Công nghệ điện toán đám mây và AI - trợ lý ảo đa nhiệm của ngân hàng

Điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo trở thành xu thế tất yếu, là “đòn bẩy” để ngân hàng nâng cao năng lực cạnh tranh - chia sẻ tại hội thảo VPBank Cloud Technology Connect Day.

Hội thảo VPBank Cloud Technology Connect Day do Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) phối hợp với Amazon Web Services (AWS) tổ chức cuối tuần qua. Hội thảo thu hút sự tham dự của gần 200 kỹ sư công nghệ thông tin cùng nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI). VPBank Cloud Technology Connect Day gồm hai hoạt động chính là AWS GameDay with VPBank (Thi đấu công nghệ) và hội thảo Learn & Networking. 

Tối ưu sức mạnh của điện toán đám mây và AI

Sự kiện được mở đầu bằng những chia sẻ ngắn gọn, truyền cảm hứng đến từ ông Augustine Wong - Giám đốc Công nghệ thông tin VPBank Group và ông Eric Yeo - Tổng Giám đốc AWS Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng điện toán đám mây và AI trong chuyển đổi số ngân hàng, đặc biệt đối với VPBank. 

Tâm điểm của VPBank Cloud Technology Connect Day là phiên hội thảo Learn & Networking - với các diễn giả là chuyên gia hàng đầu về công nghệ Cloud, AI đến từ Amazon Web Service: ông Charles Crouspeyre - Giám đốc phát triển sản phẩm mẫu AWS ASEAN và ông Johnson Poh - Giám đốc khối Quản trị và phân tích dữ liệu của VPBank Group. 

Learn & Networking là diễn đàn mở để các chuyên gia AWS và VPBank chia sẻ về tiềm năng, cơ hội, thách thức cũng như giải pháp khai thác tối ưu sức mạnh của điện toán đám mây và AI, tạo đà cho các ngân hàng tăng tốc trên đường đua chuyển đổi số. Tại hội thảo, chuyên gia Johnson Poh đã đưa ra góc nhìn tổng thể về giá trị của ứng dụng công nghệ điện toán đám mây và AI góp phần gia tăng năng lực cạnh tranh, làm thay đổi cục diện của ngân hàng trong hoạt động tương tác khách hàng và quản trị rủi ro.

Theo ông Johnson, AI có thể tạo ra giá trị từ 4.000 tỷ đến 6.000 tỷ USD mỗi năm. Một nghiên cứu của Accenture, ngân hàng có thể tiết kiệm tới 25% chi phí nếu áp dụng công nghệ AI vào quá trình vận hành. Ông Johnson Poh cũng chỉ ra AI có thể vượt qua giới hạn con người có khả năng xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô, hệ thống, khoa học và nhanh hơn. AI sẽ là những robot, người trợ lý ảo tin cậy, luôn chủ động tương tác, trao đổi thông tin với khách hàng 24/7, thúc đẩy quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng mà không cần có sự can thiệp của con người, giúp nhà băng tiết giảm chi phí vận hành. 

AI cũng có thể đảm nhiệm vai trò phát hiện gian lận rửa tiền thông qua việc sử dụng các lịch sử giao dịch, thông tin khách hàng trong hệ thống ngân hàng kết hợp với Blockchain để bảo vệ khách hàng đồng thời đóng góp tăng cường dự báo hành vi rửa tiền và gian lận. Bên cạnh đó, AI còn khả năng hỗ trợ công tác an toàn bảo mật, thúc đẩy quá trình đánh giá tín dụng diễn nhanh hơn giảm thiểu thiệt hại rủi ro tín dụng cho ngân hàng.

Bàn về tác động tích cực của AI với lĩnh vực ngân hàng, ông Charles Crouspeyre cho rằng AI tạo sinh (Generative AI) sẽ là đòn bẩy để ngân hàng nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo nên nhiều giá trị lợi ích khác biệt. AI sẽ dựa trên cơ sở dữ liệu kết hợp với các thuật toán để xử lý một khối dữ liệu lớn mà các phương pháp phân tích truyền thống đòi hỏi khối lượng nhân sự “khổng lồ”. 

Dựa vào đó mà những sản phẩm, dịch vụ mới, bám sát nhu cầu thực tế của khách hàng, mang lại cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất với nhiều tiện ích, dịch vụ phù hợp từng đối tượng khách hàng. AI cũng có khả năng dự báo xu thế hành vi tiêu dùng khách hàng tối ưu, là cơ sở để ngân hàng hoạch định chiến lược kinh doanh dài hạn, giúp nhà băng hoàn thành mục tiêu tham vọng cũng như giảm thiểu rủi ro. 

Hoạt động thú vị cho người yêu công nghệ

Hoạt động AWS GameDay with VPBank cũng tạo dấu ấn cho những người yêu công nghệ tham dự. AWS GameDay with VPBank có sự tham gia của 16 đội nhóm, mỗi đội có từ 3,4 thành viên. Các đội chơi đã trải qua 5 game thử thách trong vòng 2 giờ đồng hồ. Các game được thiết kế gắn liền với công việc thực tiễn của các kỹ sư công nghệ như Kiến trúc sư giải pháp (Solution Architect), Kỹ sư phát triển phần mềm và vận hành (Devops Engineer), Kiến trúc sư dữ liệu (Data Analytics.) và Nhà khoa học dữ liệu (Data Siencetist). 

Các nhiệm vụ công nghệ trong GameDay đòi hỏi người chơi phát huy kỹ năng phân tích xử lý dữ liệu tổng hợp, xây dựng các giải pháp kỹ thuật đảm bảo hệ thống vận hành có quy trình tinh gọn, tiết giảm chi phí hoạt động cũng như có khả năng thích ứng với những gia tăng đột biến về nhu cầu sử dụng ứng dụng ngân hàng.

Sau hai giờ thi đấu kịch tính, GameDay đã tìm ra 3 đội chiến thắng với thành viên có khả năng áp dụng kiến thức đa dạng. Các đội chiến thắng đều nhận được nhiều phần thưởng giá trị, đặc biệt là Huy chương AWS GameDay, chứng chỉ hoàn thành AWS GameDay with VPBank được công nhận trên toàn cầu như một sự bảo chứng về năng lực thực chiến với giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây của người chiến thắng. 

Sự kiện VPBank Cloud Technology Connect Day thuộc chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ chương trình hợp tác chiến lược giữa VPBank và AWS, nhằm giúp các kỹ sư phát huy tài năng công nghệ, trau dồi kiến thức chuyên môn về công nghệ điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo. 

Thanh Hà

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác

Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tại VietinBank để trả nợ trước hạn ngân hàng khác được hưởng mức lãi suất đặc biệt ưu đãi, chỉ từ 6,0%/năm.

Ngân hàng VPBank đẩy nhanh quy trình cấp vốn online cho doanh nghiệp SME

VPBank tiếp tục củng cố vị thế là ngân hàng tiên phong khi hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số khép kín, mang đến cho khách hàng doanh nghiệp SME trải nghiệm số hóa hoàn toàn: từ khâu phê duyệt, giải ngân và sau giải ngân.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tạm dừng chưa rõ lý do

Liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông phải tạm dừng, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi phía hải quan Trung Quốc để làm rõ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa thu xếp làm việc theo đề xuất.

Agribank tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng phục hồi sau dịch Covid-19

Từ ngày 1/11 - 31/12/2023 Agribank tiếp tục thực hiện giảm lãi suất cho vay để đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19.

Dừng chuẩn hóa thông tin thuê bao di động qua hình thức online

Cục Viễn thông (BộTT&TT) vừa có văn bản gửi các nhà mạng, thông báo dừng thử nghiệm triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trực tuyến.

Phú Quốc - điểm đến của những thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu

Hấp dẫn hàng loạt thương hiệu nghỉ dưỡng “đình đám” của thế giới tìm về, Phú Quốc đang trên con đường rộng, để đi tới vị thế một hòn đảo nghỉ dưỡng sang trọng.

Định hướng phát triển bền vững của Vinamilk trên thị trường quốc tế

Định hướng phát triển bền vững với mô hình sản xuất xanh, thân thiện môi trường là yếu tố quan trọng giúp Vinamilk có “tấm vé thông hành” xuất khẩu ra quốc tế.

VietinBank ưu đãi tới 100 triệu đồng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Khách hàng DN VietinBank có cơ hội nhận thưởng tới 100 triệu đồng khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại phục vụ cho thanh toán cho hợp đồng xuất nhập khẩu đồng ngoại tệ, giá trị giao dịch từ 200.000 USD.