'Cuối năm sẽ không khan hiếm thực phẩm'

Bộ Công Thương dự báo nhu cầu tiêu dùng thực phẩm, đặc biệt là thịt, sẽ tăng 3-5% trong 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, sẽ không có khan hiếm xảy ra do lượng thiếu hụt sản xuất trong nước sẽ được bù đắp bằng nhập khẩu.

'Cuối năm sẽ không khan hiếm thực phẩm'

'Cuối năm sẽ không khan hiếm thực phẩm'

Nhu cầu thịt sẽ tăng 3-5% trong 6 tháng cuối năm. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có buổi làm việc với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn xung quanh vấn đề bình ổn thị trường nội địa.

Tại buổi làm việc, Bộ Công Thương dự báo nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sẽ tăng 3-5% trong 6 tháng cuối năm. Riêng nhu cầu tiêu thụ thịt hơi dự kiến đạt 2,4-2,5 triệu tấn, so với nguồn cung khoảng 2,26 - 2,38 triệu tấn. Lượng thịt thiếu hụt (khoảng 0,12-0,13 triệu tấn) sẽ được bù đắp bởi nhập khẩu.

Riêng về nguồn cung trong nước, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho biết đang phối hợp với các địa phương thực hiện các biện pháp đẩy mạnh sản xuất. Theo đó, đảm bảo giống, nguồn thức ăn và điều kiện cần thiết để khôi phục và phát triển đàn gia súc, gia cầm. Bộ cũng chỉ đạo chặt chẽ phòng chống dịch, kiểm soát giá đầu vào đối với sản xuất chăn nuôi, điều chuyển vật nuôi giữa các vùng, miền khi có chênh lệch giá quá cao.

Về lương thực, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho biết, sản lượng lúa năm 2011 dự kiến đạt 41,6 triệu tấn, tăng gần 1,6 triệu tấn so với năm 2010. Sau khi cân đối nhu cầu trong nước ở mức 27,52 triệu tấn, lượng lúa hàng hóa còn dư trên 14 triệu tấn (tương đương 8 triệu tấn gạo) chưa kể lượng tồn kho năm 2010 chuyển sang.

Bộ khẳng định khả năng đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước đối với lương thực, thực phẩm. Thực tế, ngay từ đầu tháng 8, riêng với sản phẩm thịt, nguồn cung các loại đã tăng và giá đã giảm.

Sau khi nghe báo cáo tình hình, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị các Bộ, ngành, địa phương phải triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm tập trung sản xuất, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho thị trường từ nay đến hết Tết 2012.

Để tạo nguồn cung ổn định, Phó thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu cơ chế hỗ trợ cây, con giống và xây dựng thành cơ chế chính sách dài hạn để nông dân yên tâm sản xuất. Phó thủ tướng cho rằng đây là cách làm hiệu quả nhất góp phần kiềm chế đà tăng giá đầu vào sản xuất.

Ngoài ra, đại diện Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cần phối hợp với Tổng cục Thống kê rà soát lại số liệu, đồng thời cần có thống kê theo các lĩnh vực quản lý, từ đó có các quyết định kịp thời, chính xác trong việc bình ổn giá, nhất là giá lương thực - thực phẩm trên thị trường

Theo chinhphu.vn

Theo chinhphu.vn

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.