Đại án OceanBank: Hà Văn Thắm đối mặt mức án cao nhất nào?

Bắt đầu từ 14/09, phiên tòa xét xử đại án OceanBank sẽ chuyển sang phần tranh tụng của các luật sư. Đây là phần quan trọng trước khi HĐXX đưa ra các phán quyết về số phận mỗi bị cáo.

Theo Quyết định truy tố các bị can ra trước TAND TP. Hà Nội để xét xử về tội danh và các điều khoản của Bộ luật hình sự, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị đề nghị 4 tội: “Tham ô tài sản” theo điểm a, khoản 4 Điều 278; “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, khoản 4 Điều 280; “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại khoản 3 Điều 179 Bộ luật hình sự (BLHS).

Điều 278 BLHS: Tham ô tài sản

Khung thấp nhất bị phạt tù từ 2-7 năm.

Khung cao nhất bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Điều 280 BLHS: Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản

Khung thấp nhất bị phạt tù từ 1-6 năm.

Khung cao nhất bị phạt tù từ 20 năm hoặc chung thân

Điều 165 BLHS: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng

Khung thấp nhất bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

Phạm tội gây thiệt hại từ 1 tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khá, thì bị phạt tù từ 10-20 năm.

Điều 179 BLHS: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng

Khung thấp nhất bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, hoặc phạt tù 1-7 năm.

Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 10-20 năm.

Tội danh của 50 bị cáo còn lại

Đối với Nguyễn Xuân Sơn, cựu TGĐ OceanBank bị truy tố về các tội: “Tham ô tài sản” theo điểm a, khoản 4 Điều 278; “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, khoản 4 Điều 280; “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165” BLHS.

Cựu TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn

Đối với Nguyễn Minh Thu, cựu TGĐ OceanBank bị truy tối về các tội: “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, khoản 4 Điều 280; “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165” BLHS.

Đối với Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó TGĐ OceanBank bị truy tố về các tội: “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, khoản 4 Điều 280; “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại khoản 3 Điều 179 BLHS.

Đối với Phạm Hoàng Giang, Hoàng Thị Hồng Tứ bị truy tố về tội: “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, khoản 4 Điều 280 BLHS.

Cựu Phó TGĐ OceanBank Lê Thị Thu Thủy.

Đối với 42 bị cáo còn lại thuộc OceanBank, gồm Phó TGĐ Lê Thị Thu Thủy, các Giám đốc khối và Giám đốc/PGĐ các Chi nhánh/Phòng Giao dịch của OceanBank bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165” BLHS.

Đối với bị cáo Phạm Công Danh, Trần Văn Bình, và Hứa Thị Phấn bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại khoản 3 Điều 179 BLHS. 

PV

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.