Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Kiên Giang là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất cả nước với hơn 9.800 tàu cá, trong đó có 3.896 tàu khai thác xa bờ. 

Thời gian qua, Kiên Giang đã triển khai các giải pháp chống khai thác IUU và đã có những kết quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng tàu cá sang vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản. 

Do khai thác mạnh trong thời gian dài, nguồn lợi thủy hải sản cạn kiệt, trong lúc giá xăng dầu, lãi suất, nhân công đều tăng cao so với trước đây, kéo chi phí đi biển tăng mạnh, chủ tàu khó có lãi. Thậm chí nhiều thời điểm, chủ tàu chấp nhận để tàu nằm bờ vì không gánh nổi chi phí.

Nghề biển nhiều rủi ro, chi phí tăng cao 

Dù hiện nay 3.649 tàu đánh bắt xa bờ đều được gắn thiết bị giám sát hành trình để đảm bảo khai thác đúng vùng biển hợp pháp, nhưng một số chủ tàu vẫn vi phạm như tự ý tắt hoặc cắt nguồn cấp điện, tháo cabin có lắp thiết bị giám sát đặt sang tàu khác tại vùng biển hợp pháp, tàu tháo cabin thì cho lấn sang vùng biển nước ngoài đánh bắt.

Để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác IUU, tỉnh Kiên Giang cần tập trung chỉ đạo đồng bộ các giải pháp, kiểm soát khai thác hợp lý nhằm có thời gian tái tạo nguồn lợi thủy hải sản, bên cạnh đó cần quyết liệt hơn nữa trong các biện pháp chống khai thác IUU, gỡ thẻ vàng của EC. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang, lực lượng kiểm ngư cần tập trung nguồn lực để ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng tàu cá trong tỉnh khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

PV

Hà Tĩnh: Cứu hộ thành công 9 ngư dân cùng 2 thuyền cá gặp nạn trên biển

Trong lúc đánh cá trên biển, 2 thuyền cá cùng 9 ngư dân không may gặp nạn. Được cứu hộ kịp thời, hiện tại 4 ngư dân đã vào bờ an toàn, 5 ngư dân còn lại đang được tàu của Hải đội 2 tiếp cận, lai dắt vào bờ.

Phấn khởi chuyến đi biển thu nhập 200 triệu đồng của ngư dân Nghệ An

Sau 2 ngày vươn khơi bám biển, tàu cá 1.000 CV của ngư dân Trần Văn Lưu (SN 1978, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cập cảng với những khoang cá đầy ắp, mang lại thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Năng động chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, lao động ở vùng biển Nghệ An

Ngoài những giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác hải sản, thì chính quyền các xã ven biển huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang nỗ lực đẩy mạnh mở rộng đa dạng ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển kinh tế.  

Nghệ An: Đăng kiểm cho hàng trăm tàu cá để đảm bảo an toàn

Hàng trăm tàu cá của ngư dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã được cơ quan chức năng tiến hành làm đăng kiểm để đảm bảo an toàn khi khai thác trên biển.

Nghệ An tăng cường tuyên truyền về các quy định IUU cho ngư dân

Thời gian vừa qua, hàng trăm ngư dân ở Nghệ An đã được cơ quan chức năng  tuyên truyền về các quy định IUU, từ đó làm giảm thiểu các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

 

Nơi xây dựng cảng đặc biệt Liên Chiểu hơn 3.400 tỷ đồng

Dự án cảng Liên Chiểu nằm dưới chân đèo Hải Vân, có quy mô hơn 3.400 tỷ đồng, đang được khẩn trương hoàn thiện thủ tục để tiến hành đấu thầu, khởi công vào đầu tháng 9/2022.

Người trẻ hào hứng chèo SUP trên biển từ tờ mờ sáng, tận hưởng bình minh

Từ 5h sáng, trên bãi biển Mân Thái (Đà Nẵng) đã rất nhộn nhịp. Hàng trăm bạn trẻ đổ về đây để trải nghiệm dịch vụ chèo thuyền ván đứng (SUP) trên bãi biển.

Giá xăng dầu tăng cao, càng ra khơi càng lỗ, nhiều tàu cá nằm bờ, hải sản khan hàng tăng giá

Giá xăng dầu tăng cao đã đẩy chi phí nhiên liệu cho chuyến biển tốn hàng trăm triệu đồng, trong khi sản lượng đánh bắt ít nên nhiều ngư dân càng ra khơi càng thua lỗ dẫn đến nguồn cung hải sản khan hiếm, giá tăng mạnh.

Nuôi tôm vùng cát ven biển đem lại hiệu quả kinh tế bền vững

Tăng giá trị sản xuất đi liền bảo vệ môi trường là một trong những yêu cầu phát triển bền vững ngành thủy sản, trong đó nuôi tôm trên vùng cát ven biển đang là mô hình được kỳ vọng

Phụ nữ xã đảo vất vả mưu sinh mùa nắng, chiều chiều dầm mình hàng giờ dưới nước mò 'ngọc biển'

Vào mùa nắng, phụ nữ xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) ra các bãi rạn ngâm mình dưới nước mò nghêu. Công việc tuy nhọc nhằn nhưng thu nhập mỗi buổi cũng chỉ được khoảng 100.000 - 150.000 đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !