Cổ phiếu bất động sản vẫn bất động, tài sản ông chủ NVL và PDR bốc hơi nhanh chóng

Hàng loạt cổ phiếu, trong đó có cổ phiếu bất động sản, đồng loạt tăng giá trở lại vào tuần vừa qua, nhưng PDR và NVL vẫn nằm ngoài xu hướng của thị trường.
Nhà sáng lập Novaland Bùi Thành Nhơn (trái) và Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư BĐS Phát Đạt, ông Nguyễn Văn Đạt. 

Trong khi thị trường chứng khoán bật tăng trở lại giúp các tỷ phú chứng khoán Việt Nam mỗi người có thêm hàng nghìn tỷ đồng trong tuần vừa qua, thì hai tỷ phú bất động sản trong top đầu của Việt Nam là Bùi Thành Nhơn và Nguyễn Văn Đạt lại ngậm ngùi nhìn khối tài sản của mình hao hụt mỗi ngày.

NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova giảm sàn cả 5 phiên liên tiếp trong tuần giao dịch vừa qua, đóng cửa tuần ở mức giá 29.250 đồng/cp, giảm mạnh 30% so với cuối tuần trước. Đây là mức giá thấp nhất đối với NVL trong vòng 5 năm trở lại đây.

Tính chung trong chuỗi những phiên giảm giá liên tiếp trong 2 tháng gần đây, thị giá cổ phiếu NVL đã giảm trên 65%, tương đương mức giảm của cả quá trình từ đầu năm 2022.

Với việc giảm tỷ lệ sở hữu tại NVL từ 5,402% xuống còn 4,278% vốn điều lệ tại Novaland, cộng thêm việc giá cổ phiếu liên tục giảm sâu, nhà sáng lập Novaland Bùi Thành Nhơn đã không còn có tên trong danh sách 10 người giàu nhất sàn chứng khoán. 

Thậm chí, ông Nhơn hiện tại xếp thứ 25 trong danh sách này với khối tài sản trị giá 2.800 tỷ đồng, giảm 1.200 tỷ đồng trong tuần qua và giảm 5.300 tỷ đồng kể từ sau khi giảm tỷ lệ sở hữu ngày 3/10.

Trước đó, Novaland đã có công văn giải trình về việc giá cổ phiếu NVL giảm sàn 10 phiên giao dịch liên tiếp từ 3/11 đến 16/11. Theo Novaland, giá cổ phiếu NVL giảm trong thời gian gần đây do yếu tố tâm lý trên thị trường chứng khoán và bị tác động bởi nhiều điều kiện kinh tế vĩ mô. Nội dung giải trình này không khác so với văn bản giải trình về việc giá cổ phiếu NVL giảm sàn 5 phiên giao dịch liên tiếp. 

Có chung cảnh ngộ với NLV, cổ phiếu PDR của CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt cũng vừa trải qua một tuần giao dịch với 5 phiên giảm sàn liên tiếp.

Đóng cửa tuần (18/11), PDR còn 18.350 đồng/cp, giảm mạnh 30% sau một tuần giao dịch, đồng thời giảm 64% trong vòng hai tháng qua.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt hiện nắm giữ tới 49,45% cổ phần tại doanh nghiệp bất động sản này, tương đương giá trị 6.100 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại. 

Dù vẫn có tên trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán với vị trí thứ 9, nhưng giá trị tài sản của ông Đạt đã giảm mạnh 2.600 tỷ đồng chỉ trong tuần qua, đồng thời giảm tới 10.900 tỷ đồng trong vòng hai tháng qua.

PDR mới đây cũng đã phải giải trình vì cổ phiếu giảm sàn 10 phiên liên tục từ 04/11 đến 17/11. Theo PDR, giá cổ phiếu giảm trong thời gian gần đây do yếu tố tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế và bị tác động bởi các chính sách vĩ mô liên quan đến ngành bất động sản. 

Bên cạnh đó, PDR cho rằng việc nhà đầu tư có vay ký quỹ bị các công ty chứng khoán ép bán chủ động (call margin) cũng là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu giảm. 

Hiền Anh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.