Đà Nẵng: Hiệu quả từ công tác chống IUU

Thời gian qua, Đà Nẵng đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp hữu hiệu chống khai thác IUU. Nhờ đó từ năm 2017 đến nay, TP không ghi nhận tàu cá nào vi phạm khai thác hải sản trái phép trên vùng biển nước ngoài.

Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng cho biết, trong những năm qua, để tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương, sở, ban ngành, các đơn vị có liên quan phối hợp nội dung theo chỉ đạo của Trung ương.

Sở đã xây dựng kế hoạch phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng trong mỗi đợt tuần tra, kiểm tra, xử lý chấp hành các quy định theo Chỉ thị 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Uỷ ban Châu Âu về chống khai thác IUU trên địa bàn TP Đà Nẵng. Kết quả, từ năm 2017 đến nay, TP Đà Nẵng không có tàu cá nào vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý.

Từ năm 2017 đến nay, TP Đà Nẵng không có tàu cá nào vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Đối với các vi phạm về khai thác IUU, trong 9 tháng đầu năm đã tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra theo chuyên ngành theo kế hoạch; đã xử phạt hành chính 52 trường hợp vi phạm quy định trong hoạt động thuỷ sản với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Luỹ kế từ năm 2018 đến tháng 9/2022 đã xử phạt hành chính 228 trường hợp vi phạm quy định trong hoạt động thuỷ sản với tổng số tiền gần 1,9 tỷ đồng.

Tổng số tàu thuyền đánh cá trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện nay là 1.227 chiếc, trong đó tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên là 585 tàu (chiếm 48% số tàu thuyền).

Cũng theo Sở NN&PTNT Đà Nẵng, trong 9 tháng đầu năm 2022, tổng số lượt tàu cá của Đà Nẵng được đăng ký, đăng kiểm là 642 chiếc; cấp 600 sổ danh bạ thuyền viên. Lũy kế từ năm 2018 đến nay, tổng số lượt tàu cá đã được đăng ký, đăng kiểm là 5.801 chiếc; cấp 1.598 sổ danh bạ thuyền viên, xoá đăng ký 59 tàu.

Đến nay, toàn thành phố có 1.052/1.217 tàu cá đã đánh dấu tàu theo quy định. Đối với 165 tàu cá chưa thực hiện đánh dấu, Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) đã có văn bản gửi các đơn vị để phối hợp thông báo; đồng thời phối hợp Bộ đội Biên phòng thành phố xử lý vi phạm, không giải quyết xuất bến đối với các trường hợp trễ hạn đăng kiểm và chưa đánh dấu tàu cá.

Thành phố có 560 tàu/585 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá. Những tàu cá chưa lắp đặt đa phần do không đủ các điều kiện như tạm ngừng hoạt động, hết hạn đăng kiểm, hết hạn giấy phép khai thác thuỷ sản…./.

Diệu Thuỳ

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !