Cục Quản lý cạnh tranh: Chưa thể nói gì về "bắt tay" tăng cước 3G

Cục Quản lý Cạnh tranh đang thu thập tài liệu, xác minh cấu thành giá cước 3G của các doanh nghiệp viễn thông. Đây là vụ việc phức tạp nên không thể làm xong trong một, hai ngày.

Khẳng định này được ông Nguyễn Phương Nam – Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công thương diễn ra chiều 4/11.

Cục Quản lý cạnh tranh: Chưa thể nói gì về
Giá cước 3G đồng loạt được các nhà mạng tăng từ 16/10 gây bức xúc cho người dùng
Ảnh: Internet

Theo ông Nam, từ ngày 16/10 các doanh nghiệp (DN) viễn thông lớn trong nước là Viettel, VinaPhone, MobiFone đồng loạt thông báo tăng giá cước 3G với giá cước điều chỉnh theo dung lượng truy cập.

Ngay khi cả 3 “ông lớn” công bố tăng giá, dư luận đã đặt rất nhiều câu hỏi: Liệu 3 DN có vi phạm luật cạnh tranh, hay cấu kết, bắt tay nhau thỏa thuận tăng giá cước 3G hay không khi có những gói cước tăng tới 40%? 3 DN lớn có hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh gây thiệt hại cho khách hàng hay không?...

Trả lời thắc mắc về việc liệu các mạng di động có "bắt tay" tăng cước, ông Nguyễn Phương Nam cho hay, Cục Quản lý Cạnh tranh đã có văn bản yêu cầu 3 DN viễn thông lớn báo cáo giải trình, cung cấp toàn bộ thông tin về việc đồng loạt tăng giá cước 3G. “Xét thấy đây là vụ việc phức tạp nên Cục Quản lý Cạnh tranh rất thận trọng trong quá trình xác minh thông tin. Hiện chúng tôi đang trong quá trình thu lượm thông tin, xác minh cấu thành xây dựng giá cước 3G, khi nào hoàn tất sẽ báo cáo chính thức với Chính phủ về việc này”- ông Nam nói.

Vị lãnh đạo Cục Quản lý Cạnh tranh còn nhấn mạnh, “vụ việc này rất phức tạp, không thể kiểm tra một lúc là xong được, mà cần có thời gian để rà soát cẩn thận.

Tại buổi giao lưu “Vì sao tăng giá cước 3G” do Báo điện tử Infonet tổ chức, đại diện Cục Quản lý cạnh tranh cũng cho hay, qua xác minh nếu xác định được vi phạm sẽ mức phạt tối đa là 10% tổng doanh thu năm tài chính trước năm thực hiện hành vi.

Tuy nhiên các nhà mạng đều khẳng định họ không hề thỏa thuận trước với nhau về thời điểm cũng như giá cước mà chỉ làm theo chu kỳ và đã "tính toán để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng", song đợt tăng giá cước này khiến nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ 3G tỏ ra rất bức xúc khi cho rằng các nhà mạng đã lợi dụng sự độc quyền để "bắt tay nhau" cùng tăng cước phí. Theo người sử dụng dịch vụ 3G đây đã lần tăng cước phí 3G lần thứ 2 trong năm (trước đó vào tháng 4/2013), với mức tăng rất cao khi có gói cước tăng tới 40%. 

Ngày 22/10, Văn phòng Chính phủ cũng có công văn yêu cầu Bộ Công thương làm rõ việc các nhà mạng có dấu hiệu "bắt tay nhau" lợi dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường để đồng loạt tăng giá cước 3G hay không? Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật về cạnh tranh thì tiến hành điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Về phía cơ quan quản lý, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Lê Nam Thắng cho biết, sau khi làm việc với Bộ Công Thương và báo cáo gửi tới Chính phủ về việc điều chỉnh cước,  trong tuần tới Bộ sẽ công khai mọi thông tin liên quan tới giá cước 3G .

Nguyễn Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.