VOV mở rộng vùng phủ sóng, thêm nhiều chương trình phát thanh DTTS

Truyền thông về xóa đói giảm nghèo là vấn đề được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm; đặc biệt, các phương tiện truyền thông đại chúng không ngừng tăng cường các chương trình, bài viết về chủ đề này, đưa thông tin phủ sóng đến toàn bộ người dân.

Các phương tiện truyền thông đã đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu các chính sách đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đồng bào khó khăn; vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất và đời sống…; tập trung giới thiệu những điển hình tiên tiến trong xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu, tấm gương người tốt, việc tốt ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi…

Tại một hội thảo về giảm nghèo, đại diện Đài phát thanh và truyền hình VOV cho biết, VOV có kênh Phát thanh tiếng dân tộc (VOV4), hiện phát thanh bằng 12 thứ tiếng dân tộc thiểu số là: tiếng Mông, tiếng Dao, tiếng Thái, tiếng Ê Đê, tiếng Gia Rai, tiếng Ba Na, tiếng Xơ Đăng, tiếng K’ho, tiếng Chăm, tiếng Khmer, tiếng M’nông, tiếng Cơ Tu, bên cạnh tiếng Việt. Đa số phóng viên, BTV là người dân tộc thiểu số thuộc các dân tộc trên, do đó hiểu được tập quán, phong tục, văn hóa, tâm lý của bà con. Nếu chúng ta truy cập website vov4.vov.vn sẽ thấy việc truyền thông về xóa đói giảm nghèo là “đặc sản” của hệ phát thanh này, với những hình thức thông tin đa dạng, phong phú, ấn tượng.

Nhiều kênh VOV đưa thông tin phủ sóng tới người dân, góp phần giảm nghèo.

Ngoài phát thanh còn có Báo điện tử VOV, Truyền hình VOV cũng là những kênh hữu ích giúp tiếng nói của VOV lan tỏa rộng rãi tới mọi tầng lớp nhân dân. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân, các cấp chính quyền, đoàn thể trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình giảm nghèo; huy động sự chung tay giảm nghèo của người dân, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Báo Điện tử VOV đã có nhiều chương trình kêu gọi xã hội chung tay vì người nghèo, xây dựng trường học cho trẻ em nghèo ở vùng biên giới, hải đảo; cổ vũ công tác xã hội hóa hoạt động xóa đói giảm nghèo. Cụ thể, Báo đã kêu gọi được một số doanh nghiệp xây dựng trường học cho trẻ em ở một xã nghèo thuộc huyện Mai Sơn - tỉnh Sơn La, tới đây sẽ xây dựng tiếp một trường học ở huyện Vị Xuyên (Hà Giang); kêu gọi các nhà hảo tâm tặng quà và sổ tiết kiệm cho em bé có mẹ bị chết, do không có tiền thuê xe nên được người nhà bó chiếu đèo xe máy về, từng khiến dư luận rất xúc động. Nhiều nhà hảo tâm, các thầy thuốc, công ty dược phẩm, sữa… đã liên hệ trực tiếp với Đoàn viên thanh niên của VOV thực hiện nhiều chương trình tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Đây là những hoạt động rất thiết thực, bởi bên cạnh việc tuyên truyền thông qua các phương tiện của Đài, người dân chỉ được “tai nghe”, thì nay đã “mắt thấy” các hoạt động hữu ích, qua đó phần nào chia sẻ những khó khăn của bà con, động viên người dân hăng hái lao động, sản xuất, giảm nghèo bền vững. Bà con cho rằng, VOV không chỉ nói hay, nói tốt mà làm cũng thiết thực không kém. Từ đó, những chương trình tuyên truyền trên sóng và các phương tiện của VOV sẽ có sức nặng hơn, tạo hiệu ứng trong dư luận.

 

Đặc biệt, vai trò của các cơ quan thường trú VOV tại các khu vực trên cả nước rất quan trọng, cụ thể là Tây Bắc, Đông Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, TP HCM và Đồng bằng sông Cửu Long. Tại đây, thực sự “Tiếng nói Việt Nam” không những được lan tỏa đến rộng khắp, mà tiếng nói của người dân cũng được các phóng viên của VOV đưa lên các phương tiện của Đài, tạo sự tương tác gần gũi, cổ vũ bà con lao động sản xuất, nỗ lực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới sự hợp tác hiệu quả giữa VOV với các Bộ, ngành, địa phương, quân khu… trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách, đường lối… về xóa đói giảm nghèo. Chính sự hợp lực này đã tạo ra phong trào xóa đói giảm nghèo sôi động nhiều năm qua trong cả nước, góp phần vào thành công của chương trình.

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả truyền thông về xóa đói giảm nghèo trên các phương tiện truyền thống nói chung, VOV nói riêng, cần tập trung vào một số vấn đề sau: Thứ nhất, đối tượng truyền thông trong lĩnh vực giảm nghèo chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, còn nhiều tập tục lạc hậu, sinh sống không tập trung, tâm lý tiếp nhận thông tin cũng có nhiều điểm khác với những người sống ở vùng đồng bằng, đô thị.

Do đó, bên cạnh việc nghe nhìn trên sóng phát thanh – truyền hình, truyền thông cần hướng tới “trực quan sinh động”, cụ thể hóa các nội dung cần truyền thông bằng những chương trình hành động cụ thể tại địa phương. Phóng viên, chuyên gia, nhà khoa học… cần “xuống đồng” cùng bà con, để người dân nhận thấy “báo đài nói là đúng” và từ đó sẽ tin tưởng, làm theo những gì truyền thống đưa ra.

Thứ hai, cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội, đặc biệt là thúc đẩy ý thức vượt khó, tự vươn lên của người nghèo. Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh tới việc chúng ta truyền thông về hoạt động từ thiện. Hiệu quả truyền thông không phải là nhấn mạnh vai trò của các nhà hảo tâm hỗ trợ bà con ở một thời điểm nhất định, mà thông qua đó cần giúp người dân nhận thức về nỗ lực vươn lên thoát nghèo, không trông chờ ỷ lại.

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment
 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

 
Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa xây dựng nơi làm việc không thuốc lá
icon

Được làm việc trong môi trường an toàn là quyền lợi của mỗi người, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động cho người lao động, những năm qua Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh công tác PCTHTL trên toàn tỉnh.