Có 50 triệu đồng, tôi có thể đầu tư vào đâu trong mùa dịch?

Chỉ vỏn vẹn có 50 triệu đồng nhưng nếu gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ chẳng được bao nhiêu nên tôi muốn đầu tư để sinh lời. Tôi có thể bỏ tiền đầu tư vào đâu trong mùa dịch này?

Tôi năm nay 30 tuổi và chỉ có một khoản tiền tiết kiệm nhỏ là 50 triệu đồng. Tôi định gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng gần đây thấy lãi suất ngân hàng cũng giảm nên tính ra cũng chẳng được bao nhiêu.

Tôi định mua vàng cất đi hoặc mua USD thì có nên không? Hay có nên đầu tư vào chứng khoán hoặc trái phiếu vào thời điểm này để chờ cơ hội kiếm lời?

Có 50 triệu đồng tôi nên đầu tư vào đâu trong mùa dịch?

Cô bạn thân của tôi phân tích cho tôi rằng, 50 triệu đồng của tôi quá ít để nghĩ đến đầu tư vào bất động sản mà nếu gửi tiết kiệm ngân hàng ở kỳ hạn 6 tháng hay 1 năm thì cũng chỉ được vài triệu, chả đáng bao nhiêu. Mua USD thì không nên.

Còn với chứng khoán, cô bạn tôi bảo đây là kênh khó kiếm tiền nhất. Nếu tính trung bình năm thì cũng chỉ tương đương như gửi tiết kiệm. Mà 50 triệu đồng “ném” vào thị trường chứng khoán thì chỉ như “muối bỏ biển”.

Với những công ty tốt thì 50 triệu đồng chưa mua nổi 1000 cổ phiếu, nếu đợi hưởng cổ tức thì mỗi năm cũng chỉ được 2-4 triệu đồng, đó là còn chưa kể bị lỗ do giá giảm. Còn nếu mua những công ty nhỏ thì chả có cổ tức mà có khi còn mất vốn.

Thị trường chứng khoán lên xuống thường xuyên nên nếu đầu tư thì ngoài việc tìm hiểu kỹ cũng phải có chút kiến thức, chứ hôm nay giá lên nhưng mai có thể tụt xuống đáy mà nếu không cập nhật tin tức kịp thời thì xác suất lỗ rất cao. Nói chung chơi chứng khoán với những người ít tiền thì chẳng khác nào chơi cờ bạc.

Do đó, cô ấy khuyên tôi nếu thích đầu tư thì nên đi mua vàng, với giá vàng lúc này thì cũng mua được khoảng hơn 1 cây. Cất đi chờ đến khi nào vàng lên cao thì bán.

Trái ngược với cô bạn thân, cậu đồng nghiệp cùng cơ quan lại khuyên tôi đây là thời điểm tốt để đầu tư chứng khoán. Bởi theo cậu cổ phiếu đang ở mức giá rẻ và nếu mua bây giờ thì có thể kỳ vọng thu lời vào cuối năm.

Song, nếu đầu tư chứng khoán thì cần chú ý đến chất lượng cổ phiếu chứ không phải số lượng; cũng không nên mua cổ phiếu quá rẻ và mua theo nhiều đợt để nếu có giảm thì vẫn còn tiền để mua vào tiếp.

Còn đầu tư vào vàng chỉ với 50 triệu đồng sẽ khó sinh lời nhiều, hơn nữa thị trường vàng khó đoán định. Và quan trọng là đầu tư vàng sẽ phù hợp hơn với những nhà đầu tư có vốn lớn cũng như khả năng am hiểu, nhanh nhậy, bám sát thị trường.

Đến đây, tôi lại đang nghĩ đến việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp vì không mất nhiều thời gian. Mà bản thân tôi cũng không phải dân chuyên tài chính nên không giỏi phân tích kỹ thuật, số liệu để quan sát xu hướng thị trường.

Tôi theo dõi thấy có một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu với lãi suất khá cao và có nhiều doanh nghiệp uy tín, vậy tôi có nên bỏ tiền vào đây không? Rất mong được mọi người tư vấn cho tôi.

Minh Thư

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.

SHB ‘may đo’ giải pháp tài chính cho các đơn vị hành chính sự nghiệp

Các giải pháp của SHB hướng tới tối ưu hiệu quả quản lý dòng tiền, giảm gánh nặng nguồn lực vận hành, góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số tại khối các đơn vị hành chính sự nghiệp.