Vĩnh Phúc: Gia đình và nhà trường chung tay giáo dục văn hóa giao tiếp, ứng xử cho học sinh

Để xây dựng văn hóa học đường đúng nghĩa, chắc chắn cần sự chung tay, góp sức của cả gia đình và nhà trường.

Thời gian qua, việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh luôn được các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm và coi đó là nhiệm vụ quan trọng.

Thực tế cho thấy học sinh hiện nay nắm bắt thông tin và tiếp nhận nó rất nhanh nên dễ bị ảnh hưởng bởi những xu hướng, trào lưu trên internet kể cả mặt tích cực và tiêu cực. 

Về mặt tiêu cực, học sinh dễ nhiễm văn hóa ứng xử kém, dùng các từ “lóng”, ngại giao tiếp với thầy cô, không biết nói cảm ơn, xin lỗi đúng lúc, thậm chí còn đánh nhau khi có va chạm nhỏ.

Vĩnh Phúc: Gia đình và nhà trường chung tay giáo dục văn hóa giao tiếp, ứng xử cho học sinh
Ảnh minh họa

Ý thức tham gia các hoạt động tập thể chưa tốt như nói chuyện trong  giờ hoạt động tập thể, chưa tích cực tham gia hoạt động. Điều đó chứng tỏ văn hóa giao tiếp của học sinh còn hạn chế.

Để khắc phục tình trạng đó, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc yêu cầu nhà trường có thể tổ chức những buổi nói chuyện, thảo luận chuyên đề, cuộc thi văn hóa giao tiếp học đường (cho học sinh sắm vai, trải nghiệm tình huống- tìm giải pháp ứng xử-giao tiếp) ngay sau khi học sinh được quay lại trường.

 

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc thì văn hóa giao tiếp không phải là cái gì đó rất xa xôi, khó thực hiện khi dạy cho học sinh. Dạy học sinh phải bắt đầu từ những điều thực tế, tình huống cụ thể. Vì vậy trong các bộ môn việc tích hợp và lồng ghép chuẩn mực đạo đức thực tế phù hợp trong giao tiếp học đường là quan trọng.

Cùng với đó cần xây dựng quy tắc, quy định văn hóa giao tiếp phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi của các em trong nhà trường.

Thầy cô làm gương từ môi trường học đường là rất quan trọng; Giáo dục cần phải tôn trọng ý kiến của học sinh, biết lắng nghe ý kiến của các em, đồng thời có biện pháp khéo léo, tâm lý để các em ý thức được hành vi sai và chuyển đổi hành vi cho phù hợp.

Về phía gia đình cần dành thời gian để đôn đốc, kiểm tra, theo dõi sự biến đổi trong giao tiếp, cách cư xử, hành vi, thái độ của con và định hướng, giáo dục những cách giao tiếp phù hợp chuẩn mực đạo đức.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Quảng Ninh: Tổ chức 40 lớp tập huấn cho giáo viên về xây dựng văn hóa học đường
icon

Thời gian qua, Sở GD&ĐT Quảng Ninh tổ chức hơn 40 lớp tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên của các trường học trên địa bàn về xây dựng văn hóa ứng xử học đường.

 
 
Vụ nữ sinh lớp 8 đánh nữ sinh lớp 7 trên cầu: Cần khéo léo khi dạy quy tắc ứng xử học đường cho lứa tuổi mới lớn
icon

Theo chuyên gia giáo dục, nhà trường cần khéo léo kết hợp giáo dục đạo đức và bộ quy tắc ứng xử học đường cho học sinh lứa tuổi này để các em tránh xa bạo lực học đường.

 
 
Bắc Giang: Nỗ lực xây dựng văn hóa ứng xử trong cơ sở giáo dục
icon

Thời gian qua, tỉnh Bắc Giang đã triển khai nhiều giải pháp xây dựng văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục như tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh, xây dựng và thực hiện bộ quy tắc ứng xử trong trường học.

 
 
Phú Yên: Thực hiện bộ quy tắc ứng xử trong trường học cần sự nỗ lực từ nhiều phía
icon

Đại diện Sở GD&ĐT Phú Yên cho biết, để thực hiện Bộ quy tắc ứng xử trong trường học cần nỗ lực từ nhiều phía trong đó có gia đình, nhà trường và cả bản thân học sinh.

 
 
Nữ sinh lớp 8 lột áo, đánh bạn tới tấp trên cầu ở Quảng Nam
icon

Nữ sinh áo đen liên tục dùng tay đánh tới tấp vào đầu của em học sinh áo trắng dù nạn nhân liên tục gào khóc, van xin.

 
 
Nữ sinh nhặt được tài sản 500 triệu đồng: 'Nhớ lời dạy của ông bà, em đứng im chờ người đánh mất quay lại tìm'
icon

Mới đây, câu chuyện nữ sinh nghèo học Trường THPT Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) nhặt được tài sản gần nửa tỷ đồng trả lại cho người mất khiến rất nhiều người xúc động.

 
Phẫn nộ trước clip nữ sinh Ninh Bình đánh nhau trong tiếng cổ vũ lột đồ
icon

Trên mạng xã hội đang lan truyền clip ghi lại cảnh hai nữ sinh lao vào đánh nhau trong tiếng hò reo của bạn bè. Thậm chí, một số người còn cổ vũ hai nữ sinh này lột đồ của nhau.

 
Nữ sinh đánh nhau trong lớp, gọi chị ruột đến trường học 'trả thù' bạn
icon

Mâu thuẫn khi đi học, một nữ sinh của Trung tâm Giáo dục Thường xuyên (GDTX) huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đã gọi chị gái lên đánh bạn ngay tại lớp học.

 
Xúc động câu chuyện cậu học trò nghèo trả lại 70 triệu đồng cho người đánh rơi
icon

Tại trường THCS Cổ Nhuế 2 mới xuất hiện tấm gương điển hình về hành động cao đẹp của em Nguyễn Dân An - lớp 6A10 khi nhặt được hơn 70 triệu đồng nhưng em đã đi tìm người bị mất để trả lại.

 
Nghệ An: Hai nữ sinh THCS vật nhau túi bụi giữa bãi đất trống
icon

Ngày 7/4, trên mạng xã hội facebook xuất hiện đoạn clip dài hơn 3 phút ghi lại cảnh hai nữ sinh đánh nhau từ trên đường xuống bãi đất trống.