Nhìn cổ phiếu liên tục giảm sàn, ông Bùi Thành Nhơn mừng hay lo?

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, cổ phiếu NVL của CTCP Địa ốc No Va (Novaland) tiếp tục giảm sàn xuống còn 41.850 đồng/cp. Đây là phiên giảm sàn thứ 7 liên tiếp trong chuỗi 13 phiên giảm giá liên tiếp gần đây.

Giải trình cho việc cổ phiếu giảm sàn liên tiếp, Novaland cho rằng giá cổ phiếu NVL giảm trong thời gian gần đây là “do yếu tố tâm lý trên thị trường chứng khoán và bị tác động bởi nhiều điều kiện kinh tế vĩ mô”.

Chuỗi những phiên giảm giá liên tiếp gần đây đã lấy đi của NVL tới 44% thị giá, kể từ ngày 25/10. Giá cổ phiếu NVL giảm mạnh trong khoảng 2 tháng gần đây với mức giảm 50%. Trong khi tính từ thời điểm đầu năm 2022, cổ phiếu này đã giảm tới 54%.

Diễn biến bất lợi của giá cổ phiếu khiến Novaland phải thông báo huỷ ngày đăng ký cuối cùng 14/11 để thực hiện quyền phát hành 482 triệu cổ phiếu để tăng vốn cổ phần do phương án phát hành không còn phù hợp với tình hình hiện tại của công ty.

Trong bối cảnh cổ phiếu liên tiếp giảm giá, ông Bùi Cao Nhật Quân (con trai của ông Bùi Thành Nhơn) đã mua thành công 2 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 14/10 đến 3/11 để nâng lượng cổ phiếu nắm giữ lên hơn 83 triệu đơn vị, tương đương 4,269% vốn. Ước tính thiếu gia nhà họ Bùi đã chi ra khoảng 150 tỷ đồng để mua vào lượng cổ phiếu nói trên.

Ông Bùi Thành Nhơn hiện sở hữu 4,96% vốn điều lệ NVL.

Đáng chú ý, ông Bùi Thành Nhơn và vợ (bà Cao Thị Ngọc Sương) đã không còn là cổ đông lớn tại Novaland sau khi bán ra tổng cộng trên 86,65 triệu cổ phiếu NVL vào ngày 3/10. 

Giá đóng cửa của NVL trong phiên giao dịch ngày 3/10 là 82.000 đồng/cp, ước tính vợ chồng ông chủ Novaland thu về khoảng 7 nghìn tỷ đồng từ thương vụ này. Trong khi đó, nếu số cổ phiếu đó được bán ở thời điểm hiện tại, số tiền thu về chỉ là 3.400 tỷ đồng.

Quý 3/2022, Novaland ghi nhận doanh thu thuần 3.279 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế giảm 18% còn 737 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 236 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính khiến lợi nhuận của Novaland giảm là do chi phí tài chính tăng mạnh thêm 615 tỷ đồng chủ yếu vì chi phí lãi từ hợp đồng hợp tác đầu tư cũng như lỗ tỷ giá tăng so với cùng kỳ.

Tính đến 30/9/2022, nợ vay các tổ chức tín dụng tại Novaland tăng 19% so với đầu năm lên mức 72 nghìn tỷ đồng, tương đương 27,7% tổng tài sản.

Cũng giống như NVL, cổ phiếu PDR của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt là tâm điểm trong những phiên giao dịch vừa qua khi liên tục giảm sàn.

Đóng cửa tuần qua, PDR chỉ còn 26.200 đồng/cp và giảm sàn phiên thứ 6 liên tiếp trong chuỗi 18 phiên đỏ sàn liên tiếp gần đây. Qua đó, chuỗi phiên giảm giá kinh hoàng này đã lấy đi 47% giá trị của PDR, góp phần đáng kể trong việc giảm mất 63% thị giá kể từ đầu năm 2022.

Sau khi cổ phiếu liên tục giảm sàn, Tổng Giám đốc PDR Bùi Quang Anh Vũ khẳng định “giá cổ phiếu giảm là do cung cầu của thị trường và thị hiếu của nhà đầu tư, nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty”.

Đồng thời khẳng định công ty vẫn hoạt động bình thường, hiệu quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022 vẫn đang tăng trưởng tốt, hoàn toàn không có biến động gì xấu làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

“Cổ phiếu PDR được niêm yết và giao dịch minh bạch trên sàn HOSE, giá mua bán cổ phiếu chịu ảnh hưởng bởi tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường, cũng như tác động của chính sách điều hành vĩ mô liên quan đến ngành hàng doanh nghiệp chúng tôi đang kinh doanh”, ông Bùi Quang Anh Vũ khẳng định.

Trước làn sóng “call margin” đối với loạt cổ phiếu bất động sản, PDR cũng nằm trong số đó. 

Chứng khoán Tân Việt (TVSI) mới đây công bố bán giải chấp chứng khoán đối với ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR). Khối lượng bán giải chấp là 750.000 cổ phiếu.

TVSI cũng thông báo bán bắt buộc 720.000 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của Công ty TNHH Phát Đạt Holdings. Đây là cổ đông tổ chức nắm giữ 10,96% vốn điều lệ của PDR.

Hiện, ông Đạt đang là cổ đông lớn nhất nắm giữ đến 332,15 triệu cổ phiếu PDR, tương đương với gần 49,5% vốn Công ty. 

Hiền Anh

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…