại, là hậu quả của những hành vi có dấu hiệu tội phạm”, Luật sư Nguyễn Hoàng Bách nói.

Với vai trò là Giám đốc CN Hà Nội, Nguyễn Minh Đạo sẽ chỉ đạo chung các vấn đề của chi nhánh. Luật sư Bách cho rằng cái tội duy nhất của thân chủ mình là tội làm giám đốc.

“Tội của Nguyễn Minh Đạo là tội làm giám đốc. Không có cách nào để chứng minh Nguyễn Minh Đạo có tội khác vì ông ấy không nhận tiền, không chi tiền”.

Luật sư Bách nói nếu chỉ nhìn nhận hành vi của các bị cáo vi phạm quy định của Thông tư 02 và coi họ như tội phạm là không ổn.

“Chúng ta vẫn thường thấy hàng ngày các hoạt động khuyến mãi, chăm sóc khách hàng. Ngồi ở đây chúng ta có thể nhận những tin nhắn tặng 50% giá trị nạp tiền vào tài khoản, thậm chí có những khuyến mãi tặng khách hàng những chuyến bay 0 đồng, vậy phải chăng các hoạt động chi khuyến mãi của các doanh nghiệp là sai?”

Trong thời điểm các bị cáo đang làm GĐ chi nhánh, các tổ chức tín dụng khác vẫn chi lãi ngoài. Cũng như các luật sư khác, luật sư Bách cho rằng việc xử lý hình sự các GĐ tại OceanBank là không công bằng, trong khi phải mất hàng chục năm mới đào tạo ra được những con người như thế.

PV

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.