Đà Nẵng: Hoạt động dịch vụ ăn uống, lưu trú đang dần tăng trưởng trở lại

Ngày 2/6, ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng cho hay, sau thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, hoạt động dịch vụ ăn uống, lưu trú trên địa bàn TP đang dần tăng trưởng trở lại.

Ghi nhận của Cục Thống kê Đà Nẵng cho thấy, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống trên địa bàn TP tháng 5/2020 ước đạt 878,5 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với tháng trước; tuy nhiên chỉ bằng 53,1% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó dịch vụ lưu trú ước đạt 167,8 tỷ đồng, tăng 193, so với tháng trước và bằng 29,23% so với cùng kỳ năm 2019.

{keywords}
Lượng khách đến khu du lịch Bà Nà Hills (Đà Nẵng) đang dần tăng lên, kéo theo hoạt động dịch vụ ăn uống, lưu trú ở đây cũng dần tăng trưởng trở lại (Ảnh: HC)

“Tháng 5/2020, Việt Nam đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh, Chính phủ cho phép các cơ sở lưu trú kinh doanh trở lại; tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn lo ngại dịch Covid-19, nhất là những khách sạn lớn có khách quốc tế là chủ yếu vẫn ngừng kinh doanh đến tháng 6 mới hoạt động lại!” – Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng Trần Văn Vũ cho hay.

Về doanh thu dịch vụ ăn uống trên địa bàn tháng 5/2020, Cục Thống kê Đà Nẵng ghi nhận ước đạt 710,7 tỷ đồng, tăng 176,4% so với tháng trước và bằng 65,85% so với tháng cùng kỳ năm 2019. Theo ghi nhận của Cục Thống kê Đà Nẵng, hiện nay nhiều nhà hàng vẫn chưa hoạt động lại, nhất là một số nhà hàng lớn của công ty Hàn Quốc, Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng Trần Văn Vũ cũng nhận định: “Ngoài ra, do sự ảnh hưởng của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông và cuộc ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông, làm cho lượng tiêu thụ bia, rượu, nước có cồn tại các nhà hàng vẫn còn thấp!”.

Cộng dồn 5 tháng đầu năm 2019, Cục Thống kê Đà Nẵng cho biết, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống trên địa bàn ước đạt gần 4.621 tỷ đồng, bằng 57,9% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó dịch vụ lưu trú đạt gần 1.308 tỷ đồng, bằng 48,1%; dịch vụ ăn uống đạt gần 3.313 tỷ đồng, bằng 62,9% so với cùng kỳ năm trước.

Cục Thống kê Đà Nẵng ghi nhận tín hiệu vui là các homestay, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn TP dần mở cửa đón khách trở lại trong tháng 5/2020 sau thời gian giãn cách xã hội. Số lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ ước tính tháng 5 năm 2020 là 119,2 nghìn lượt, gấp 2,5 lần so với tháng trước, và giảm 79,3% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên cơ quan này cũng chỉ ra thực tế là cộng dồn 5 tháng đầu năm 2020, lượng khách các cơ sở lưu trú trên địa bàn Đà Nẵng phục vụ giảm 53,6% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt hơn 1,3 triệu lượt. Trong đó, khách quốc tế ngủ qua đêm ước đạt 508 nghìn lượt, giảm 52,8%; khách trong nước ước đạt 463 nghìn lượt, giảm 55,1%.

Hải Châu

 

Sau Tết, lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Sau Tết, người dân đến gửi tiền tại các ngân hàng đông hơn hẳn. Lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng cũng đang có sự phân hóa rõ rệt.

Giá thép tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp

Giá thép xây dựng trong nước vừa được điều chỉnh tăng mạnh lần thứ 2 liên tiếp với mức tăng cao nhất tới 710.000 đồng/tấn.

Đề xuất mới: 7 ngày chỉnh giá xăng dầu/lần, nghỉ lễ vẫn điều hành

Việc điều hành giá xăng dầu sẽ được thực hiện kể cả vào ngày nghỉ lễ nhằm tránh tình huống giá có biến động lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

10 triệu đồng vé máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM: Đi kiểu gì đỡ xót ví?

Giá vé máy bay từ Hà Nội và một số tỉnh miền Trung vào TP.HCM đang vô cùng khan hiếm và đắt đỏ, có chặng lên đến gần 10 triệu đồng. Để trở lại TP.HCM làm việc, đi lại như thế nào cho tiết kiệm?

Thu gần 1 tỷ đồng mỗi ngày nhờ bán đồ ăn, trà sữa trên máy bay

Bán suất ăn trên máy bay cho các hãng hàng không, Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) thoát lỗ sau thời gian dài gặp khó khăn.

Nhật Bản mở bán thịt cá voi qua máy bán hàng tự động, giá rẻ bất ngờ

Nhật Bản lần đầu tiên mở bán thịt cá voi qua máy bán hàng tự động với mức giá rẻ như thịt xông khói tại Mỹ.

Pháp 'điêu đứng' vì đình công toàn quốc phản đối tăng tuổi nghỉ hưu lên 64

Cuộc đình công thứ hai trên toàn nước Pháp nhằm chống lại kế hoạch cải cách quy định nghỉ hưu của chính phủ đã làm gián đoạn việc sản xuất điện, giao thông công cộng và hoạt động của các trường học.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: Năm nay, hệ thống giao dịch mới sẽ đi vào hoạt động

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết, hệ thống giao dịch mới KRX sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2023. Đây là tiền đề cho các sản phẩm mới và quản lý giám sát tốt hơn.

Mua vàng ngày Thần tài chủ yếu chuyển khoản, khách nhập chục lần mới thanh toán được

Thanh toán chuyển khoản mua vàng ngày vía Thần Tài, có khách phải nhập chục lần mới thanh toán được tiền mua 3 chỉ vàng, có khách phải nhờ người thân chuyển khoản hộ sau vài lần chuyển khoản không thành công.

Nhà đầu tư bất động sản đi mua vàng lấy may ngày Thần Tài, không đầu tư

Mua vàng ngày vía Thần Tài lấy may đầu năm là thói quen của nhiều người dân. Dù thị trường bất động sản khó khăn nhưng một số nhà đầu tư bất động sản vẫn ‘chuộng’ mua vàng đầu năm để lấy may chứ không đầu tư.