ABBank 5 năm tới không chia cổ tức tiền mặt, đầu tư tìm người tài

Lãnh đạo ABBank thuyết phục cổ đông sẽ không chia cổ tức bằng tiền mặt trong 5 năm tới. Ngân hàng cần giữ lại lợi nhuận để đầu tư cho chiến lược dài hạn, trong đó quan trọng nhất chất lượng nhân sự.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) diễn ra sáng 28/4 đã bầu ra HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2023-2028.

Danh sách HĐQT ABBank nhiệm kỳ 2023-2028 gồm có ông Đào Mạnh Kháng (Chủ tịch HĐQT), ông Vũ Văn Tiền (Phó Chủ tịch HĐQT), ông Nguyễn Danh Lương, ông Trần Bá Vinh, bà Đỗ Thị Nhung, ông John Chong Eng Chuan và ông Foong Seong Yew. 

Ông Vũ Văn Tiền và ông Đào Mạnh Kháng đại diện cho nhóm cổ đông Gelexemco và các công ty liên quan tại ABBank. 

Hai thành viên HĐQT John Chong Eng và Foong Seong Yew là những người được cổ đông Maybank đề cử. Trong khi đó, thành viên HĐQT Nguyễn Danh Lương đại diện cho nhóm cổ đông gửi văn bản đề cử. Hai thành viên độc lập Đỗ Thị Nhung và Trần Bá Vinh do HĐQT đề cử theo đề xuất của Uỷ ban nhân sự.

Như vậy, HĐQT có 3 thành viên cũ gồm ông Đào Mạnh Kháng, ông Vũ Văn Tiền, và ông Nguyễn Danh Lương.

Ban chủ toạ tại đại hội.

Danh sách BKS gồm bà Nguyễn Thị Hạnh Tâm, bà Phạm Thị Hằng, bà Nguyễn Thị Thanh Thái, đều là thành viên của BKS nhiệm kỳ 2018-2023.

Tại Đại hội, các cổ đông ABBank thông qua tờ trình của HĐQT về chỉ tiêu kinh doanh và kế hoạch hoạt động năm 2023. Trong đó có một số chỉ tiêu quan trọng như: 

Tổng tài sản đạt 136.816 tỷ đồng tăng trưởng 5% so với 2022; Lợi nhuận trước thuế đạt 2.826 tỷ đồng tăng trưởng 68% so với 2022; Dư nợ tín dụng đạt 97.382 tỷ đồng tăng trưởng 10% so với 2022; Huy động từ khách hàng cá nhân và tổ chức kinh tế đạt 93.508 tỷ đồng tăng trưởng 2% so với 2022. Room tín dụng sẽ được thay đổi theo sự cho phép của NHNN và nợ xấu trên tổng dư nợ được kiểm soát ở mức dưới 3%.

Cổ đông ABBank biểu quyết tại đại hội.

Về phương án phân phối lợi nhuận 2022, với lợi nhuận sau thuế là 1.353 tỷ đồng, Ngân hàng sẽ trích 5% cho quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, 10% cho quỹ dự phòng tài chính và 2% cho quỹ khen thưởng, phúc lợi. Sau khi trích lập các quỹ, và với lợi nhuận còn lại của các năm trước chưa sử dụng, tổng lợi nhuận còn lại chưa phân phối là gần 2.483 tỷ đồng. Lợi nhuận còn lại để chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10% theo nghị quyết ĐHĐCĐ ngày 20/4/2022 là gần 940,95 tỷ đồng. Lợi nhuận còn lại chưa phân phối sau khi chia cổ tức là gần 1.542 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ cũng uỷ quyền cho HĐQT thực hiện thủ tục chuyển sàn niêm yết cổ phiếu từ sàn Upcom sang sàn niêm yết chính thức khi điều kiện thị trường thuận lợi. Tuy nhiên, HĐQT chưa cho biết sẽ niêm yết cổ phiếu ABB trên sàn HOSE hay HNX.

Trả lời cổ đông ông Kháng thuyết phục cổ đông về việc ngân hàng không chia cổ tức bằng tiền mặt trong 5 năm tới. Theo đó, ngân hàng cần giữ lại lợi nhuận để đầu tư cho chiến lược dài hạn, trong đó quan trọng nhất là đầu tư vào chất lượng nhân sự. 

ĐHĐCĐ cũng thông qua mức chi thù lao HĐQT và BKS trong năm 2023 là 35 tỷ đồng (giữ nguyên so với năm 2022). Trường hợp lợi nhuận trước thuế năm 2023 đạt hoặc vượt kế hoạch do ĐHĐCĐ đề ra, quỹ thưởng dành cho HĐQT và BKS là 1% phần lợi nhuận đạt kế hoạch và 5% phần lợi nhuận vượt kế hoạch.

Tuân Nguyễn

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.