Cổ phiếu bất động sản vẫn bất động, tài sản ông chủ NVL và PDR bốc hơi nhanh chóng

Hàng loạt cổ phiếu, trong đó có cổ phiếu bất động sản, đồng loạt tăng giá trở lại vào tuần vừa qua, nhưng PDR và NVL vẫn nằm ngoài xu hướng của thị trường.
Nhà sáng lập Novaland Bùi Thành Nhơn (trái) và Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư BĐS Phát Đạt, ông Nguyễn Văn Đạt. 

Trong khi thị trường chứng khoán bật tăng trở lại giúp các tỷ phú chứng khoán Việt Nam mỗi người có thêm hàng nghìn tỷ đồng trong tuần vừa qua, thì hai tỷ phú bất động sản trong top đầu của Việt Nam là Bùi Thành Nhơn và Nguyễn Văn Đạt lại ngậm ngùi nhìn khối tài sản của mình hao hụt mỗi ngày.

NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova giảm sàn cả 5 phiên liên tiếp trong tuần giao dịch vừa qua, đóng cửa tuần ở mức giá 29.250 đồng/cp, giảm mạnh 30% so với cuối tuần trước. Đây là mức giá thấp nhất đối với NVL trong vòng 5 năm trở lại đây.

Tính chung trong chuỗi những phiên giảm giá liên tiếp trong 2 tháng gần đây, thị giá cổ phiếu NVL đã giảm trên 65%, tương đương mức giảm của cả quá trình từ đầu năm 2022.

Với việc giảm tỷ lệ sở hữu tại NVL từ 5,402% xuống còn 4,278% vốn điều lệ tại Novaland, cộng thêm việc giá cổ phiếu liên tục giảm sâu, nhà sáng lập Novaland Bùi Thành Nhơn đã không còn có tên trong danh sách 10 người giàu nhất sàn chứng khoán. 

Thậm chí, ông Nhơn hiện tại xếp thứ 25 trong danh sách này với khối tài sản trị giá 2.800 tỷ đồng, giảm 1.200 tỷ đồng trong tuần qua và giảm 5.300 tỷ đồng kể từ sau khi giảm tỷ lệ sở hữu ngày 3/10.

Trước đó, Novaland đã có công văn giải trình về việc giá cổ phiếu NVL giảm sàn 10 phiên giao dịch liên tiếp từ 3/11 đến 16/11. Theo Novaland, giá cổ phiếu NVL giảm trong thời gian gần đây do yếu tố tâm lý trên thị trường chứng khoán và bị tác động bởi nhiều điều kiện kinh tế vĩ mô. Nội dung giải trình này không khác so với văn bản giải trình về việc giá cổ phiếu NVL giảm sàn 5 phiên giao dịch liên tiếp. 

Có chung cảnh ngộ với NLV, cổ phiếu PDR của CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt cũng vừa trải qua một tuần giao dịch với 5 phiên giảm sàn liên tiếp.

Đóng cửa tuần (18/11), PDR còn 18.350 đồng/cp, giảm mạnh 30% sau một tuần giao dịch, đồng thời giảm 64% trong vòng hai tháng qua.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt hiện nắm giữ tới 49,45% cổ phần tại doanh nghiệp bất động sản này, tương đương giá trị 6.100 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại. 

Dù vẫn có tên trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán với vị trí thứ 9, nhưng giá trị tài sản của ông Đạt đã giảm mạnh 2.600 tỷ đồng chỉ trong tuần qua, đồng thời giảm tới 10.900 tỷ đồng trong vòng hai tháng qua.

PDR mới đây cũng đã phải giải trình vì cổ phiếu giảm sàn 10 phiên liên tục từ 04/11 đến 17/11. Theo PDR, giá cổ phiếu giảm trong thời gian gần đây do yếu tố tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế và bị tác động bởi các chính sách vĩ mô liên quan đến ngành bất động sản. 

Bên cạnh đó, PDR cho rằng việc nhà đầu tư có vay ký quỹ bị các công ty chứng khoán ép bán chủ động (call margin) cũng là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu giảm. 

Hiền Anh

Hé lộ thêm loạt bất động sản của sếp Louis Holdings bị ngân hàng thu giữ

Ngoài loạt tài sản gồm bất động sản, xe sang của ông Đỗ Thành Nhân, ngân hàng SHB còn thu giữ loạt bất động sản đứng tên Tổng Giám đốc Louis Rice.

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.

Phấp phỏng thưởng Tết

Càng gần đến Tết người lao động càng mong lương, thưởng trong khi áp lực của doanh nghiệp tăng gấp đôi, vừa lo kiếm đơn hàng vừa lo cân đối tài chính.

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.