Cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch, quyền lợi nhà đầu tư ra sao?

Việc cổ phiếu ROS của FLC Faros bị đưa vào diện đình chỉ giao dịch kể từ ngày 12/8/2022, câu hỏi đặt ra là khi cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch, quyền lợi nhà đầu tư ra sao?

ROS không phải là trường hợp hiếm hoi rơi vào tình trạng này. 

Trước đó nữa là các cổ phiếu như RIC của CTCP quốc tế Hoàng Gia; FTM của CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân; PXI của CTCP Xây dựng công nghiệp và Dân dụng dầu khí; PTL của CTCP Victory Capital... Các cổ phiếu này bị đình chỉ giao dịch với cùng lý do là kinh doanh thua lỗ 3 năm liên tiếp. 

Ngay cả một doanh nghiệp lớn như CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) cũng rơi vào trường hợp trên sau khi không đáp ứng tiêu chí niêm yết. Tại thời điểm chốt danh sách cổ đông ngày 3/3/2021 do Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam thực hiện, Thaco có 2.172 cổ đông, trong đó cổ đông nhỏ lẻ sở hữu chưa tới 3% tổng số cổ phần biểu quyết, nghĩa là chưa đạt điều kiện 10% của Luật Chứng khoán 2019.

{keywords}
 

Cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch sẽ không còn được giao dịch trên sàn. Vậy nhà đầu tư mua phải cổ phiếu bị đình chỉ dừng giao dịch bị ảnh hưởng như thế nào?

Theo giải thích của HoSE, sau khi bị dừng giao dịch tại Sở GDCK TP.HCM, cổ phiếu sẽ được đưa vào giao dịch trên hệ thống Upcom để duy trì thanh khoản. Tuy nhiên, thanh khoản sẽ rất khó khăn khi cổ phiếu phải chuyển lên UPCOM, không giống như hai sàn còn lại.

Kể từ thời điểm chuyển sang giao dịch tại Upcom nếu doanh nghiệp vẫn chưa có biện pháp khắc phục được nguyên nhân vi phạm thì sẽ tiếp tục thuộc diện tạm ngừng giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCOM. Quyền của cổ đông sẽ thực hiện theo quy định tại Điều 115 Luật Doanh nghiệp 2020.

Trong trường hợp nếu cổ phiếu bị hủy niêm yết nhưng không chuyển sàn, có nghĩa là không được niêm yết trên sàn chứng khoán nữa cho dù là Upcom. Đối với cổ phiếu này, nhà đầu tư cần liên hệ với phòng cổ đông của doanh nghiệp để được cấp lại sổ và xem lại các chính sách thu mua lại cổ phiếu của doanh nghiệp hoặc bán dưới dạng thương lượng thỏa thuận với người khác.

Nếu giao dịch trên sàn chứng khoán, việc mua bán cổ phiếu giữa các nhà đầu tư sẽ thuận tiện hơn, khả năng thanh khoản cao. Nhưng khi cổ phiếu bị dừng giao dịch bắt buộc, việc mua bán sẽ bị giảm đi rất nhiều và ảnh hưởng đến giá trị tài sản của cổ phiếu đó bởi các nhà đầu tư sẽ khó tìm và khó mua cổ phiếu hơn khi không được giao dịch trên một sàn giao dịch chứng khoán lớn.

Tuy nhiên, cho dù trong trường hợp cổ phiếu bị dừng giao dịch bắt buộc, nhà đầu tư vẫn được đảm bảo về nguồn sở hữu đối với cổ phiếu, bởi cổ phiếu bị tạm dừng giao dịch chứ không phải huỷ giá trị.

Những cổ phiếu kém chất lượng bị đình chỉ dừng giao dịch là điều tất yếu để làm lành mạnh hoá thị trường. Tuy nhiên các cổ đông nhỏ sẽ bị thiệt hại lớn, do hầu hết cổ phiếu trước khi hủy niêm yết đều rơi vào tình trạng thị giá tụt dốc không phanh. Mức giá thường dưới giá niêm yết rất nhiều, thanh khoản èo uột thậm chí nhiều cổ phiếu bị mất thanh khoản nên rất khó chuyển số cổ phiếu đang nắm giữ thành tiền mặt.

Để bảo vệ chính mình, nhà đầu tư nên tránh mua vào những cổ phiếu có nguy cơ bị dừng giao dịch khi nhận thấy các dấu hiệu như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp thua lỗ nặng nề triền miên (có thể biết được bằng cách phân tích báo cáo tài chính) hoặc cổ phiếu bị Sở Giao dịch Chứng khoán đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Infonet, Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch Công ty Luật ANVI – cho rằng, không có khái niệm về bảo vệ nhà đầu tư trong trường hợp cổ phiếu bị huỷ hay đình chỉ giao dịch, ngoại trừ cổ đông có thể kiện người quản lý doanh nghiệp.

Theo Điều 46 quy định về Quy chế niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết của Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán thông báo cho tổ chức niêm yết và công bố thông tin ra thị trường khi phát hiện cổ phiếu niêm yết có khả năng bị đình chỉ giao dịch bắt buộc theo quy định tại các điểm a, b, d, e, h, i, o Khoản 1, Điều 120 Nghị định số 155/2020/NĐ-CP và yêu cầu tổ chức niêm yết báo cáo, giải trình cụ thể (nếu cần thiết).

Sở Giao dịch chứng khoán ban hành Quyết định hủy bỏ niêm yết và công bố thông tin về việc hủy bỏ niêm yết. Chứng khoán niêm yết thuộc diện hủy bỏ niêm yết bắt buộc được tiếp tục giao dịch trong thời hạn tối đa 30 ngày kể từ ngày Sở Giao dịch chứng khoán ban hành quyết định hủy bỏ niêm yết, trừ trường hợp hủy bỏ niêm yết theo quy định tại Khoản 4, Điều 120 Nghị định số 155.

Hiền Anh

Cổ phiếu ROS nằm bất động sau thông tin huỷ niêm yết

Cổ phiếu ROS nằm bất động sau thông tin huỷ niêm yết

Không có bất kỳ giao dịch nào đối với cổ phiếu ROS của FLC Faros trong toàn bộ phiên buổi sáng đầu tuần, 8/8/2022, sau khi HoSE thông báo đình chỉ giao dịch của cổ phiếu ROS kể từ 12/8.

Siêu xe Roll Royce BIDV đấu giá không phải của ông Trịnh Văn Quyết?

Thông tin BIDV thu giữ tài sản đảm bảo là chiếc xe Roll Royce Ghost được cho là của ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC, chuẩn bị đấu giá, tuy nhiên cán bộ BIDV khẳng định đó là thông tin không chính xác

Nhờ nghề nuôi con đặc sản, nhiều nông dân 'đổi đời' thu cả trăm triệu đến tỷ đồng

Nhiều người dân bắt tay nuôi con đặc sản như lợn đen, gà đông tảo, chồn hương, nhím… bất ngờ thu lợi nhuận cao và giàu lên nhờ nghề nuôi con đặc sản này.

Ngành địa ốc chờ ngấm “nới room”

Thị trường địa ốc đang trong cơn khát vốn, song việc nới room tín dụng được cho là mang ý nghĩa như “một liều doping tâm lý” nhiều hơn là đáp ứng nhu cầu cho vay thực.

Hai cô gái Bình Phước khởi nghiệp từ gốm sứ Bát Tràng

Từ niềm đam mê men gốm Bát Tràng, chị Tống Thị Ngọc Duyên và chị Lê Ngọc Bích ở phường Tân Phú đã hợp tác mở tiệm gốm Nhà Cát, đưa sản phẩm gốm sứ Bát Tràng về với người dân TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Hà Nội khuyến khích người dân lấy hóa đơn khi mua hàng hoá

Cục Thuế TP Hà Nội khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để tránh thất thu ngân sách nhà nước và góp phần nâng cao công tác hiện đại hóa, số hóa quản lý thuế của ngành thuế.

Người đàn ông đứng lên từ thất bại trở thành ông chủ thương hiệu cà phê chồn ở Bình Phước

Hơn 10 năm làm cà phê chồn và cũng hơn 10 năm anh Nguyễn Bá Cừ tâm huyết với đứa con tinh thần này cho đến khi trở thành ông chủ thương hiệu Cà phê chồn ở xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Sẵn tiền có nên đầu tư bất động sản ở Khánh Hòa thời điểm này?

Đổ tiền vào đầu tư bất động sản ở Khánh Hòa thời điểm này có được không? Về lâu dài, tiềm năng tăng giá bất động sản của khu vực này ra sao?

Môi giới đất tung 'chiêu' gây sốt đất ở Bình Phước

Mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh hàng trăm người tụ tập ở khu đất trồng cây điều, cao su ở Bình Phước để giao dịch bất động sản.

“Dò đáy” giá vàng tuần tới

Giá vàng tuần tới có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trước triển vọng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Các tỷ phú giàu nhất loạt bốc hơi trăm, nghìn tỷ, rau, nấm 'bẩn' vào siêu thị

Tuần qua thị trường chứng kiến một loạt các tỷ phú trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán có tài sản suy giảm mạnh.