Cổ phiếu ông lớn bất động sản diễn biến khó lường, ngóng tin Hội nghị tháo gỡ bất động sản

Nhóm cổ phiếu bất động sản diễn biến trái chiều sáng nay, trong bối cảnh giới đầu tư chờ đợi kết quả từ Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản và khả năng phê duyệt dự thảo Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp.

Sáng 17/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh chủ trì hội nghị Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững.

Hội nghị thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, trong bối cảnh thị trường bất động sản có nhiều khó khăn. Số doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022 là gần 1.200 doanh nghiệp tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường còn nhiều nút thắt vướng mắc về pháp lý, nguồn vốn…

Ngóng tin hội nghị, mở cửa phiên sáng 17/2, nhóm cổ phiếu bất động sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng diễn biến kém tích cực. Cổ phiếu Vingroup (VIC) giảm 900 đồng xuống 52.500 đồng/cp; Vinhomes (VHM) có lúc ở mức giá tham chiếu; trong khi Vincom Retail (VRE) giảm 400 đồng xuống 28.000 đồng/cp.

Cổ phiếu Novaland (NVL) của ông Bùi Thành Nhơn, Nhà Khang Điền (KDH), Đất Xanh (DXG), Hải Phát (HPX), DIC Corp. (DIG)… tăng nhẹ. Trong khi đó, Bất động sản Phát Đạt (PDR) lúc tăng lúc giảm.

Thị trường chung có xu hướng đi ngang. Chỉ số VN-Index cũng lúc tăng, lúc giảm, quanh ngưỡng 1.058 điểm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng phân hóa nhưng số mã tăng điểm nhẹ hoặc đi ngang có xu hướng nhiều hơn số mã giảm.

Phát biểu tại Hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững, Thủ tướng nêu rõ năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn được bảo đảm, thị trường lao động phục hồi trong một bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức như cạnh tranh chiến lược, xung đột Nga - Ukraine, lạm phát trên thế giới…. 

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế - xã hội cũng có một số vấn đề nổi lên, trong đó có vấn đề bất động sản, nhưng đã và đang tìm cách xử lý.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị ngày 17/2. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Trước đó, Bộ Xây dựng có đánh giá cho rằng, hiện nay, tình hình thị trường bất động sản đã có những chuyển biến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn về thể chế, nguồn vốn tín dụng, nguồn vốn trái phiếu, chứng khoán, tổ chức thực thi pháp luật của địa phương cần tiếp tục được tập trung tháo gỡ.

Bộ Xây dựng đề xuất kiến nghị 6 giải pháp: Hoàn thiện thể chế; Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội; Giải pháp về nguồn vốn tín dụng nới trần (room) tín dụng phù hợp để hỗ trợ cho nền kinh tế trong năm 2023 và các năm tiếp theo; Giải pháp về nguồn vốn trái phiếu; Tổ chức thực thi pháp luật của các địa phương; Kiểm soát, kiểm duyệt thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến thị trường và doanh nghiệp.

 Đại diện các doanh nghiệp bất động sản lớn tại Hội nghị ngày 17/2. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng chờ đợi Dự thảo sửa đổi Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp vừa được Bộ Tài chính trình Chính phủ với nội dung đáng chú ý là đề xuất cho phép doanh nghiệp được đàm phán thay đổi kéo dài kỳ hạn phát hành trái phiếu thêm 2 năm và có thể thanh toán trái phiếu bằng sản phẩm bất động sản.

Một nội dung cũng khá quan trọng trong Dự thảo Nghị định 65 sửa đổi là: ngưng hiệu lực thi hành đối với một số quy định tại Nghị định 65 đến hết ngày 31/12. Trong đó, quy định về việc xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân, Bộ Tài chính đưa ra hai phương án. Phương án một, tạm ngưng thực hiện quy định này đến hết ngày 31/12 và thực hiện lại từ ngày 1/1/2024. Phương án hai là vẫn tiếp tục thực hiện quy định của Nghị định 65.

Mạnh Hà

Sau 5 năm cho thuê, nhà ở xã hội tại Hà Nội bán giá 800 triệu/căn

Chưa đến 800 triệu đồng/căn hộ, được ở ngay nếu những người thu nhập thấp, thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội nhanh chân nộp hồ sơ tại một dự án mà chủ đầu tư đã cho thuê 5 năm, nay bắt đầu bán.

MG5 giảm giá kịch sàn, xe cỡ C nhưng giá giờ chỉ như cỡ A

Phiên bản tiêu chuẩn của MG5 hiện đang được ưu đãi gần 60 triệu, giá chỉ còn hơn 460 triệu, nhỉnh hơn chút ít so với bản cao cấp của Hyundai Grand i10.

OceanBank bán nợ xấu nghìn tỷ liên quan đại gia kín tiếng

Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa có thông báo bán đấu giá đối với khoản nợ xấu của CTCP Đầu tư Thành An (Công ty Thành An) và CTCP Tài chính và Đầu tư Gia Phát (Công ty Gia Phát).

Ô tô nhập 'rớt' giá thảm: Subaru, Volkswagen, Honda giảm hàng trăm triệu

Cuộc đua giảm giá bán trên thị trường ô tô Việt Nam vẫn đang khá "nóng" khi nhiều mẫu xe nhập khẩu tồn kho tiếp tục được đại lý hạ sâu kịch sàn để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

TS.Trần Du Lịch: TP.HCM đang bỏ mất công cụ đầu tư công

Trần Du Lịch chỉ ra các nguyên nhân khiến khiến tốc độ tăng trưởng của “đầu tàu kinh tế” giảm sút mạnh, quý I, TP giải ngân đầu tư công chỉ đạt 2%. Đây là con số đáng buồn, thành phố đã bỏ mất hoàn toàn công cụ đầu tư công để kích thích kinh tế.

Quỹ Bảo lãnh tín dụng ở đâu khi doanh nghiệp khát vốn?

Quỹ Bảo lãnh tín dụng ra đời từ năm 2001 với kỳ vọng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng hoạt động rất kém hiệu quả, có cũng như không.

Em trai bầu Thụy về làm việc tại LienVietPostBank

Ông Nguyễn Văn Thùy, em trai bầu Thụy - ông Nguyễn Đức Thụy, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank - sẽ làm việc tại LienVietPostBank từ ngày 30/3.

Lâm Đồng không hợp thức hoá dự án bất động sản tự phát ‘phá nát’ quy hoạch

Những khu đất đã tách thửa, hình thành khu dân cư mới bằng hình thức hiến đất làm đường nhưng không phù hợp quy hoạch, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu xử lý vi phạm, không hợp thức hoá.

Giá vàng tháng 3: Người mua lỗ gần nửa triệu đồng/lượng

Giá vàng trong tháng 3 đảo chiều liên tục. Nếu mua vàng từ ngày 1/3 và bán ra cuối tháng, khách hàng lỗ gần nửa triệu đồng/lượng.

Từ 1/4, chính thức áp quy định mới về bảo lãnh ‘bán nhà trên giấy’

Thông tư 11/2022 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về bảo lãnh ngân hàng có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2023, trong đó quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.