Đà Nẵng: Cần khắc phục tình trạng “cát cứ” trong cấp phép đầu tư

Đó là khuyến cáo của ông Mai Đức Lộc, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng tại kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đang diễn ra

 Theo Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng Mai Đức Lộc, việc lãnh đạo TP ban hành tương đối đồng bộ các biện pháp hỗ trợ DN theo Chương trình hành động “Năm DN 2014” và trên tinh thần “Sự phát triển của TP, trước hết và quan trọng nhất là do sự phát triển của DN” không chỉ tạo nhận thức đúng về vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân TP mà còn là bước khởi động, tạo xung lực mới cho tăng trưởng kinh tế.

Điều đó thể hiện qua việc tổng thu ngân sách của Đà Nẵng năm 2014 ước thực hiện 11.589 tỉ đồng, đạt 106,8% dự toán HĐND TP giao.Đặc biệt, nguồn thu từ đất đã giảm từ hơn 50% trước đây xuống còn khoảng 15% hiện nay. Trong khi đó, thu ngân sách từ phát sinh kinh tế tăng khá, nhất là từ thuế và phí, đã góp phần quan trọng cân đối thu – chi ngân sách năm 2014 theo hướng bền vững, tích cực hơn.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng chỉ rõ, tình hình sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn Đà Nẵng vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là đối với DN nhỏ và vừa. Số DN giải thể, phá sản và ngừng hoạt động tương đương với số DN mới thành lập. Môi trường kinh tế TP vẫn chưa có bước đột phá vững chắc. Tuy tổng vốn đầu tư xã hội có tăng nhưng hiệu quả sản xuất kinh doanh chưa có sự chuyển biển mạnh. Việc tiếp cận nguồn tín dụng vẫn còn nhiều bất cập. Năng lực hấp thụ tín dụng của các DN còn thấp, nhiều DN vay để đảo nợ các khoản vay với lãi suất cao trước đây hơn là để đầu tư vào sản xuất kinh doanh.

Đà Nẵng: Cần khắc phục tình trạng “cát cứ” trong cấp phép đầu tư - ảnh 1

Đại biểu Huỳnh Phước ghi nhận UBND TP Đà Nẵng đã có sự tập trung cao độ cho mục tiêu "Năm Doanh nghiệp 2014" (Ảnh: HC)

“Các dự án khả thi mới trong nước chưa nhiều. Số lượng và quy mô vốn trong các dự án FDI tiếp tục giảm sút. Công tác thẩm định dự án, đặc biệt là năng lực tài chính của các đối tác có nhiều bất cập. Việc dự án khu CNTT tập trung kéo dài quá lâu không triển khai không chỉ làm mòn mỏi lòng tin của nhân dân vùng dự án mà còn ảnh hưởng đến chiến lược phát triển công nghiệp của TP” – Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng nêu rõ.

Trước tình hình đó, ông Mai Đức Lộc cho rằng, để tiếp tục đà tăng trưởng và đảm bảo tái cơ cấu nền kinh tế, UBND TP Đà Nẵng cần chỉ đạo quyết liệt để các giải pháp đề ra phải được thực thi có hiệu quả. Việc xác định các lĩnh vực ưu tiên cần có sự nghiên cứu toàn diện. Trước hết là cần tập trung cải thiện môi trường đầu tư, trong đó cần tạo sự chuyển biến thật sự trong cải cách hành chính, cải thiện hơn nữa các chỉ số thành phần trong năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Lưu ý lãnh đạo TP cần “khắc phục tình trạng “cát cứ” trong thẩm quyền cấp phép và triển khai dự án cho nhà đầu tư”, ông Mai Đức Lộc cũng đề nghị đổi mới nội dung và phương pháp xúc tiến đầu tư, chủ động tiếp cận các nhà đầu tư chiến lược. Các chính sách cần nhất quán, minh bạch và thuận tiện, hạn chế thấp nhất chi phí không chính thức. Trước mắt cần tập trung khắc phục tình trạng sụt giảm nguồn vốn FDI trong thời gian qua; tiếp tục hỗ trợ cho DN, đặc biệt ưu tiên các DN xuất khẩu.

Theo ông, cùng với tạo môi trường thuận lợi cho dịch vụ phát triển chiều sâu, Đà Nẵng cần tập trung đổi mới hoạt động, tổng rà soát quỹ đất và công khai khả năng tiếp thu dự án tại các KCN. Bên cạnh việc tiếp cận, thu hút các nhà đầu tư tiềm năng, cần chú ý công tác tổ chức và quản lý tiến độ, chất lượng xây dựng hạ tầng Khu công nghệ cao. “Đồng thời có biện pháp đôn đốc triển khai các dự án du lịch ven biển, kiểm soát không để xảy ra tình trạng đầu cơ chuyển dịch đất dự án!” – ông Mai Đức Lộc khuyến cáo.


HẢI CHÂU

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !