Cục trưởng Cục PCTNXH: Nạn nhân bị buôn bán qua biên giới là vấn đề cấp bách

Ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội cho rằng, nạn nhân bị buôn bán qua biên giới là một trong những vấn đề cấp bách trong tình hình hiện nay, đặc biệt là việc phụ nữ, trẻ em gái...

Ngày 12/9, lãnh đạo Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội và Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có buổi làm việc, trao đổi về thực trạng công tác phòng ngừa, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Theo đánh giá của Liên Hợp quốc, các nước Tiểu vùng sông Mê Kông, trong đó có Việt Nam vẫn là điểm nóng của tình trạng mua bán người và di cư bất hợp pháp. Năm 2016, toàn quốc đã xảy ra 383 vụ với 523 đối tượng, 1.128 nạn nhân, đồng thời có khoảng gần 200 ngàn người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia… lao động thời vụ, tiềm ẩn nguy cơ bị mua bán.

Các đối tượng lợi dụng hoàn cảnh khó khăn về kinh tế và sự nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác hoặc tục lệ cưới hỏi của đồng bào dân tộc ít người để lừa bán phụ nữ qua biên giới làm vợ, đẻ thuê hoặc bán cho nhà hàng, ép hoạt động mại dâm. Tình trạng mua bán trẻ em cũng diễn biến rất phức tạp, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, nhà trường, các đối tượng cò mồi đã rủ rê, lôi kéo các em gái đi làm thuê thu nhập cao, đi du lịch… rồi lừa bán cho hàng quán có hoạt động cưỡng bức lao động và hoạt động mại dâm…

Cần tăng cường năng lực cho đội ngũ làm công tác xã hội; đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân.


Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm Việt Nam tiếp nhận từ 400-600 nạn nhân bị mua bán trở về. Các nạn nhân đều là phụ nữ và trẻ em gái tập trung ở một số địa phương như Hà Giang, Lào Cai, Thanh Hóa, Bắc Giang, Thái Bình… và một số tỉnh miền Tây Nam bộ như An Giang, Đồng Tháp…

Nạn nhân bị mua bán từ nước ngoài trở về được tiếp nhận qua các hình thức: trao trả thông qua các đồn Biên phòng; thông qua đại diện cơ quan ngoại giao; số còn lại tự trở về và khai báo với chính quyền cơ sở. Thực hiện các quy định hiện hành, sau khi được tiếp nhận và xác minh là nạn nhân bị mua bán, các nạn nhân đều được chăm sóc sức khỏe ban đầu, hỗ trợ về tâm lý, tư pháp, sinh kế… để từng bước hòa nhập cộng đồng.

Đặc điểm chung của các nạn nhân là nhận thức và trình độ còn hạn chế, thiếu việc làm, đời sống khó khăn; có độ tuổi từ 18 đến dưới 40.

Ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội cho rằng, nạn nhân bị buôn bán qua biên giới là một trong những vấn đề cấp bách trong tình hình hiện nay, đặc biệt là việc phụ nữ, trẻ em gái bị mua bán và ép buộc kết hôn với người nước ngoài. Đây là khoảng trống thực tiễn cần nghiên cứu để đảm bảo quyền con người, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em gái thuộc nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội.

Vì thế, theo ông Lập, thời gian tới, cơ quan quản lý Nhà nước cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thể chế, chính sách; xây dựng cơ sở dữ liệu, rà soát, quản lý đối tượng; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, địa phương như Công an, Bộ đội Biên phòng, Hội Phụ nữ, chính quyền cơ sở trong việc tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân. Tăng cường năng lực cho đội ngũ làm công tác xã hội; đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt là các nạn nhân và gia đình về quyền con người, về các quy định của pháp luật liên quan tới hôn nhân có yếu tố nước ngoài…

Đồng thời, Cục trưởng Cục phòng chống tệ nạn xã hội cũng đề nghị và mong muốn lãnh đạo, cán bộ của Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội tiếp tục phối hợp trong việc đánh giá thực trạng và tác động của hoạt động mại dâm ở Việt Nam; tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác; tham gia ý kiến trong quá trình xây dựng dự thảo Luật về mại dâm.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội Khuất Thu Hồng cho hay, những thông tin tại buổi làm việc sẽ là cơ sở bước đầu cho nhóm nghiên cứu tiếp tục khảo sát thực tế ở một số địa phương, từ đó đưa ra những khuyến nghị nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, xác minh và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Đối với việc tham gia ý kiến xây dựng Luật về mại dâm, thời gian tới, lãnh đạo Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội sẽ tích cực phối hợp với Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, kêu gọi các tổ chức xã hội, các chuyên gia và cộng đồng tham gia với tinh thần trách nhiệm cao nhất với mục đích giảm hại cho xã hội.

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !