Công An và Biên phòng tích cực trao đổi thông tin về phòng, chống buôn người

Cục CSHS và Cục Phòng, chống tội phạm ma túy đã định kỳ và đột xuất tổ chức trao đổi thông báo tình hình, kết quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự và tội phạm mua bán người ở các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Tăng cường trao đổi thông tin

Theo Báo cáo Kết quả công tác phối hợp giữa Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Cục Phòng, chống tội phạm ma túy (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng), hoạt động trao đổi thông tin phục vụ đấu tranh phòng chống tội phạm đã được thực hiện thường xuyên từ cấp Tổng cục và Bộ tư lệnh đến cấp cơ sở.

Cụ thể, Cục CSHS và Cục Phòng, chống tội phạm (PCTP) ma túy đã định kỳ và đột xuất tổ chức trao đổi thông báo tình hình, kết quả công tác đấu tranh PCTP hình sự và tội phạm mua bán người ở các tuyến, địa bàn trọng điểm. Ở địa phương, công tác giao ban định kỳ giữa Phòng PCTP ma túy - Biên phòng cấp tỉnh với Phòng CSHS cũng được thực hiện nghiêm túc.

Qua giao ban, các đơn vị, địa phương đã trao đổi thông tin, thông báo tình hình, kết quả công tác đấu tranh, phối hợp theo dõi, nắm tình hình và đánh giá tình hình hoạt động của tội phạm, nhất là các thủ đoạn mới của tội phạm để chủ động phối hợp phòng ngừa, đấu tranh... Từ năm 2013 đến nay, lực lượng CSHS đã phối hợp với lực lượng PCTP ma túy  trao đổi 3.200 thông tin liên quan đến hoạt động điều tra, xử lý các loại tội phạm và truy bắt đối tượng truy nã, đặc biệt tội phạm mua bán người, mua bán vũ khí, trộm cắp, cướp... và các tệ nạn xã hội trên các tuyến biên giới và có liên quan trong nội địa.      

Lực lượng CSHS -  PCTP ma túy các tỉnh biên giới đã thường xuyên trao đổi với lực lượng Công an - Biên phòng nước bạn trong công tác điều tra, xác minh, giải cứu nạn nhân và bắt giữ các đối tượng phạm tội. Định kỳ hàng tháng, hàng quý, Công an và Biên phòng các tỉnh, huyện cử các đoàn công tác sang nước Bạn họp giao ban, thông báo trao đổi tình hình về tội phạm hình sự.

Công An và Biên phòng tích cực trao đổi thông tin về phòng, chống buôn người - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Những vụ án điển hình

Theo báo cáo, từ năm 2013 đến tháng 9/2014, lực lượng BĐBP đã phát hiện và xử lý 65 vụ/81 đối tượng mua bán người; giải cứu 65 nạn nhân; tiếp nhận 52 nạn nhân do Trung Quốc trao trả, đẩy về và tự trở về;

Hai lực lượng CSHS và PCTP ma túy đã tổ chức họp sơ kết một số chuyên án lớn về tội phạm hình sự và tội phạm mua bán người nhằm đánh giá kết quả đạt được và rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác đấu tranh chuyên án và các vụ án lớn liên quan.

Một số vụ điển hình như: Ngày 23/05/2014, Cục CSHS - Tổng cục Cảnh sát PCTP đã phối hợp với PC45 và BĐBP tỉnh Lào Cai, Công an huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc giải cứu thành công 02 cháu Lý Thị Dằn và Vàng Thị Dâm trú tại Hà Giang. Kết quả điều tra đã làm rõ đường dây tổ chức mua bán người từ Hà Giang sang Trung Quốc hoạt động mại dâm và bắt 02 đối tượng Thào Seo Lao và Vàng A Vu, trú tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Tháng 2/2014, Cục PCTP ma túy - BĐBP đã phối hợp với BĐBP các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh, An Giang, Kiên Giang và Công an tỉnh An Giang, Kiên Giang đấu tranh chuyên án 009A với đường dây mua bán người từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ sang Trung Quốc; bắt 1 đối tượng cầm đầu cùng 2 đối tượng khác trong đường dây; giải cứu 2 nạn nhân và phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu 15 nạn nhân bị mua bán.

Ngoài ra, Cục CSHS – Cục PCTP ma túy triển khai kế hoạch hoạt động từ năm 2013 đến nay, tổ chức nhiều lớp tập huấn cho các lực lượng (CSHS-BĐBP) các địa phương trọng điểm về mua bán người (An Giang, Đồng Tháp, Lào Cai, Cao Bằng, Tuyên Quang...); phối hợp với Biên phòng và chỉ đạo Công an các tỉnh tổ chức triển khai đợt cao điểm phòng, chống tội phạm mua bán người trên tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc; Việt Nam – Lào; Việt Nam – Campuchia đạt hiệu quả, bước đầu kiềm chế sự gia tăng của tội phạm hình sự nói chung và tội phạm mua bán người nói riêng tại địa bàn khu vực biên giới.

Hiền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !