Đà Nẵng: Xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng với các vi phạm khai thác đánh bắt thuỷ sản

Trong năm 2022, Đà Nẵng đã xử phạt 55 trường hợp vi phạm khai thác đánh bắt thuỷ sản, tổng số tiền xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Ông Lưu Quang Khánh, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Đà Nẵng (Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng) cho biết, trong năm 2022 đã xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng đối với 55 trường hợp vi phạm khai thác đánh bắt thuỷ sản.

Trong đó, 42 trường hợp tàu cá không duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình, 7 trường hợp hoạt động sai vùng, 3 trường hợp không nộp nhật ký khai thác thuỷ sản, 2 trường hợp ghi không đúng nhật ký khai thác thuỷ sản và 1 trường hợp không thông báo cho Tổ chức quản lý cảng cá trước khi vào cảng cá.

Trong năm 2022, Đà Nẵng đã xử phạt 55 trường hợp vi phạm khai thác đánh bắt thuỷ sản.

Để giải quyết tình trạng khai thác thuỷ sản trái phép, trong năm qua, Chi cục Thuỷ sản đã phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông (Đội Cảnh sát đường thủy) tổ chức 5 đợt kiểm tra, tuần tra các hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy sản trên sông, việc sử dụng xung điện, chất nổ để khai thác thủy sản trái phép và các nghề cấm để khai thác thủy sản trái phép.

Đồng thời, phối hợp với Bộ đội Biên phòng tiến hành tổ chức 10 đợt kiểm tra hoạt động khai thác thuỷ sản bằng các nghề cấm ven bờ, tuần tra bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tại khu vực bán đảo Sơn Trà và Nam Hải Vân, điều kiện đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động khai thác thuỷ sản trên vùng biển thành phố Đà Nẵng; Tập trung kiểm tra hoạt động khai thác bằng nghề lưới kéo, khai thác thủy sản bằng nghề te, xúc tại vùng biển ven bờ và Vịnh Đà Nẵng. 

Qua công tác tuần tra, kiểm tra đã tổ chức ký cam kết và truyên truyền cho các ngư dân về các nghề cấm, ngư cụ cấm sử dụng để khai thác thủy sản tại khu vực vùng nước nội địa và vùng biển ven bờ được quy định tại Thông tư số 19/2018/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn về bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Ông Lưu Quang Khánh cho biết, trong 11 tháng đầu năm 2022, do ảnh hưởng của tình hình thời tiết trên biển diễn biến phức tạp, giá các loại chi phí cho chuyến biển tăng cao (giá dầu, vật tư, lương thực) và khó khăn trong tìm kiếm lao động đi biển đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc tổ chức hoạt động khai thác thủy sản của bà con ngư dân.

Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền đã góp phần tháo gỡ khó khăn giúp bà con ngư dân an tâm vươn khơi bám biển. Tổng sản lượng khai thác của các đội tàu cá Đà Nẵng trong 11 tháng đầu năm đạt 33.884 tấn, đạt 92% chỉ tiêu năm 2022 (37.000 tấn), tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Đến nay đã có trên 420 lượt tàu cá đầu tư cải hoán vỏ tàu, nâng công suất máy tàu để hoạt động vùng khơi, qua đó góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện mục tiêu phát triển thủy sản bền vững. Hiện số tàu cá khai thác vùng khơi của thành phố là 585 chiếc (chiếm 47,7% tổng số tàu cá) tăng 210 tàu cá so với năm 2016.

Diệu Thuỳ

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !