Công dụng của loại rau rẻ bèo ở Việt Nam, bán theo cọng ở Nhật

Với 10.000 đồng, bạn có thể mua cả mớ rau muống ở Việt Nam nhưng vào siêu thị Nhật, chỉ mua được 1 cọng nếu chọn loại ngon.

Rau muống là thực phẩm quen thuộc gắn bó với người dân Việt Nam từ khi còn nhỏ. Bởi vậy, ngay cả lúc ở nước ngoài, nhiều người vẫn muốn thưởng thức các món ăn chế biến từ loại rau này. 

Do không được trồng phổ biến nên ở một số nước như Nhật, Mỹ, rau muống có giá cao. Tài khoản của một người dùng trên TikTok cho thấy mua rau muống ở siêu thị Nhật 30.000 đồng chỉ được 3 cọng. Dù cọng rau mập mạp, xanh mướt nhưng người đi chợ vẫn cảm thấy tiếc tiền. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn ăn rau muống không quá tốn kém, người dân có thể chọn các loại cọng nhỏ, lá ít khoảng 25.000 đồng/10 cọng. Tương tự như vậy, có siêu thị ở Mỹ bán một mớ rau 10 USD (240.000 đồng). 

rau muong.jpg
Mớ rau 30.000 đồng/3 cọng (bên trái) và 25.000 đồng/10 cọng (phải). Ảnh: Kim Chi JP - Hancock18

Giá trị dinh dưỡng

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, rau muống là loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng. Tất cả các loại rau lá xanh đậm đều phong phú chất dinh dưỡng và rau muống cũng không ngoại lệ. 

100g rau muống chứa 6.600 IU vitamin A (gấp đôi nhu cầu hằng ngày), 55mg vitamin C (92% nhu cầu hằng ngày). Ngoài ra, rau còn có các chất chống oxy hóa, vitamin nhóm B, sắt, canxi, kali, magie, mangan, phốt pho. 

Theo chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ Tanya Choudhary, mọi người có thể ăn rau muống hằng ngày để nhận vitamin cho cơ thể. Ngoài ra, loại rau này có một số tác dụng dưới đây: 

Giảm cholesterol

Rau muống là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm cân và giảm cholesterol một cách tự nhiên. Nghiên cứu được thực hiện trên chuột đã chứng minh rằng việc tiêu thụ rau muống có thể làm giảm mức cholesterol cũng như triglyceride. 

Hỗ trợ chữa bệnh vàng da và các vấn đề về gan

Theo SC, rau muống từng được sử dụng trong y học Ấn Độ để điều trị bệnh vàng da và các vấn đề về gan. Nghiên cứu chứng minh chiết xuất của loại cây này chống lại tổn thương gan do hóa chất nhờ đặc tính chống oxy hóa và loại bỏ gốc tự do.

Tốt cho người thiếu máu, thiếu sắt

Giàu chất sắt nên rau muống non có lợi cho người thiếu máu và phụ nữ mang thai cần chất sắt trong chế độ ăn. Sắt là khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là các tế bào hồng cầu, để hình thành huyết sắc tố.

Trị chứng khó tiêu, táo bón

Rau muống rất giàu chất xơ do đó hỗ trợ tiêu hóa, giảm các chứng rối loạn tiêu hóa khác nhau. Đặc tính nhuận tràng của rau có lợi cho những người bị chứng khó tiêu và táo bón. Loại rau này còn được dùng trị giun đường ruột. 

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường 

Nghiên cứu đã chứng minh ăn rau muống thường xuyên phát triển khả năng chống lại stress oxy hóa do bệnh tiểu đường gây ra. Rau muống cũng được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường ở phụ nữ mang thai.

Lưu ý

Rất hiếm có trường hợp dị ứng, ngộ độc rau muống nhưng bạn cũng nên đề phòng nguy cơ ngộ độc với các nguồn rau không đảm bảo vệ sinh, nhiễm chì. 

Tránh ăn rau muống nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc làm loãng máu nào vì có thể dẫn đến tương tác thuốc. Rau muống chứa một lượng vừa phải purine (chất này sẽ được chuyển hóa thành axit uric trong cơ thể). Tình trạng dư thừa axit uric chính là nguyên nhân gây bệnh gout. Do đó, người mắc căn bệnh đó nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa purin như rau muống để tránh triệu chứng nặng hơn. 

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Nhiều bệnh nhân đã được BHYT thanh toán hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh hiếm.

Uống bao nhiêu cà phê để ngăn ngừa sỏi thận?

Bắt đầu mỗi ngày với 1-2 tách cà phê có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau bao gồm sỏi thận, bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !