Cổ phiếu bất động sản đang khó lường

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục là nhóm nhiều rủi ro nhất trong tuần qua khi giảm mạnh liên tiếp trong ba phiên đầu tuần và chỉ thực sự được “giải cứu” trong hai phiên cuối tuần.

Nhìn lại diễn biến thị trường trong cả tuần vừa qua, 17-21/01, tâm lý nghỉ Tết đã xuất hiện, thể hiện qua việc thanh khoản trong tuần suy giảm khá rõ rệt với chỉ khoảng gần 27.000 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn, bên bán cổ phiếu chiếm ưu thế trước bên mua khiến cho VN-Index và HNX-Index giảm tuần thứ hai liên tiếp.

Cụ thể, VN-Index giảm 23,13 điểm (1,5%) xuống 1.472,89 điểm. HNX-Index giảm 49,02 điểm (10,5%) xuống 417,84 điểm. Cổ phiếu bất động sản tiếp tục là nhóm tiêu cực nhất trong tuần qua khi giảm mạnh liên tiếp trong ba phiên đầu tuần và chỉ thực sự được “giải cứu” trong hai phiên cuối tuần.

Hàng loạt cổ phiếu bất động sản ghi nhận mức giảm mạnh, có thể kể đến các mã tiêu biểu như: CII của CTCP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM giảm 19,8%, DIG của Tổng Công ty cổ phần đầu tư Phát triển Xây dựng  giảm 7,8%, CEO của CTCP Tập đoàn C.E.O giảm 11,8%, FLC của CTCP Tập đoàn FLC giảm 19,9%, ROS giảm 19,6% LDG của CTCP Đầu tư LDG giảm 7,8%, ITA của CTCP Đầu tư KCN Tân Tạo giảm 1,9%, SCR của CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín giảm 6,6%, HQC của CTCP Địa ốc Hoàng Quân giảm 7,7%, DXG của Tập đoàn Đất Xanh giảm 2,3%, IDC của Tổng Công ty Idico giảm 8,5%, NLG của CTCP Đầu tư Nam Long giảm 6,4%, DRH của DRH Holdings giảm 7,7%, HAR của CTCP An Dương Thảo Điền giảm 9,7%)…

{keywords}
 

Đáng chú ý, cổ phiếu có thị giá cao nhất thị trường là L14 của CTCP Licogi 14 sau thời gian tăng nóng đã trải qua 3 phiên giảm giá trong tuần vừa qua, trong đó có hai phiên giảm sàn. Đóng cửa tuần, L14 giảm 51.200 đồng (11,75%) còn 384.400 đồng/cp.

Sự tăng giá bất thường với mức tăng 624% kể từ đầu năm 2021 và tăng 48% kể từ đầu năm 2022 đến nay của L14 luôn gắn với cái tên Nguyễn Mạnh Tuấn, thành viên HĐQT Công ty cổ phần Licogi 14.

Từ khi ông Nguyễn Mạnh Tuấn tham gia HĐQT, từ một cổ phiếu được ít người biết đến với thị giá chỉ quanh ngưỡng 4.000 đồng vào cuối năm 2015, đến nay L14 đã tăng thêm hơn 9.500% về thị giá, một mức tăng trưởng đáng kinh ngạc trên thị trường chứng khoán.

Hiện cá nhân ông Tuấn chỉ nắm giữ 144.973 cổ phiếu L14, tương ứng 0,54% vốn điều lệ công ty, trị giá 55,7 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại của cổ phiếu này. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Ngư, chị gái ông Tuấn, hiện đang sở hữu hơn 1,21 triệu cổ phiếu, trị giá đến 466 tỷ đồng.

Mặc dù L14 và hàng loạt cổ phiếu bất động sản giảm giá trong tuần qua khiến không ít nhà đầu tư cho rằng sóng của ngành đã hết. Tuy nhiên, hai phiên giao dịch gần nhất, 20 và 21 tháng 1, nhóm các cổ phiếu này gồm L14, FLC, CII, DIG, LDG,… đều tăng trần. Đó là cơ hội để không ít nhà đầu tư tranh thủ “xuống tàu”, nhưng cũng cho thấy diễn biến khó lường của nhóm cổ phiếu bất động sản trong tuần mới.

Hiền Anh

SMEasy - nền tảng số ‘may đo’ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 và chính thức đưa vào vận hành từ 8/12/2022.

Bloomberg: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 sẽ chỉ ở mức 2,4%

Bloomberg cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần đến một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong 30 năm qua.

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên.

SHB phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu chia cổ tức, nâng vốn điều lệ lên 30.674 tỷ đồng

Ngày 07/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản xác nhận kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Hé lộ thêm loạt bất động sản của sếp Louis Holdings bị ngân hàng thu giữ

Ngoài loạt tài sản gồm bất động sản, xe sang của ông Đỗ Thành Nhân, ngân hàng SHB còn thu giữ loạt bất động sản đứng tên Tổng Giám đốc Louis Rice.

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.