Cổ phiếu bất động sản đang khó lường

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục là nhóm nhiều rủi ro nhất trong tuần qua khi giảm mạnh liên tiếp trong ba phiên đầu tuần và chỉ thực sự được “giải cứu” trong hai phiên cuối tuần.

Nhìn lại diễn biến thị trường trong cả tuần vừa qua, 17-21/01, tâm lý nghỉ Tết đã xuất hiện, thể hiện qua việc thanh khoản trong tuần suy giảm khá rõ rệt với chỉ khoảng gần 27.000 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn, bên bán cổ phiếu chiếm ưu thế trước bên mua khiến cho VN-Index và HNX-Index giảm tuần thứ hai liên tiếp.

Cụ thể, VN-Index giảm 23,13 điểm (1,5%) xuống 1.472,89 điểm. HNX-Index giảm 49,02 điểm (10,5%) xuống 417,84 điểm. Cổ phiếu bất động sản tiếp tục là nhóm tiêu cực nhất trong tuần qua khi giảm mạnh liên tiếp trong ba phiên đầu tuần và chỉ thực sự được “giải cứu” trong hai phiên cuối tuần.

Hàng loạt cổ phiếu bất động sản ghi nhận mức giảm mạnh, có thể kể đến các mã tiêu biểu như: CII của CTCP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM giảm 19,8%, DIG của Tổng Công ty cổ phần đầu tư Phát triển Xây dựng  giảm 7,8%, CEO của CTCP Tập đoàn C.E.O giảm 11,8%, FLC của CTCP Tập đoàn FLC giảm 19,9%, ROS giảm 19,6% LDG của CTCP Đầu tư LDG giảm 7,8%, ITA của CTCP Đầu tư KCN Tân Tạo giảm 1,9%, SCR của CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín giảm 6,6%, HQC của CTCP Địa ốc Hoàng Quân giảm 7,7%, DXG của Tập đoàn Đất Xanh giảm 2,3%, IDC của Tổng Công ty Idico giảm 8,5%, NLG của CTCP Đầu tư Nam Long giảm 6,4%, DRH của DRH Holdings giảm 7,7%, HAR của CTCP An Dương Thảo Điền giảm 9,7%)…

{keywords}
 

Đáng chú ý, cổ phiếu có thị giá cao nhất thị trường là L14 của CTCP Licogi 14 sau thời gian tăng nóng đã trải qua 3 phiên giảm giá trong tuần vừa qua, trong đó có hai phiên giảm sàn. Đóng cửa tuần, L14 giảm 51.200 đồng (11,75%) còn 384.400 đồng/cp.

Sự tăng giá bất thường với mức tăng 624% kể từ đầu năm 2021 và tăng 48% kể từ đầu năm 2022 đến nay của L14 luôn gắn với cái tên Nguyễn Mạnh Tuấn, thành viên HĐQT Công ty cổ phần Licogi 14.

Từ khi ông Nguyễn Mạnh Tuấn tham gia HĐQT, từ một cổ phiếu được ít người biết đến với thị giá chỉ quanh ngưỡng 4.000 đồng vào cuối năm 2015, đến nay L14 đã tăng thêm hơn 9.500% về thị giá, một mức tăng trưởng đáng kinh ngạc trên thị trường chứng khoán.

Hiện cá nhân ông Tuấn chỉ nắm giữ 144.973 cổ phiếu L14, tương ứng 0,54% vốn điều lệ công ty, trị giá 55,7 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại của cổ phiếu này. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Ngư, chị gái ông Tuấn, hiện đang sở hữu hơn 1,21 triệu cổ phiếu, trị giá đến 466 tỷ đồng.

Mặc dù L14 và hàng loạt cổ phiếu bất động sản giảm giá trong tuần qua khiến không ít nhà đầu tư cho rằng sóng của ngành đã hết. Tuy nhiên, hai phiên giao dịch gần nhất, 20 và 21 tháng 1, nhóm các cổ phiếu này gồm L14, FLC, CII, DIG, LDG,… đều tăng trần. Đó là cơ hội để không ít nhà đầu tư tranh thủ “xuống tàu”, nhưng cũng cho thấy diễn biến khó lường của nhóm cổ phiếu bất động sản trong tuần mới.

Hiền Anh

Honda Blade 2023 thay tem mới, giá tăng gần 1 triệu đồng

Mẫu xe số giá rẻ của Honda Việt Nam vừa đổi phong cách với phiên bản 2023 bằng cách thay tem dán bên ngoài, đồng thời giá cũng tăng thêm so với bản 2022.

Lượng xe máy mới dồi dào trong tháng 3 báo hiệu đợt giảm giá sắp đến

Sản lượng của các doanh nghiệp sản xuất xe máy trong nước đã tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 3 vừa qua với gần 274.000 chiếc xe máy mới được "bơm" cho thị trường.

Chung cư Hà Nội trung bình 50 triệu đồng/m2, dự báo tiếp tục tăng giá

Theo chuyên gia, trong năm 2023 vẫn hiện hữu các yếu tố thúc đẩy giá bất động sản ở Hà Nội tăng. Đặc biệt với loại hình chung cư khi nguồn cung eo hẹp, nhu cầu lớn, xu hướng giá tiếp tục neo ở mức cao.

Cân nhắc đề xuất tăng thuế với nhà ở chậm đưa vào sử dụng

Theo VCCI, việc các dự án đã đầu tư nhưng chậm đưa vào sử dụng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và không phải lúc nào cũng do lỗi của chủ đầu tư.

Phó Thống đốc: Sẽ có một đợt giảm lãi suất tiếp theo

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc thường trực NHNN, khẳng định sẽ có một đợt giảm lãi suất tiếp theo, đồng thời sẽ giãn, hoãn nợ cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp đề nghị Giám đốc Công an Hải Phòng 'dẹp' bảo kê trong Khu kinh tế

Nhiều doanh nghiệp KKT Đình Vũ - Cát Hải đã đề nghị Giám đốc Công an TP Hải Phòng Vũ Thanh Chương chấn chỉnh tình trạng bảo kê, trộm cắp.

Giá vàng miếng mất mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng trong nước hôm nay (30/3) giảm về dưới mốc 67 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm nay cũng giảm nhẹ.

Ana Mandara Cam Ranh có tên trong nhiều đề cử các giải thưởng du lịch hàng đầu thế giới

Hai giải thưởng lớn World Travel Award hay tạp chí du lịch hàng đầu Travel + Leisure liên tiếp gọi tên nàng thơ bãi Dài Ana Mandara Cam Ranh cho các hạng mục đề cử tại mùa giải năm 2023.

Bộ giao đàm phán giá điện sạch trước 31/3, EVN tiết lộ lý do không thể xong

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đến ngày 29/3, chỉ có 4/85 chủ đầu tư điện gió gửi hồ sơ đề nghị Công ty mua bán điện đàm phán giá điện.

Vietjet sắp mở đường bay Cần Thơ - Vân Đồn

Vietjet sẽ mở đường bay Cần Thơ - Vân Đồn (Quảng Ninh), kết nối hai khu vực kinh tế trọng điểm ở đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng.