Giá rau xanh ở Đà Nẵng đắt hơn cả thịt, bó rau nhỏ như nắm tay giá 15 nghìn đồng
Theo khảo sát của PV Infonet, tại các chợ trên địa bàn Đà Nẵng như chợ Đống Đa, Tân Lập… các loại rau xanh đều tăng giá mạnh. Các loại rau được các tiểu thương chia thành bó nhỏ chỉ bằng nắm tay (bằng một nửa so với ngày thường) nhưng có giá tăng gấp đôi, gấp ba.
Cụ thể, rau ngót, rau muống, rau mồng tơi 10.000-15.000 đồng/bó; rau cải 15.000 đồng/bó; rau xà lách 50.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; mướp 25.000-30.000 đồng/kg, tăng 5.000- 10.000 đồng/kg; cải xanh, cải chíp 45.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; cà chua 35.000 đồng/kg tăng 10.000 đồng/kg; rau húng 100.000 đồng/kg, tăng gấp ba; rau thơm 150.000-200.000 đồng/kg, tăng gấp 4 lần….
Biết rau sẽ đắt sau mưa lũ nên ông Tâm (quận Hải Châu) chỉ dám lựa chừng 6 cây cải xanh, đủ nấu một bát canh, nhưng vẫn không khỏi giật mình khi nắm rau được tính giá 30.000 đồng.
Không chỉ ông Tâm mà nhiều người dân ở TP Đà Nẵng sáng nay đi chợ đều than thở vì giá rau đắt hơn cả thịt.
Có bà nội trợ lựa mớ rau ngót nhỏ bằng nắm tay và một quả mướp về nấu canh nhưng phải trả lại nguời bán khi nghe giá bán 20.000 đồng.
“Bình thường mớ rau ngót này chỉ 5.000 nhưng hôm nay bán 12.000 đồng, quả mướp nhỏ xíu giá 8.000 đồng nên tôi không mua nữa, chọn loại rẻ hơn để mua thôi”, một người phụ nữ cho hay.
Mua được mớ rau ngót, cải xanh, rau thơm, xà lách, tổng cộng hết gần 80.000 đồng, bà Trần Thị Sáu, trú tại đường Quang Trung (quận Hải Châu) tâm sự: “Mới chỉ mua từng này rau đã hết gần trăm nghìn rồi, chưa kể thịt, cá. Sau mưa lụt rau đắt đỏ nên tôi cũng phải mua dè sẻn, cái gì hợp túi tiền thì mua, còn cái gì đắt quá thì thôi. Chừng này rau cố gắng chia ăn đủ 2 ngày”.
Bà Mai Thị Cam, tiểu thương bán rau ở chợ Đống Đa (quận Hải Châu) cho biết: “Sau mưa lũ, giá rau xanh tăng cao, các loại rau ăn lá như rau mồng tơi, rau muống… tăng gấp đôi. Đặc biệt là các loại rau gia vị tăng gấp 2-4 lần. Còn một số rau củ khác cũng tăng 5.000-10.000 đồng/kg”.
Theo bà Cam, sau mưa lụt lịch sử, các vùng trồng rau tại Đà Nẵng gần như thiệt hại hoàn toàn, không có rau để bán. Ngoài ra, các địa phương khác của miền Trung cũng đang chịu ảnh hưởng mua lụt nên rau xanh tăng giá so với trước.
“Rau xanh tăng nhưng may còn có mà mua. Hai ngày vừa qua, người dân đi mua rau còn không có để mà mua. Nay rau ở chợ đầu mối về nhiều hơn nên giá có hạ hơn ngày hôm qua, hôm trước”, bà Hè, một tiểu thương bán rau tại chợ Đống Đa nói thêm.
Bà Quê, tiểu thương bán rau tại chợ Tân Lập (quận Thanh Khê) cũng chia sẻ: “Ngày hôm nay đi mua rau thì không nên hỏi giá vì nói thật là rau gì cũng đắt, cũng tăng giá gấp đôi, hỏi xong không dám mua. Mấy loại rau thơm đắt quá, lại dễ hư hỏng nên chúng tôi cũng không dám nhập nhiều, chỉ nhập nửa cân về bán. Bình thường rau húng quế 40 nghìn thì nay tăng 100 nghìn đồng/kg; hay rau thơm là tăng khủng khiếp nhất, bình thường 50 nghìn đồng mà nay lên 200 nghìn đồng/kg”.
Không chỉ rau xanh, sáng nay, các loại hải sản cũng tăng giá khoảng 20.000-30.000 đồng/kg.
Theo các tiểu thương, nguyên nhân giá tăng là do ảnh hưởng mưa bão nên tàu thuyền không ra khơi đánh bắt được.
Hiện cá dò, cá phèn, có giá 100.000 đồng/kg; cá dìa 200.000 đồng/kg; mực lá 280.000-300.000 đồng/kg; cá thu 300.000 đồng/kg; cá bớp 320.000 đồng/kg…
Trong khi đó, các loại cá nước ngọt vẫn giữ nguyên giá. Chẳng hạn cá quả 70.000 đồng/kg, cá hồng 80.000 đồng/kg; tôm thẻ 220.000 đồng/kg…
Bên cạnh đó, thịt lợn, thịt bò cũng rất dồi dào, giá không tăng so với thời điểm trước mưa lũ.
Trước đó, Sở Công Thương Đà Nẵng đã đề nghị Ban Quản lý các chợ thông tin, vận động các hộ kinh doanh không lợi dung mưa lũ để đầu cơ, găm hàng, nâng giá bất hợp lý; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Diệu Thuỳ