Cổ đông mong ngóng cổ tức, lại tức đến tận cổ

Mùa đại hội cổ đông ngân hàng nóng rẫy chuyện chia cổ tức. "7-8 năm rồi chúng tôi không được chia cổ tức. Quý vị cứ nói lòng vòng. Quý vị đi thẳng vấn đề là có chia cổ tức hay không?.... Góp tiền cho quý vị xài rồi không chia đồng nào hết"

Chục năm chưa nhận một đồng cổ tức

Ngoại trừ một số ít nhà băng chia cổ tức bằng tiền mặt như VPBank, ACB, Sacombank, VIB,.. hầu hết các ngân hàng chọn chia cổ tức bằng cổ phiếu như một phương án tăng vốn điều lệ. Điều này được các ngân hàng lặp lại trong nhiều năm, khiến các cổ đông nhỏ lẻ vốn không có tiếng nói quyết định chỉ biết… "tức đến tận cổ".

Tại Đại hội của Ngân hàng PG Bank, trả lời câu hỏi của cổ đông về lý do không bàn đến phương án chia cổ tức, ông Nguyễn Quang Định, Chủ tịch HĐQT cho biết, còn phải đợi xin ý kiến của các cổ đông mới. 

PG Bank đang hoàn tất thủ tục tiếp nhận cổ đông tổ chức mới sau khi Petrolimex thoái vốn. Do vậy câu trả lời của Chủ tịch dễ dàng nhận được sự đồng thuận của các cổ đông nhỏ lẻ.

Không được yên ả như PG Bank, đại hội của Sacombank lại “dậy sóng” bởi những cổ đông lớn tuổi đầy tâm huyết. Một nữ cổ đông đã lớn tuổi chất vấn, ngân hàng trích quỹ khen thưởng và phúc lợi (năm 2022 trích 404,7 tỷ đồng), nhưng lại lờ đi việc chia cổ tức. 

“7-8 năm rồi chúng tôi không được chia cổ tức. Quý vị cứ nói lòng vòng, chúng tôi không chịu. Quý vị đi thẳng vấn đề là có chia cổ tức hay không?.... Góp tiền cho quý vị xài rồi không chia đồng nào hết, chúng tôi không thống nhất điều đó”, cổ đông nói.

Trước bức xúc đó, lãnh đạo Sacombank phân trần, ngân hàng đang trong giai đoạn tái cơ cấu nên chưa đáp ứng được các điều kiện theo quy định để chia cổ tức. Việc xử lý cổ phiếu STB thuộc sở hữu của ông Trầm Bê và người có liên quan để thu hồi nợ chưa thực hiện được.

“Hiện, lợi nhuận giữ lại chưa phân phối tại Sacombank là 12.700 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất việc xử lý cổ phiếu và được NHNN cho phép, ngân hàng sẽ triển khai phương án chia cổ tức cho cổ đông”, đại diện Sacombank trả lời.

Cổ đông chất vấn tại đại hội cổ đông của Ngân hàng Techcombank (Ảnh N.T)

Tình cảnh cổ đông nhà băng cả chục năm không biết đến cổ tức tiền mặt không phải là hiếm. Đơn cử cổ đông Techcombank đã trải qua năm thứ 12 liên tiếp. Tuy nhiên, cổ đông ngân hàng này hoàn toàn có quyền hy vọng nhận được cổ tức bằng tiền mặt trong năm tiếp theo.

Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh nói: “Tôi nhớ năm 2013, cũng tại ĐHCĐ, tôi đã nói Ngân hàng trong 10 năm tới sẽ không chia cổ tức bằng tiền mặt. Năm nay đã là năm thứ 10 và tôi cho rằng đây sẽ là năm cuối cùng không chia cổ tức bằng tiền mặt. Mọi việc đều có thể xảy ra nhưng ngân hàng sẽ luôn đảm bảo quyền lợi của cổ đông, đồng thời, cũng phải đảm bảo hoạt động của ngân hàng”.

Ngân hàng “mắc kẹt”

Tại Đại hội của ABBank, một cổ đông nhỏ lẻ nêu quan điểm, việc ngân hàng chia cổ tức bằng cổ phiếu mà không chia tiền mặt là chưa thực sự quan tâm đến lợi ích của cổ đông. 

“HĐQT và Tổng giám đốc luôn nói mục tiêu của ABBank là lấy khách hàng làm trung tâm. Nhưng chúng ta cũng nên quan tâm tới lợi ích của cổ đông nữa chứ, đâu phải chỉ riêng khách hàng. Kế hoạch chia cổ tức của chúng ta trong 5 năm tiếp theo sẽ bằng cổ phiếu hay tiền mặt? Dù biết chúng ta vẫn phải tiếp tục tăng vốn điều lệ, nhưng vẫn mong muốn ngân hàng quan tâm đến việc chi trả cổ tức cho cổ đông”, cổ đông ABBank nêu ý kiến.

Ông Đào Mạnh Kháng, Chủ tịch HĐQT cho rằng, ABBank cần có sự tích luỹ từ lợi nhuận ngân hàng trong vòng 3-5 năm tới để tăng vốn chủ sở hữu, để có thể phát hành thêm nguồn cổ phiếu tăng vốn mới khi cần thiết.

Chủ tịch ABBank thuyết phục cổ đông, việc giữ lại lợi nhuận để “dành nguồn lực đầu tư dài hạn vào con người, hệ thống công nghệ và dữ liệu".

“Chúng ta vẫn cứ đứng giữa một bên là không có lợi nhuận thì không tăng được lương. Không tăng được lương thì không thu hút được người giỏi. Nhưng không thu hút được người giỏi thì làm sao có lợi nhuận cao?”, ông Kháng nói.

Theo Chủ tịch ABBank, với mục tiêu vốn hoá đạt 3 tỷ USD và lợi nhuận 500 triệu USD trong tương lai không xa, khi đó ngân hàng sẵn sàng chi cổ tức bằng tiền mặt. Nhưng đó là câu chuyện ở thì tương lai, ngân hàng sẽ không chia cổ tức bằng tiền mặt trong 3-5 năm tới.

“Chúng tôi đề nghị cổ đông có thể sẵn sàng đồng hành cùng HĐQT và Ban điều hành. Chúng ta giữ lại lợi nhuận để đầu tư hệ thống, đầu tư cho con người, đầu tư dài hạn vào công nghệ, để chúng ta có sự bứt phá về lợi nhuận.”

Trước những lý lẽ của Chủ tịch ABBank, một số cổ đông nhỏ lẻ cũng thể hiện quan điểm ủng hộ định hướng đầu tư công nghệ, xây dựng đội ngũ, thu hút nhân tài vì lợi ích phát triển dài lâu của ngân hàng.

Theo Chuyên gia kinh tế - TS. Huỳnh Thế Du, cổ tức bằng tiền mặt có một số ưu điểm, đặc biệt là việc kiểm soát “agency cost” (chi phí uỷ quyền – thừa hành). Về nguyên tắc, chi phí này càng cao thì càng cần trả cổ tức bằng tiền. Tuy nhiên, ở đây sẽ có một số vấn đề.

Thứ nhất, rất khó xác định “agency cost” như thế nào là cao (điểm cắt/chuyển/dừng là ở đâu?). Thông thường, “agency cost” giảm theo thời gian cùng với sự phát triển của doanh nghiệp và thị trường. Khi đó, lập luận càng giai đoạn đầu, càng yêu cầu trả cổ tức bằng tiền để giảm agency cost sẽ không hợp lý.

Thứ hai, rất khó có được các giải pháp buộc doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt, đặc biệt ở các thị trường đang phát triển.

Thứ ba, việc trả cổ tức bằng tiền sẽ tạo ra gánh nặng thuế khóa cho cổ đông, nhất là những nhà đầu tư muốn tích lũy giá trị cho tương lai.

Thứ tư, phát sinh các chi phí huy động vốn mới khi doanh nghiệp có nhu cầu phát triển.

"Do vậy, lợi ích có được của việc kiểm soát vấn đề người ủy quyền – người thừa hành thông qua trả cổ tức bằng tiền mặt có vẻ như không bằng lợi ích mất đi/chi phí tăng thêm. Kết quả, thị trường, trên thực tế, đã vận hành và phân nhóm các doanh nghiệp một cách tự nhiên. Cách đây 4 thập kỷ, 95% doanh nghiệp trên thế giới trả cổ tức bằng tiền khi có dòng tiền dư ra, nhưng hiện tại cách thức này chỉ còn 33%, còn lại 67% mua lại cổ phiếu", TS. Huỳnh Thế Du nói.

Ông cũng lưu ý, có rất nhiều doanh nghiệp không trả cổ tức, nhất là trong giai đoạn tăng trưởng. Với thực tế như vậy, quan tâm của cổ đông nên là suất sinh lợi của cổ phiếu. Doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền khi không có cơ hội tái đầu tư mang lại suất sinh lợi cao cho cổ đông.

Tuân Nguyễn

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.