Đà Nẵng thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, bệnh viện

Năm 2022, mục tiêu của Đà Nẵng là 100% trường học, cơ sở giáo dục và 100% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán học phí, viện phí và các giao dịch khác.

{keywords}
Mục tiêu trong năm 2022, 100% trường học, cơ sở giáo dục và 100% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn TP Đà Nẵng sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. (Ảnh minh họa)

Theo Kế hoạch số 136/KH-UBND UBND TP Đà Nẵng mới ban hành về Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, mục tiêu trong năm 2022, 100% trường học, cơ sở giáo dục và 100% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn TP Đà Nẵng sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán học phí, viện phí và các giao dịch khác; Số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục đạt 25% và trong các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn đạt 30%; 50% trường học, cơ sở giáo dục và 50% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn sử dụng nền tảng số để chuyển đổi số trong quản lý, điều hành và cung cấp dịch vụ.

Mục tiêu đến năm 2025, số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và trong các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn đạt 75%; 100% trường học, cơ sở giáo dục và 100% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn sử dụng nền tảng số để chuyển đổi số; 100% bệnh viện, cơ sở y tế sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử trong khám, chữa bệnh; 100% trường học, cơ sở giáo dục triển khai dạy và học trực tuyến, áp dụng tối thiểu 20% nội dung chương trình đào tạo; 100% trường triển khai tuyển sinh trực tuyến đầu cấp dựa trên dữ liệu số.

Để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế, các đơn vị liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các trường học, cơ sở giáo dục phối hợp với tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán và các đơn vị liên quan để chấp nhận thanh toán học phí và phí dịch vụ giáo dục bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Được triển khai từ năm 2020, Bệnh viện Đà Nẵng hiện là cơ sở y tế đi đầu trên địa bàn thành phố trong việc triển khai các biện pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng Nguyễn Thành Trung, cho biết, hiện nay bệnh viện đang triển khai cùng lúc nhiều giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt như sử dụng thẻ ATM, VISA, MASTER; thanh toán qua ví điện tử; sử dụng mã QR; thanh toán qua thẻ khám bệnh thông minh của bệnh viện.

Việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt giúp người dân, bệnh nhân đến khám chữa bệnh rút ngắn thời gian, không mất thời gian xếp hàng chờ thành toán, đồng thời thúc đẩy cải cách hành chính trong bệnh viện, hạn chế rủi ro, mất cắp cho người nhà.

Ngoài ra, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, hiện bệnh viện kết hợp với các ngân hàng triển khai các thẻ khám bệnh thông minh cho người bệnh. Đây được đánh giá là giải pháp tối ưu, hướng tới xây dựng bệnh án điện tử cho người bệnh theo lộ trình của Bộ Y tế. 

Không riêng gì Bệnh viện Đà Nẵng, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố cũng đang đẩy mạnh thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Tại các Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, quận Sơn Trà, quận Liên Chiểu, phương thức sử dụng thẻ ATM, VISA, MASTER và ví điện tử đang được triển khai.

Cụ thể, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng lắp đặt máy POS từ năm 2012, Bệnh viện Gia Đình đã lắp đặt máy POS ngay từ những ngày đầu thành lập bệnh viện (cuối năm 2013)… Tại Bệnh viện Gia Đình, đến nay có khoảng 15 máy POS để đáp ứng nhu cầu thanh toán viện phí bằng các loại thẻ của bệnh nhân và người nhà, trung bình mỗi tầng khám ngoại trú có ít nhất 2-3 máy POS tại các quầy lễ tân.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt được thực hiện theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021; đồng thời thực hiện Chỉ thị số 12/CT-BYT của Bộ Y tế ngày 2/10/2019 về việc đẩy mạnh triển khai thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt.

Hoạt động này mang lại nhiều lợi ích và là xu thế tất yếu. Với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi khám, chữa bệnh, dịch vụ này hỗ trợ rút ngắn quy trình khám, chữa bệnh, hạn chế tối đa các giao dịch tiếp xúc, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Về phía NHNN, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Chi nhánh Đà Nẵng, ông Võ Minh cho biết: NHNN chi nhánh Đà Nẵng đã làm đầu mối phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, chi nhánh các NHTM trên địa bàn thực hiện lắp đặt POS và xây dựng hệ thống thanh toán điện tử phù hợp tại các trường học, các cơ sở y tế; chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Nguyễn Hải

Hà Tĩnh hướng sẽ sớm triển khai mô hình chợ 4.0 tại 100% chợ

Hà Tĩnh cần chỉ đạo quyết liệt, đẩy mạnh tuyên truyền để các hộ dân, hộ kinh doanh hiểu, ủng hộ và đồng hành nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số và ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ trên địa bàn tỉnh.

SHB miễn phí thanh toán phí đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng

Từ ngày 24/8 đến 31/8/2022, SHB miễn phí cho các khách hàng thanh toán phí đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng.

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt nhanh chóng, tiện lợi, an toàn

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, nhiều bệnh viện trên cả nước đã tiến hành thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Hết năm 2022, 50% bệnh viện, trường học ở Bình Dương thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt

Theo kế hoạch, đến hết năm 2022, sẽ có 50% trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế ở Bình Dương lắp đặt, sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán học phí, viện phí và các giao dịch khác.

Đắk Nông triển khai thu phí dịch vụ đường bộ theo hình thức điện tử không dùng tiền mặt

Phấn đấu đến tháng 9/2022, toàn tỉnh Đắk Nông đạt 80-90% số lượng phương tiện trên toàn tỉnh dán thẻ tham gia sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng không dùng tiền mặt.

Chợ truyền thống không dùng tiền mặt: Tiểu thương không còn lo vấn nạn tiền giả

Sau thời gian ngắn, nhiều địa phương triển khai thí điểm mô hình chợ 4.0 thanh toán không dùng tiền mặt. Nhiều tiểu thương cho biết có rất nhiều lợi ích khi áp dụng phương thức này, nhất là đẩy lùi được vấn nạn tiền giả.

Bình Định: Thanh toán không dùng tiền mặt tăng trưởng về quy mô, đa dạng hình thức

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bình Ðịnh cho biết, tình hình thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh thời gian qua tăng trưởng về quy mô và đa dạng các giải pháp thanh toán.

Đắk Nông đầu tư phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử, thúc đẩy giao dịch không dùng tiền mặt

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đắk Nông cho biết, toàn tỉnh Đắk Nông hiện có 75 máy ATM, 234 máy POS đang hoạt động. Hàng trăm ngàn khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, với số lượng thẻ phát hành gần 600.000 thẻ.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định triển khai dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, từ ngày 11/7/2022, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định bắt đầu triển khai dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Ngành giáo dục Hậu Giang đẩy mạnh rộng rãi hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại các trường học

Các đơn vị, trường học cần khẩn trương rà soát, phối hợp với các tổ chức tín dụng,  các tổ chức trung gian thanh toán để thu học phí, lệ phí tuyển sinh và tất cả các khoản thu khác...

Đang cập nhật dữ liệu !