Đà Nẵng: Nhiều nhà đầu tư Nhật, Hàn, Hà Lan… muốn đầu tư vào Cảng Liên Chiểu

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay, hiện có nhiều nhà đầu tư Việt Nam và các nước Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã tiếp cận và mong muốn tham gia đầu tư dự án xây dựng Cảng Liên Chiểu (giai đoạn 1)

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, dự án đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu là dự án trọng điểm của Đà Nẵng, được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và kêu gọi đầu tư. Trong đó, phần cơ sở hạ tầng dùng chung có quy mô 3.426,4 tỉ đồng được ưu tiên triển khai trước bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phối cảnh Dự án đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu

Nguồn vốn này sẽ được sử dụng để đầu tư những hạng mục, công trình phi lợi nhận, không có khả năng thu hồi vốn như kè chắn sóng, đê chắn sóng, luồng tàu, giao thông kết nối cảng, hạ tầng kỹ thuật kết nối (điện, nước, thông tin liên lạc)… để bến cảng hoạt động, có khả năng tiếp nhận tàu tổng hợp, hàng rời trọng tải 100.000 tấn, tàu container có sức chở từ 6.000 đến 8.000 TEU; đảm bảo lượng hàng thông qua từ 3,5-5,0 triệu tấn/năm.

Ngày 18/10, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn hỏa tốc số 10159/VPCP-KTTH gửi các Bộ KH-ĐT, Tài chính, GTVT và UBND TP Đà Nẵng thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ KH-ĐT xem xét báo cáo phương án nguồn vốn đầu tư tại cuộc họp Thường trực Chính phủ gần nhất.

Trên cơ sở ý kiến thống nhất của các Bộ, ngành liên quan, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Bộ KH-ĐT, các cơ quan TƯ liên quan trước mắt bố trí 500 tỉ đồng từ nguồn 10% dự phòng chung của cả nước để khởi công và triển khai dự án trong giai đoạn 2019 – 2020. Đối với số vốn còn lại sẽ xem xét bố trí trong quá trình xây dựng Kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025.

Với các hạng mục công trình còn lại phục vụ khai thác bến cảng như bến cập tàu, kè gầm bến, đường bãi trong cảng, kho, nhà xưởng, mạng kỹ thuật và thiết bị khai thác trên bến…, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay sẽ được đầu tư theo hình thức kêu gọi, huy động doanh nghiệp đầu tư với quy mô phù hợp quy hoạch và tương ứng theo từng giai đoạn phát triển.

Trên cơ sở quy hoạch và dự án được duyệt tương ứng với từng giai đoạn phát triển, UBND TP Đà Nẵng sẽ tổ chức đấu thầu, đấu giá rộng rãi, công khai, minh bạch, đảm bảo đúng quy định của Luật Đấu thầu, Luật Đất đai và các quy định hiện hành để kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư các hạ tầng kỹ thuật, thiết bị khai thác theo quy định.

Đối với nội dung này, ngoài 02 nhà đầu tư được trao Thông báo nghiên cứu đầu tư dự án Cảng Liên Chiểu (tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2017) gồm Công ty CP Cảng Đà Nẵng và Công ty CP Tập đoàn T&T thì đến thời điểm này đã có thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận, tìm hiểu và mong muốn tham gia đầu tư.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, trong đó có nhiều nhà đầu tư có tiềm năng và năng lực tài chính như Boskalis Inter A.V (Hà Lan), Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản), Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc), Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (Việt Nam)…

HẢI CHÂU

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.