Cổ phiếu bất động sản đang khó lường

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục là nhóm nhiều rủi ro nhất trong tuần qua khi giảm mạnh liên tiếp trong ba phiên đầu tuần và chỉ thực sự được “giải cứu” trong hai phiên cuối tuần.

Nhìn lại diễn biến thị trường trong cả tuần vừa qua, 17-21/01, tâm lý nghỉ Tết đã xuất hiện, thể hiện qua việc thanh khoản trong tuần suy giảm khá rõ rệt với chỉ khoảng gần 27.000 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn, bên bán cổ phiếu chiếm ưu thế trước bên mua khiến cho VN-Index và HNX-Index giảm tuần thứ hai liên tiếp.

Cụ thể, VN-Index giảm 23,13 điểm (1,5%) xuống 1.472,89 điểm. HNX-Index giảm 49,02 điểm (10,5%) xuống 417,84 điểm. Cổ phiếu bất động sản tiếp tục là nhóm tiêu cực nhất trong tuần qua khi giảm mạnh liên tiếp trong ba phiên đầu tuần và chỉ thực sự được “giải cứu” trong hai phiên cuối tuần.

Hàng loạt cổ phiếu bất động sản ghi nhận mức giảm mạnh, có thể kể đến các mã tiêu biểu như: CII của CTCP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM giảm 19,8%, DIG của Tổng Công ty cổ phần đầu tư Phát triển Xây dựng  giảm 7,8%, CEO của CTCP Tập đoàn C.E.O giảm 11,8%, FLC của CTCP Tập đoàn FLC giảm 19,9%, ROS giảm 19,6% LDG của CTCP Đầu tư LDG giảm 7,8%, ITA của CTCP Đầu tư KCN Tân Tạo giảm 1,9%, SCR của CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín giảm 6,6%, HQC của CTCP Địa ốc Hoàng Quân giảm 7,7%, DXG của Tập đoàn Đất Xanh giảm 2,3%, IDC của Tổng Công ty Idico giảm 8,5%, NLG của CTCP Đầu tư Nam Long giảm 6,4%, DRH của DRH Holdings giảm 7,7%, HAR của CTCP An Dương Thảo Điền giảm 9,7%)…

{keywords}
 

Đáng chú ý, cổ phiếu có thị giá cao nhất thị trường là L14 của CTCP Licogi 14 sau thời gian tăng nóng đã trải qua 3 phiên giảm giá trong tuần vừa qua, trong đó có hai phiên giảm sàn. Đóng cửa tuần, L14 giảm 51.200 đồng (11,75%) còn 384.400 đồng/cp.

Sự tăng giá bất thường với mức tăng 624% kể từ đầu năm 2021 và tăng 48% kể từ đầu năm 2022 đến nay của L14 luôn gắn với cái tên Nguyễn Mạnh Tuấn, thành viên HĐQT Công ty cổ phần Licogi 14.

Từ khi ông Nguyễn Mạnh Tuấn tham gia HĐQT, từ một cổ phiếu được ít người biết đến với thị giá chỉ quanh ngưỡng 4.000 đồng vào cuối năm 2015, đến nay L14 đã tăng thêm hơn 9.500% về thị giá, một mức tăng trưởng đáng kinh ngạc trên thị trường chứng khoán.

Hiện cá nhân ông Tuấn chỉ nắm giữ 144.973 cổ phiếu L14, tương ứng 0,54% vốn điều lệ công ty, trị giá 55,7 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại của cổ phiếu này. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Ngư, chị gái ông Tuấn, hiện đang sở hữu hơn 1,21 triệu cổ phiếu, trị giá đến 466 tỷ đồng.

Mặc dù L14 và hàng loạt cổ phiếu bất động sản giảm giá trong tuần qua khiến không ít nhà đầu tư cho rằng sóng của ngành đã hết. Tuy nhiên, hai phiên giao dịch gần nhất, 20 và 21 tháng 1, nhóm các cổ phiếu này gồm L14, FLC, CII, DIG, LDG,… đều tăng trần. Đó là cơ hội để không ít nhà đầu tư tranh thủ “xuống tàu”, nhưng cũng cho thấy diễn biến khó lường của nhóm cổ phiếu bất động sản trong tuần mới.

Hiền Anh

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.