Cổ phiếu bất động sản vẫn bất động, tài sản ông chủ NVL và PDR bốc hơi nhanh chóng

Hàng loạt cổ phiếu, trong đó có cổ phiếu bất động sản, đồng loạt tăng giá trở lại vào tuần vừa qua, nhưng PDR và NVL vẫn nằm ngoài xu hướng của thị trường.
Nhà sáng lập Novaland Bùi Thành Nhơn (trái) và Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư BĐS Phát Đạt, ông Nguyễn Văn Đạt. 

Trong khi thị trường chứng khoán bật tăng trở lại giúp các tỷ phú chứng khoán Việt Nam mỗi người có thêm hàng nghìn tỷ đồng trong tuần vừa qua, thì hai tỷ phú bất động sản trong top đầu của Việt Nam là Bùi Thành Nhơn và Nguyễn Văn Đạt lại ngậm ngùi nhìn khối tài sản của mình hao hụt mỗi ngày.

NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova giảm sàn cả 5 phiên liên tiếp trong tuần giao dịch vừa qua, đóng cửa tuần ở mức giá 29.250 đồng/cp, giảm mạnh 30% so với cuối tuần trước. Đây là mức giá thấp nhất đối với NVL trong vòng 5 năm trở lại đây.

Tính chung trong chuỗi những phiên giảm giá liên tiếp trong 2 tháng gần đây, thị giá cổ phiếu NVL đã giảm trên 65%, tương đương mức giảm của cả quá trình từ đầu năm 2022.

Với việc giảm tỷ lệ sở hữu tại NVL từ 5,402% xuống còn 4,278% vốn điều lệ tại Novaland, cộng thêm việc giá cổ phiếu liên tục giảm sâu, nhà sáng lập Novaland Bùi Thành Nhơn đã không còn có tên trong danh sách 10 người giàu nhất sàn chứng khoán. 

Thậm chí, ông Nhơn hiện tại xếp thứ 25 trong danh sách này với khối tài sản trị giá 2.800 tỷ đồng, giảm 1.200 tỷ đồng trong tuần qua và giảm 5.300 tỷ đồng kể từ sau khi giảm tỷ lệ sở hữu ngày 3/10.

Trước đó, Novaland đã có công văn giải trình về việc giá cổ phiếu NVL giảm sàn 10 phiên giao dịch liên tiếp từ 3/11 đến 16/11. Theo Novaland, giá cổ phiếu NVL giảm trong thời gian gần đây do yếu tố tâm lý trên thị trường chứng khoán và bị tác động bởi nhiều điều kiện kinh tế vĩ mô. Nội dung giải trình này không khác so với văn bản giải trình về việc giá cổ phiếu NVL giảm sàn 5 phiên giao dịch liên tiếp. 

Có chung cảnh ngộ với NLV, cổ phiếu PDR của CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt cũng vừa trải qua một tuần giao dịch với 5 phiên giảm sàn liên tiếp.

Đóng cửa tuần (18/11), PDR còn 18.350 đồng/cp, giảm mạnh 30% sau một tuần giao dịch, đồng thời giảm 64% trong vòng hai tháng qua.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt hiện nắm giữ tới 49,45% cổ phần tại doanh nghiệp bất động sản này, tương đương giá trị 6.100 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại. 

Dù vẫn có tên trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán với vị trí thứ 9, nhưng giá trị tài sản của ông Đạt đã giảm mạnh 2.600 tỷ đồng chỉ trong tuần qua, đồng thời giảm tới 10.900 tỷ đồng trong vòng hai tháng qua.

PDR mới đây cũng đã phải giải trình vì cổ phiếu giảm sàn 10 phiên liên tục từ 04/11 đến 17/11. Theo PDR, giá cổ phiếu giảm trong thời gian gần đây do yếu tố tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế và bị tác động bởi các chính sách vĩ mô liên quan đến ngành bất động sản. 

Bên cạnh đó, PDR cho rằng việc nhà đầu tư có vay ký quỹ bị các công ty chứng khoán ép bán chủ động (call margin) cũng là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu giảm. 

Hiền Anh

Cổ đông Novaland đồng ý tăng vốn hơn 1,2 tỷ USD, cổ phiếu tăng kịch trần

Cổ đông CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (NVL) vừa thông qua kế hoạch tăng vốn khủng thêm hơn 1,2 tỷ USD. Cổ phiếu NVL tăng trần sau thông tin tích cực này.

Hoạt động tiết kiệm Bưu điện vẫn diễn ra bình thường

LienVietPostBank và Vietnam Post khẳng định, dịch vụ tiết kiệm Bưu điện vẫn đang được cung cấp bình thường, đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Dự kiến tăng giá trần vé máy bay, cao nhất gần 6,7%

Bộ GTVT dự kiến từ quý 2 hoặc 3 năm nay điều chỉnh trần giá vé máy bay nội địa, trong đó có đường bay tăng tới 6,67%.

Liên tục bị công an kiểm tra, F88 nói việc kiểm tra chưa dừng lại

Tổng giám đốc F88 cho rằng việc công an kiểm tra các phòng giao dịch dự kiến sẽ diễn ra định kỳ theo quy trình của các cơ quan chức năng. Thời gian này, tất cả các phòng giao dịch của F88 'vẫn hoạt động bình thường'

Vinhomes vốn hoá tăng gần 1,2 tỷ USD sau tin bán một phần dự án cho đối tác ngoại

Cổ phiếu VHM của CTCP Vinhomes tăng giá 4 phiên liên tiếp, tương đương với mức vốn hoá tăng hơn 28.000 tỷ đồng, tức gần 1,2 tỷ USD.

Vàng thế giới tiếp tục leo thang, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng nhẫn trong nước hôm nay (24/3) tiếp đà tăng từ hôm qua, chiếm lại mốc 56 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng nhẫn tăng cùng chiều với giá vàng thế giới khi chiều nay lên sát 2.000 USD/ounce.

Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”

Để giữ chân du khách, khiến họ yêu mến một vùng đất và mong muốn quay trở lại, đôi khi chỉ cần những điều vô cùng đơn giản, đó là một nụ cười và hành động cúi chào thân thiện.

Các sân golf tức tốc cảnh báo người chơi không đánh bạc

"Câu lạc bộ sân golf Tam Đảo đề nghị quý khách hàng tuân thủ quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam: Không cá độ, cờ bạc,... dưới mọi hình thức trong phạm vi sân golf".

Một ngân hàng thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa gửi thông báo đến các khách hàng về việc thu thêm phí vượt tin kể từ ngày 1/4 đối với dịch vụ SMS Banking.

Lý do bất ngờ vụ EVN dừng đột ngột mua điện mặt trời Trung Nam

Do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã xử lý sai phạm về thi công công trình chưa đúng quy định và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.